“Thái Bình mồ hôi rơi” của Sơn Tùng M-TP vào đề văn lớp 9

(NTD) - Bản hit của ca sĩ Sơn Tùng M-TP “Thái Bình mồ hôi rơi” đã vào đề thi văn của học sinh lớp 9.

Câu hát: "Chạy theo đam mê, con sợ con quên đi quê hương. Quên mất một điều tuyệt vời, con mãi là người con Thái Bình, là con bố mẹ" vào đề thi văn của học sinh lớp 9 trường THPT (vòng 3) của trường THCS Thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy (Thái Bình).

Đề bài câu 1 (3 điểm) phần làm văn nêu: “Trong bài hát Thái Bình mồ hôi rơi của nam ca sĩ Sơn Tùng MTP có câu hát: ‘Chạy theo đam mê, con sợ con quên đi quê hương. Quên mất một điều tuyệt vời, con mãi là người con Thái Bình, là con bố mẹ'. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng một trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về vấn đề được gợi ra từ câu hát".

baivan3

Bản hit của Sơn Tùng M-TP vào đề thi văn lớp 9

Đại diện trường THCS Thị trấn Diêm Điền cho biết: “Đề thi ra hôm 23/4, dành cho học sinh lớp 9. Các em đã reo hò trước cách ra đề mới lạ, khi cả bài hát và ca sĩ quen thuộc với các bạn trẻ. Câu hỏi này đáp ứng được xu hướng ra đề của Bộ GD&ĐT, đó là đọc hiểu và bình luận”.

Đây không phải lần đầu tiên ca sĩ Sơn Tùng M-TP xuất hiện trong bài thi. Tuy nhiên, đề thi văn tại một trường huyện ở Thái Bình (quê hương Sơn Tùng) mang ý nghĩa sâu sắc.

Thái Bình mồ hôi rơi là ca khúc được Sơn Tùng M-TP sáng tác trong thời gian 2 tiếng và được biểu diễn lần đầu tiên trong đêm diễn thứ 2 của The Remix - Hòa âm ánh sáng. Đối với giọng ca Chắc ai đó sẽ về, quê hương Thái Bình luôn nằm trong trái tim, không có non sông gấm vóc nào to lớn bằng tình thương của bố mẹ, không có vùng đất nào ấm áp bằng mảnh đất quê hương. Chính điều này đã khơi gợi ý tưởng và cảm xúc để nam ca sĩ sáng tác nên ca khúc.

Cách đây không lâu, đề thi môn Hóa Hóa dành học dành cho học sinh lớp 10 của trường THPT Hồng Bàng - Hải Phòng có tình tiết Sơn Tùng M-TP ngậm kẹo mút cũng gây xôn xao. Trước đó nữa, Sơn Tùng có mặt trong đề thi Vật lý của trường THPT Cẩm Giàng (Hải Dương) khi người ra đề đưa dữ liệu so sánh độ hot giữa Sơn Tùng và Lệ Rơi.

Mọi thông tin về Giáo dục, xin mời xem thêm tại đây.

P.V