Techcombank “bốc hơi” gần 30.000 tỷ đồng, gia đình ông Hồ Hùng Anh và cổ đông hao tổn nặng

(NTD) - Trong ngày chào sàn, đúng như dự báo của giới đầu tư, cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã giảm sàn khiến vốn hóa thị trường Techcombank “bốc hơi” gần 30.000 tỷ đồng. Loạt đại gia trong gia đình ông Hồ Hùng Anh hao tổn nặng nề.

4/6 là phiên giao dịch đầy trông đợi của thị trường chứng khoán Việt Nam. Những thông tin liên quan đến dàn lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), trong đó có nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Bắc Hà khiến dư luận quan tâm.

Bên cạnh đó, phiên chào sàn của “bom tấn” TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng được đưa vào danh sách “quan tâm” của nhà đầu tư. TCB được quan tâm vì… quá nổ.

TCB chào sàn ở mức giá 128.000 đồng/CP, cao hơn thị giá của 3 ông lớn VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank), BID của BIDV và CTG của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cộng lại.

techcombank 2
Cổ phiếu Techcombank giảm sàn trong phiên chào sàn.

Với mức giá cao kỷ lục 128.000 đồng/CP, vốn hóa thị trường Techcombank cao hơn hẳn BIDV, VietinBank và chỉ thấp hơn Vietcombank. Giới đầu tư đánh giá đây là mức giá không tưởng, có phần… ảo tưởng. Vì vậy, nhà đầu tư tập trung theo dõi TCB sẽ… giảm sàn như thế nào trong phiên 4/6. Có thể thấy, mức độ quan tâm của giới đầu tư tới TCB còn vượt trội so với BID.

Đúng như dự báo, ngay từ đợt ATO, mức giá giảm sàn đã xuất hiện. Trong suốt phiên sáng 4/6, cổ phiếu TCB chưa từng thoát khỏi mức giá sàn. Ngay cả khi VN-Index hứng khởi dễ dàng vượt mốc 1.000 điểm, TCB vẫn trung thành với màu xanh hòa bình.

Cụ thể, dừng phiên sáng 4/6, VN-Index nghỉ ngơi ở mức 1003,68 điểm sau khi tăng 10,81 điểm, tương ứng 10,9%. VN30-Index tăng tới 18,37 điểm, tương ứng 1,9% lên 987,52 điểm.

Trong khi đó, TCB dừng ở mức 102.400 đồng/CP sau khi giảm 25.600 đồng/CP. Ở mức giảm này, vốn hóa thị trường Techcombank “đánh rơi” gần 30.000 tỷ đồng (khoảng 1,32 tỷ USD) xuống 119.350 tỷ đồng (khoảng 5,26 tỷ USD).

Có thể thấy, vốn hóa thị trường Techcombank vẫn nhiều hơn BIDV (101.536 tỷ đồng), VietinBank (102.207 tỷ đồng). Vì vậy, thị giá TCB được dự báo sẽ tiếp tục giảm sâu, thậm chí giảm xuống chỉ còn khoảng 60.000 đồng/CP.

Các đại gia liên quan đến Techcombank bị tổn hại nghiêm trọng trong phiên giao dịch “lịch sử này”. Hiện tại, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan, cổ đông lớn nhất của Techcombank chịu mất mát nhiều nhất. Với việc nắm giữ 15% vốn ngân hàng, hôm nay, Masan “đánh rơi” 9.666 tỷ đồng.

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank nhưng ông Hồ Hùng Anh không phải cổ đông cá nhân lớn nhất. Với việc nắm giữ hơn 13 triệu cổ phiếu TCB, khối tài sản trên thị trường chứng khoán của ông chủ Techcombank “bốc hơi” 335 tỷ đồng xuống còn 1.342 tỷ đồng. Với khối tài sản này, ông Hồ Hùng Anh lọt vào Top 50 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

ho hung anh 1
Gia đình ông Hồ Hùng Anh chịu tổn hại nặng nề.

Trong khi đó, người thân của ông Hồ Hùng Anh có vị trí cao hơn ông rất nhiều trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, vợ ông Hồ Hùng Anh hiện đang là cổ đông lớn thứ 2 và là cổ đông cá nhân lớn nhất Techcombank.

Với việc sở hữu hơn 58 triệu cổ phiếu TCB, dù tổng tài sản hao hụt tới 1.486 tỷ đồng trong phiên chào sàn của TCB, giá trị cổ phiếu TCB của bà Thủy vẫn đạt tới 5.944 tỷ đồng. Cộng với giá trị cổ phiếu MSN đạt 475 tỷ đồng, tổng tài sản trên thị trường chứng khoán của bà Thủy lên tới 6.419 tỷ đồng.

Với khối tài sản khổng lồ này, bà Thủy dễ dàng vượt qua bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát và ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động để lọt đứng vào trị thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Người sở hữu lượng cổ phiếu y hệt bà Nguyễn Thị Thanh Thủy là bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, mẹ ông Hồ Hùng Anh. Điều đó có nghĩa hôm nay bà Tâm cũng mất 1.486 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không sở hữu cổ phiếu MSN nên bà Tâm chỉ đứng ở vị trí thứ 10.

2 thành viên khác trong gia đình ông Hồ Hùng Anh là Nguyễn Hương Liên (em gái) và Hồ Anh Minh (con trai) lần lượt chứng kiến tài sản giảm 978 tỷ đồng và 795 tỷ đồng xuống còn 3.913 tỷ đồng và 3.181 tỷ đồng. Hai tỷ phú này đứng trong Top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Vy Vy