Taxi Hà Nội Quốc Tuấn bị “tố” giữ tài sản trái phép của cổ đông

(NTD) – Dù thời hạn góp vốn và hợp tác kinh doanh taxi đã hết hạn từ cuối tháng 2/2019, thế nhưng đến nay Công ty Cổ phần taxi Hà Nội Quốc Tuấn vẫn giữ giấy tờ xe của các cổ đông góp vốn khiến họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của mình.

Báo Người tiêu dùng đã nhận được đơn kiến nghị của anh Nguyễn Phú Tuấn (SN 1991), trú tại huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội và anh Vũ Đức Trọng (SN 1988) trú tại huyện Ý Yên, Nam Định về việc Công ty Cổ phần taxi Hà Nội Quốc Tuấn giữ toàn bộ giấy tờ xe không trả khiến cho quyền lợi của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo anh Nguyễn Phú Tuấn trình bày, ngày 25/02/2017, tại địa chỉ số nhà 29 Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, có ký hợp đồng góp vốn và kinh doanh taxi với Công ty Cổ phần taxi Hà Nội Quốc Tuấn theo Hợp đồng số 31611/HĐHT-TXQT quy định thời hạn góp vốn từ ngày 25/02/2016 đến ngày 25/02/2019 và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định của hợp đồng.

hop-tac-gop-von
Hợp đồng góp vốn và kinh doanh taxi cũng như biên bản quyết toán công ty giữa Công ty Cổ phần taxi Hà Nôi Quốc Tuấn ký với các cổ đông

“Tuy nhiên, trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng này, Công ty Cổ phần taxi Hà Nội Quốc Tuấn đã giữ toàn bộ giấy tờ xe của tôi nhằm mục đích ràng buộc tôi vào các điều khoản. Chính vì vậy, công ty cổ phần taxi Hà Nội Quốc Tuấn đang xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi với tư cách là một cổ đông nằm trong Đại hội đồng cổ đông của công ty theo quy định tại Điều 1 của Hợp đồng góp vốn và hợp tác kinh doanh taxi. Bởi bản chất của hợp đồng này, tôi góp một phần vốn đối ứng cùng với công ty Cổ phần taxi Hà Nội Quốc Tuấn thực hiện việc vay vốn ngân hàng để mua xe ô tô nhằm mục đích kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, do đó, tôi và công ty là có nghĩa vụ như nhau với bên thứ ba cho vay vốn”, anh Tuấn cho hay.

Còn trao đổi với PV, anh Trọng cho biết, anh và anh Tuấn bản chất là người hợp tác góp vốn kinh doanh với Công ty Cổ phần taxi Hà Nội Quốc Tuấn chứ không phải là người lao động làm thuê và được giao tài sản là chiếc taxi để thực hiện dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách cho công ty. Do đó, 2 bên có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với tài sản chung là chiếc xe taxi và nghĩa vụ chung đối với việc trả khoản vay đối với bên thứ ba.

“Việc Công ty Cổ phần taxi Hà Nội Quốc Tuấn giữ toàn bộ giấy tờ gốc của chiếc xe taxi đang vi phạm hợp đồng hợp tác giữa hai bên, quyền sở hữu tài sản của đối tác là đồng sở hữu tài sản chung đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền của tôi với tư cách là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe taxi”, anh Trọng bức xúc trình bày.

xe-o-to
Xe ô tô của anh Nguyễn Phú Tuấn đang bỏ không vì không có giấy tờ xe để đăng kiểm khiến cuộc sống của anh vô cùng khó khăn

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, nhiều lần anh Trọng và anh Tuấn đã nhiều lần có kiến nghị với Ban Giám đốc của công ty yêu cầu giải trình về mục đích của hành vi và trả lại toàn bộ giấy tờ xe với tư cách là chủ sở hữu tài sản, nhưng Công ty Cổ phần taxi Quốc Tuấn đã trì hoãn kéo dài thời gian giải quyết trong khi thời hạn góp vốn đã hết từ ngày 25/02/2019.

“Việc trì hoãn giữ giấy tờ xe làm cho tôi không khai thác được tài sản hợp pháp làm cho kinh tế gia đình tôi rơi vào tình trạng kiệt quệ. Chúng tôi mong muốn được thỏa thuận, thương lượng giải quyết vấn đề này nhưng phía công ty Cổ phần taxi Hà Nội Quốc Tuấn không có thiện chí phối hợp giải quyết. Không còn có cách nào khác chúng tôi phải gửi đơn cầu cứu cơ quan báo chí giúp đỡ để đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình”, anh Trọng nói.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Xuân Tuấn – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Taxi Hà Nội Quốc Tuấn để tìm hiểu thông tin. Trao đổi với PV qua điện thoại ông Tuấn cho biết Công ty Cổ phần Taxi Hà Nội Quốc Tuấn đã phá sản.

“Hiện công ty đã phá sản hiện không còn hoạt động. Ngày trước, công ty là có nhiều cổ đông khác nhau và tôi là đại diện pháp luật. Mọi việc thực tế đều có trong hồ sơ giấy tờ”, ông Tuấn nói.

Sau đó, ông Tuấn hẹn PV để trao đổi trực tiếp về vấn đề này và khi PV đề cập đến việc công ty vẫn giữ giấy tờ xe của anh Tuấn và anh Trọng thì ông Tuấn nói rằng để gặp trực tiếp sẽ nói. Sau đó, PV dù đã nhiều lần liên hệ với ông Tuấn để làm việc nhưng đều bị từ chối với lý do bận công việc chưa giải quyết xong(?!).

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc về vụ việc này.  

 Ngọc An