Tập đoàn nước ngoài đứng sau dự án thuỷ cung 50 triệu USD ở Vũng Tàu

(NTD) - Trước nghi vấn về năng lực tài chính, CTCP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu (Cty Cáp treo VT), chủ đầu tư siêu dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu trị giá 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) khẳng định, ngoài nguồn vốn tự lực, vốn vay, dự án Thuỷ cung còn có sự hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính của 3 tập đoàn nước ngoài đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và Úc.

Dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu (khu vực Bãi trước, đường Trần Phú, TP.Vũng Tàu) đang đối mặt với 2 luồng ý kiến trái chiều liên quan đến dự án - ủng hộ và phản đối.

Đang rà soát cơ sở pháp lý

Số ý kiến ủng hộ kỳ vọng rằng, dự án Thuỷ cung này sẽ làm thay đổi diện mạo du lịch TP.Vũng Tàu sau nhiều năm chỉ có… tắm biển và tắm biển. Ở chiều ngược lại, người dân địa phương cho rằng việc san lấp một diện tích lớn mặt nước biển lên đến 3 ha, sẽ tác động lớn đến môi trường biển, cảnh quan đô thị… nên cần thận trọng xem xét.

IMG_3419
Nhiều ý kiến trái chiều về lợi và hại của dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu được đặt ra. Năng lực tài chính của chủ đầu tư cũng là một câu hỏi lớn khiến người dân lo lắng (Ảnh: H.Anh)

Tiếp thu các ý kiến, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP.Vũng Tàu rà soát các vấn đề pháp lý dự án.

Chiều ngày 14/10, trao đổi với Báo Người Tiêu Dùng, ông Đậu Thế Anh - TGĐ Cty Cáp treo VT, cho biết đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng đã làm việc xong với đơn vị và không có vướng mắc nào, dự án vẫn đang được tiếp tục để theo kịp tiến độ. Chia sẻ ngắn gọn về dự án này, ông Vũ Đặng Dũng - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh BR-VT, cũng nói dự án thời điểm này tương đối hoàn chỉnh về mặt pháp lý theo quy định pháp luật, chưa phát hiện sai phạm trong hoạt động thi công xây dựng.  

3 tập đoàn nước ngoài “hậu thuẫn”

Về năng lực thực hiện dự án có giá trị lên đến 50 triệu USD, ông Đậu Thế Anh cho rằng, nghi vấn này là có cơ sở, vì làm dự án thuỷ cung không chỉ cần có tiền mà còn kỹ thuật, trang thiết bị… Tuy nhiên, Cty Cáp treo VT khẳng định đủ năng lực thực hiện bởi đã chuẩn bị từ rất lâu, chọn lọc kỹ càng các phương án.

IMG_3394
Dự án đang tiến hành giai đoạn 1 gồm các hạng mục san lấp, kè chắn... theo phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mới (Ảnh: H.Anh)

“Cty Cáp treo VT không còn xa lạ với tỉnh vì đã có gần 20 năm làm đầu tư ở tỉnh BR-VT. Điểm nhấn cụ thể là KDL Cáp treo Hồ Mây. Hơn 4.000 tỷ đồng đã được chúng tôi đổ xuống đây. Vậy nên, năng lực và tâm huyết làm chắc chắn có!”, ông Thế Anh nói thêm.

Thuỷ Cung là một phần năm trong tổ hợp dự án Khu du lịch Hồ Mây, nhà ga và thủy cung Hòn Ngưu của Cty Cáp treo VT đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 1998. Đến năm 2003, UBND tỉnh BR-VT cấp sổ đỏ diện tích 6,7 ha đất, mặt nước. Sau đó, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng khu du lịch Hồ Mây trên Núi Lớn, cáp treo và được đưa vào hoạt động trước, đang khai thác du lịch và tiếp tục đầu tư xây dựng nhiều hạng mục khác.

Hiện dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu với điểm nhấn công trình thuỷ cung hiện đại bậc nhất và khách sạn 5 sao hướng biển, đang thi công giai đoạn 1, với các hạng mục san lấp, đê kè… Giai đoạn này do một công ty chuyên về hạ tầng ở BR-VT, cũng là cổ đông của Cty Cáp treo VT thực hiện.

Việc dư luận lo lắng, doanh nghiệp chỉ san lấp biển xong rồi “đuối sức”, không thực hiện đúng tiến độ bỏ trống bãi biển, hoang tàn ảnh hưởng cảnh quan chung, đại diện Cty Cáp treo VT trấn an rằng, người dân yên tâm. Để thực hiện dự án này, ngoài nguồn vốn tự lực, vốn vay thì Cty Cáp treo VT còn hợp tác với đối tác nước ngoài để đảm bảo kỹ thuật, cũng như nguồn tài chính ổn định.

Và, 3 ông lớn được xác định sẽ tham gia “cuộc chơi” cùng Cty Cáp treo VT là Tập đoàn Polin Aquarium - Thổ Nhĩ kỳ, Seibu - Nhật Bản và Falcon’s - Úc.

NGUYỄN HẢI SÂM