Tem nhãn sản phẩm tự chế: Đánh lừa người tiêu dùng

(NTD) - Ngoài việc tự chế biến các sản phẩm handmade, người bán hàng hiện nay còn tự chế cả nhãn mác cho chính sản phẩm ấy. Việc làm này nhiều khi chẳng khác nào như đánh lừa người tiêu dùng.

Sản phẩm tự chế cũng có đủ tem mác tự chế

Hiện nay việc buôn bán các sản phẩm, đồ dùng handmade đã và đang trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, khá nhiều người bán hàng đã tự làm cho mình những chiêc tem nhãn nhỏ gắn trên sản phẩm là việc rất đỗi bình thường. Dù chỉ là sản phẩm handmade nhưng vẫn có được thương hiệu riêng, để người tiêu dùng có thể nhớ được những thông tin về sản phẩm cũng như địa chỉ, số điện thoại người bán hàng.

Tuy nhiên, những sản phẩm tự chế sử dụng những chiếc nhãn mác này cũng không đáng lo như việc những sản phẩm được quảng cáo “vống” trên tem nhãn mà người tiêu dùng cảm thấy khá hoang mang, khi những thông tin đó chưa chắc đã chính xác và phù hợp cơ thế.

Một loại kem có xuất xứ Pháp với nhãn mác tự chế

Một loại kem có xuất xứ Pháp với nhãn mác tự chế. Ảnh minh họa

Có một vài sản phẩm chăm sóc sắc đẹp hiện nay đang được bán trên các diễn đàn, trên các mạng xã hội được quảng cáo là có xuất xứ từ nước ngoài. Tuy nhiên, sản phẩm này lại có những chiếc nhãn được ghi thông tin sản phẩm bằng tiếng Việt. Hầu như, những chiếc nhãn chỉ cung cấp thông tin tên sản phẩm, địa chỉ, số điện thoại liên lạc để có thể mua sản phẩm vào những lần tiếp theo.

Chị Đoàn Minh Thảo (Đống Đa, HN) cho biết “Trước đây mình có mua vài loại kem trắng da trên mạng, những sản phẩm này được cam kết là có xuất xứ từ nước ngoài. Dù vậy, sau khi dùng sản phẩm mình vẫn cảm bị dị ứng da”. Cũng theo chị Thảo, dù được quảng cáo như vậy, tuy nhiên người tiêu dùng cũng rất khó để họ có thể nhận biết được đâu là sản phẩm handmade, đâu là đồ “nhập khẩu”.

Dù có tem mác đầy đủ hay không thì những loại sản phẩm này đều không cung cấp được một cách đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng.

Nguy hại khi tin vào nhãn sản phẩm tự chế

Thời điểm này, các loại sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là kem làm trắng da đang rất “hot” trên thị trường, nhất là những loại sản phẩm của Hàn Quốc, Mỹ, Nhật…

Người tiêu dùng thường sẽ tin tưởng đồ “ngoại” hơn hẳn đồ “nội”. Trên một số diễn đàn hay trên một vài trang cá nhân, những sản phẩm như vậy thường được gắn những chiếc mác vừa phải ghi tên sản phẩm, tên người bán, số điện thoại và xuất xứ của sản phẩm. Ngoài ra, chiếc nhãn mác đó không hề có thêm bất kì thông tin nào khác như thành phần, hạn sử dụng hay những khuyến cáo, chống chỉ định nào đó cho người tiêu dùng. Tất cả những thông tin này đều được in bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

Dù được quảng cáo với những công dụng thần tiên và nguồn gốc xuất xứ “ngoại quốc” như vậy, nhưng những sản phẩm kiểu này cũng khiến cho người tiêu dùng cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng.

Chị Nguyễn Thu Hà (Phương Mai, HN) chia sẻ “Có nhiều sản phẩm đang được bán trên mạng với những lời quảng cáo có cánh, xuất xứ nước ngoài nhưng nhìn vào chất lượng sản phẩm dù chỉ là hình thức bên ngoài tôi cũng cảm thấy rất khó tin, trông nhãn mác như chỉ để đánh lừa người tiêu dùng vậy. Tôi là người khá kĩ tính, chính vì vậy tôi thường xem rất kĩ thông tin trước khi quyết định mua và sử dụng sản phẩm. Vì thế, những kiểu sản phẩm thế này tôi rất hạn chế mua và sử dụng”.

Cần lưu ý kiểm tra thông tin sản phẩm trước khi sử dụng,

nhất là đối với các sản phẩm có nhãn mác tự chế. Ảnh minh họa

Không ít người đã phải đến bệnh viện vì dị ứng sau khi dùng các loại sản phẩm tự chế, các loại sản phẩm rẻ mà không tìm hiểu kĩ thông tin. Trên thực tế, nếu người tiêu dùng có muốn tìm hiểu thông tin về sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm handmade thì đều chỉ biết tin vào lời quảng cáo, giới thiệu  của người bán hàng, chứ không thể tìm hiểu được thông qua nhãn mác của sản phẩm. Điều này có thể gây nguy hại tới sức khỏe của chính những người sử dụng.

Việc có những người quá tin vào nhãn mác tự chế đã để lại cho họ không ít những tổn hại về mặt sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế, trước khi sử dụng bất kì loại sản phẩm nào, đặc biệt là các loại sản phẩm chăm sóc cho da cần được người tiêu dùng tìm hiểu kĩ, nếu không dù là mỹ phẩm handmade được làm từ 100 % thiên nhiên vẫn có thể gây kích ứng cho một số loại da tùy từng mức độ. Chính vì vậy, người tiêu dùng không nên quá tin vào những thông tin được cung cấp từ người bán hàng, hay những sản phẩm không có đầy đủ nhãn mác,  thông tin đi kèm theo để tránh những thiệt hại dù là nhỏ nhất cho sức khỏe.

San San