Thái Lan chuẩn bị kế hoạch để vượt “Trung tâm hàng không Singapore”

(NTD) - Việc đầu tư nhiều tỷ USD để chuyển sân bay quân sự Utapao thành sân bay quốc tế và xây dựng tuyến đường sắt nối liền Utapao với hai sân bay hiện tại là Don Muang và Suvarnabhumi, Thái Lan đang đặt tham vọng lớn vượt qua Changi - cửa ngõ và trung tâm hàng không của châu Á.

Utapao - mã hàng không dân dụng IATA là UTP, nằm cách thủ đô Bangkok 140km về hướng đông nam - là sân bay quân sự đóng vai trò “giải cứu” cho hai sân bay quốc tế Don Muang và Suvarnabhumi ở Bangkok bị tạm thời đóng cửa trong các biến cố chính trị của nước này vào cuối năm 2008. Hiện sân bay chỉ đón nhận khoảng 300.000 khách mỗi năm, phần lớn là du khách đi các chuyến thuê bao từ Nga và Trung Quốc.

Utapao1
Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith nói, Utapao được nâng cấp trong kế hoạch dài hơi 20 năm để tạo sức cạnh tranh cho nền kinh tế Thái Lan. (Ảnh: NAR).

Utapao - sân bay quốc tế thứ ba quanh Bangkok

Trong cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review vào giữa tháng 9/2018, Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith nói sân bay quân sự này sẽ được chuyển đổi công năng thành sân bay dân sự có thể đón 60 triệu lượt hành khách mỗi năm. Quá trình chuyển đổi này có thể mất khoảng 20 năm.

Nằm trong “vành đai kinh tế phía Đông”, Utapao sẽ như cửa ngõ đón hành khách là các doanh nhân và nhà đầu tư. Vành đai này đang được chính phủ Thái Lan chú tâm đầu tư vào công nghệ cao và tạo giá trị thặng dư cao như hàng không, tự động hóa, công nghệ sinh học - thế mạnh để Thái Lan bứt phá so với các nước trong khu vực. “Để thúc đẩy các ngành công nghiệp tiên tiến, chúng tôi cần cơ sở hạ tầng. Hai sân bay Don Muang và Suvarnabhumi ở Bangkok đang quá tải, một sân bay mới là rất cần thiết” - ông

Arkhom nói.

Sân bay mới Suvarnabhumi hiện đón 45 triệu lượt khách, sẽ được nâng lên 90 triệu (theo một kế hoạch khác là 110 triệu). Riêng Don Muang, từ 30 triệu lượt sẽ được nâng lên 40 triệu lượt. Cụm ba sân bay mới, bao gồm Utapao khi hoàn tất sẽ đón khoảng 190 triệu lượt khách, tăng 2,5 lần so với năng lực hiện tại.

Năng lực này vượt xa con số dự báo 150 triệu lượt khách mà sân bay Changi của Singapore có thể tiếp nhận vào năm 2030, sau khi nhà ga Terminal 5 hoàn tất. Bộ trưởng Arkham nói rằng Utapao cũng sẽ trở thành trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng máy bay để cạnh tranh với Singapore vốn đang dẫn đầu trong khu vực.

Utapao3
Sau khi hoàn thành kế hoạch nâng cấp, sân bay quốc tế Utapao sẽ có tên gọi ngắn gọn hơn, tạo sức bật cho phát triển du lịch giữa Bangkok, Rayong và Pattaya. (Ảnh: Pattaya Mail).

7 tỷ USD cho tuyến đường sắt nối cụm ba sân bay

Hệ thống đường sắt tốc độ cao dài 220km nối liền ba sân bay Utapao - Don Muang - Suvarnabhumi dự định sẽ hoàn tất vào năm 2023, cùng lúc giai đoạn đầu nâng cấp Utapao hoàn thành để có thể đón 15 triệu lượt hành khách mỗi năm.

Việc đấu thầu tuyến đường sắt này sẽ được tổ chức vào tháng 11/2018 và kết quả trúng thầu sẽ công bố trong tháng 2/2019. Chính phủ Thái Lan đã bán ra 31 bộ hồ sơ dự thầu, cho các tên tuổi lớn như Tập đoàn viễn thông và thực phẩm CP, Công ty năng lượng PTT của Chính phủ Thái Lan cùng các nhà thầu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Ý và Malaysia. “Tôi được thông báo là các công ty Trung Quốc và Nhật Bản đang thảo luận để thành lập một tập đoàn tham gia đấu thầu dự án này” - ông Arkhom phát biểu.

Tuyến đường sắt cao tốc được xây dựng theo thể thức nhà nước và tư nhân cùng làm, chính phủ Thái Lan sẽ trả phí dọn mặt bằng và một phần chi phí xây dựng. “Khu vực tư nhân sẽ chịu các rủi ro đầu tư. Chính phủ Thái Lan không có bất cứ bảo đảm nào về lợi nhuận của dự án” - ông Arkhom nói thêm.

Tuyến đường sắt cao tốc mới sẽ nối vào tuyến đường sắt hiện có từ Bangkok đi Noọng Khai sát biên giới với Lào, và tiếp tục nối dài đến biên giới Trung Quốc. Tuyến đường sắt này đã xây dựng được 3,5km trong năm 2017 nhưng sau đó tốc độ chậm lại vì các tranh cãi về nguồn vốn và kỹ thuật.

Utapao2
Tuyến đường sắt cao tốc nối cụm ba sân bay chính của Bangkok sẽ được đầu tư 7 tỷ USD. (Đồ họa: NAR).

Các sân bay đều quá tải

Hàng dài hành khách ngoằn ngoèo làm thủ tục là cảnh thường thấy ở sân bay Suvarnabhumi. Bên cạnh đó là các than phiền về dịch vụ và cơ sở hạ tầng của sân bay. Các sân bay quốc tế như Chiang Mai và Phuket cũng bị quá tải tương tự.

Nitinai Sirismatthakarn, Chủ tịch Công ty Sân bay Thái Lan (AOT), tập đoàn chính phủ lớn thứ hai ở Thái Lan nói với hãng Reuters rằng cầu đang vượt cung. Năm tài chính 2017, AOT đã cố gắng nâng năng lực tiếp nhận hành khách của mạng lưới sân bay lên 101 triệu hành khách, nhưng đón tới 129 triệu lượt khách. “Chúng tôi dự báo tỷ lệ tăng trưởng 10% trong năm nay và tiếp tục tăng hai con số trong 4-5 năm tới”.

AOT hiện quản lý sáu sân bay chính ở Thái Lan. Công ty này dự định đầu tư khoảng 4 tỷ USD xây thêm hai sân bay mới ở Chiang Mai và Phuket nhằm đối phó với tình trạng quá tải. Vào tháng 2/2018, sân bay quốc tế Phuket phải đóng cửa trong đêm do đường băng bị rạn nứt vì khai thác quá mức.

Ricky Hồ

_NTD_So 164_InF_Page_31