Tập đoàn TTC “bắt tay” với IFC và Quỹ Năng lượng sạch Armstrong

(NTD) - Ngày 30/6, tại TP.HCM, Tập đoàn TTC và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Quỹ Năng lượng sạch Armstrong của Singapore đã ký kết hợp tác chiến lược nhằm mở rộng danh mục đầu tư của IFC và Armstrong vào lĩnh vực thủy điện.

Được biết, mức vốn đầu tư của IFC và Armstrong trong thỏa thuận này lần lượt tương ứng với 16% và 20% vốn chủ sở hữu của CTCP Điện Gia Lai (GEC) - đơn vị chủ lực ngành năng lượng của Tập đoàn TTC, hiện đang dẫn đầu về quy mô thủy điện vừa và nhỏ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên với 15 nhà máy, tổng công suất đạt 84 MW.

6
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC.

Ông Lê An Khang, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc GEC, cho biết: “Hợp tác chiến lược với IFC và Armstrong thể hiện uy tín và năng lực của GEC cũng như TTC khi đáp ứng toàn diện các điều kiện hợp tác theo chuẩn mực quốc tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với tư cách là cổ đông chiến lược, sự hỗ trợ của IFC và Armstrong không những tạo điều kiện cho GEC mở rộng lĩnh vực kinh doanh chủ lực là thủy điện mà còn đưa Công ty trở thành một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển năng lượng sạch, cung cấp nguồn năng lượng bền vững thay thế nguồn điện năng từ nhiên liệu hóa thạch tại Việt Nam”.

Những năm gần đây, mức tăng trưởng tiêu thụ điện năng tại Việt Nam luôn gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội. Các dự án phát triển năng lượng tái tạo của GEC sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu gia tăng sản lượng điện lên 14%/năm trong giai đoạn 2015-2030 của Chính phủ.

Hiện nay, thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất trên thế giới, chiếm 1/5 tổng nguồn cung năng lượng toàn cầu. Trong suốt thập niên vừa qua, IFC đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào 75 dự án thủy điện tại 25 quốc gia trên toàn thế giới nhằm phát huy hơn nữa việc phát triển thủy điện một cách bền vững và có trách nhiệm ở các nước đang phát triển.

5
 
7
 
4
 Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa TTC, GEC và IFC, Armstrong.

Ông Hyun-Chan Cho, Giám đốc khối cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo của IFC khu vực, châu Á cho biết: “Với tỷ lệ đầu tư của khối ngoại trong lĩnh vực năng lượng còn tương đối khiêm tốn, chúng tôi cho rằng chiến lược đầu tư của IFC là một bước tiến quan trọng thúc đẩy cộng đồng đầu tư quốc tế tham gia vào ngành năng lượng xanh đầy tiềm năng của Việt Nam. Bên cạnh đó, kiến thức về ngành năng lượng toàn cầu của IFC còn tạo cơ hội để GEC trở thành một nhà phát triển năng lượng tái tạo kiểu mẫu tại Việt Nam thông qua việc áp dụng những chuẩn mực tối ưu trong ngành, đồng thời góp phần mở rộng nguồn cung năng lượng sạch và đáng tin cậy”.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC, chia sẻ với Báo Người Tiêu Dùng: "Việc ký kết hợp tác chiến lược với IFC và Armstrong sẽ đưa GEC lên một tầm cao mới. IFC sẽ hỗ trợ nguồn vốn cho GEC còn Armstrong là quỹ đầu tư tư nhân chuyên tập trung phát triển năng lượng sạch tại thị trường mới nổi ở Đông Nam Á. Armstrong tuân thủ nghiêm ngặt về môi trường, xã hội và quản trị trong quy trình đầu tư của mình nhằm mang lại những lợi ích rõ ràng và giảm rủi ro cho tất cả các bên liên quan. IFC và Armstrong sẽ giúp GEC đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành một trong các tổ chức dẫn đầu cả nước về đầu tư thủy điện và các dạng năng lượng tái tạo, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững".

3
 

 Trần Phong - Minh Nguyễn. Ảnh: Trần Phong

NTD So 57 (240)_Page_16