Tập đoàn Trường Tiền lấn sân sang lĩnh vực nuôi tôm công nghệ cao

(NTD) – Với việc ký thỏa thuận với đối tác CreveTec (Vương quốc Bỉ), Tập đoàn Trường Tiền đã chính thức nhảy vào lĩnh vực nuôi tôm công nghệ cao.

Theo Tập đoàn Trường Tiền cho biết, CreveTec là một doanh nghiệp áp dụng công nghệ nuôi tôm cho năng suất cao, chất lượng đạt chuẩn châu Âu và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Với bản thoả thuận kéo dài trong 4 năm và sẽ tiếp tục được gia hạn, Trường Tiền Holdings có quyền sao chép công nghệ này trên lãnh thổ Việt Nam, các quốc gia khác ở Đông Nam Á và Liberia với sự hỗ trợ và hợp tác của CreveTec.

Chủ tịch Tập đoàn Trường Tiền - Lê Khánh Trình cho biết: Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, CreveTec sẽ cung cấp công nghệ, bí quyết và sản phẩm để cải thiện các phương pháp nuôi tôm, đặc biệt nuôi thâm canh mà không cần trao đổi nước và bioflocs. CreveTec sẽ thực hiện nghiên cứu khả thi cho một dự án tích hợp để sản xuất tôm trên diện tích 50 ha. Ngoài ra, CreveTec sẽ hỗ trợ thực hiện và giám sát việc xây dựng các đơn vị, hướng dẫn sản xuất, đào tạo nhân viên, theo dõi và tư vấn trong năm đầu tiên sản xuất.

9b68e5e10003e45dbd12-20190719-17070735
Ông Lê Khánh Trình đang theo dõi công nghệ nuôi tôm sạch của CreveTec

Kỹ sư nông học Eric de Muylder - chủ doanh nghiệp CreveTec đã dành nhiều năm nghiên cứu quy trình nuôi tôm khép kín trong nhà kính tái sử dụng nước kết hợp với việc sử dụng vi khuẩn có lợi và tảo để làm sạch nước. Đây là trang trại nuôi tôm trong nhà kính duy nhất tại Vương quốc Bỉ. Điều đặc biệt của mô hình nuôi tôm này là không cần thay nước, không có nước thải, không gây ô nhiễm bên ngoài trang trại.

Theo công nghệ của CreveTec, nước trong bể nuôi luôn được điều hòa, chất thải của tôm sẽ bị vi khuẩn hấp thụ hết, vi khuẩn lại bị tảo hấp thụ và tảo là nguồn thức ăn mà tôm ưa thích. Với quy trình này, nước trong bể nuôi tôm thường xuyên được lưu thông sang bể lọc để làm sạch tự nhiên, đáy bể không có cặn và không cần phải thay nước trong nhiều năm. Con tôm được nuôi trong môi trường sạch, không có kháng sinh tại trang trại của CreveTec được người tiêu dùng Bỉ rất ưa chuộng.

720bf33d0bdfef81b6ce-20190719-17074657
Lãnh đạo Tập đoàn Trường Tiền đang trao đổi với kỹ sư nông học Eric de Muylder 

Trang trại nhà kính của kỹ sư Eric de Mulder nằm giữa vùng chỉ có rừng và ruộng, không gần sông cũng không có ao hồ cũng là nơi ông thí nghiệm, nghiên cứu thức ăn không làm ô nhiễm nước và cho năng suất cao. Các công thức chế biến thức ăn nuôi tôm do chính ông tạo ra có ưu điểm nổi trội là sử dụng các nguyên liệu nông nghiệp sạch.Theo ông, tất cả các nguyên liệu này đều có sẵn ở Việt Nam và thức ăn theo công thức của ông đã được thử nghiệm tại Việt Nam, cho năng suất cao hơn 20% so với sử dụng thức ăn thông thường.

Thông qua mô hình nuôi tôm nhà kính theo công nghệ Bỉ, Tập đoàn Trường Tiền đang hướng tới thực hiện được khát vọng nâng tầm tôm Việt. Mô hình này còn giúp truy xuất được nguồn gốc tôm thương phẩm, tích cực mở rộng thị trường cho tôm Việt Nam. Đồng thời giúp hạn chế những hệ luỵ về môi trường như tình trạng đất nhiễm phèn mặn, ô nhiễm nguồn nước…

Cũng theo ông Lê Khánh Trình, với thỏa thuận độc quyền đã ký kết với CreveTec, thời gian tới, Trường Tiền sẽ triển khai quy trình nuôi tôm sạch trên phạm vi các nước Đông Nam Á và Tây Phi. Sản phẩm tôm của Trường Tiền hướng tới xuất khẩu sang các thị trường khó tính nhất như châu Âu, Mỹ.

Với lĩnh vực này, Trường Tiền quyết tâm thực hiện dự án bằng tinh thần hành động mạnh mẽ, cụ thể, có những bước đi vững vàng, thích hợp để dự án thành công, tạo ra nhiều sự đóng góp tích cực cho ngành nuôi tôm Việt Nam.

Ngọc An