Thái Nguyên: Dân khốn khổ “tố” nhà máy giấy gây ô nhiễm

(NTD) – Nhiều người dân đang bức xúc trước việc Công ty cổ phần giấy Trường Xuân hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường. Họ mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm vụ việc này.

Báo Người tiêu dùng nhận được sự phản ánh của nhiều người dân tại phường Bãi Bông, Tx Phổ Yên, Thái Nguyên về việc Công ty cổ phần giấy Trường Xuân đóng trên địa bàn có hành vi xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống của người dân.

Để tìm hiểu thông tin về vụ việc này, PV báo Người tiêu dùng đã có mặt tại đại phương. Nhiều người dân nơi đây cho biết họ vô cùng bức xúc khi Công ty cổ phần giấy Trường Xuân (chi nhánh Thái Nguyên) hàng ngày xả khói bụi, nước thải gây ô nhiễm môi trường. Theo phản ánh của người dân, Công ty này thường xuyên xả thải vào ban đêm. Bên cạnh đó, họ cũng ngửi thấy mùi khét khét kinh khủng không thể chịu được và phải phản ánh lên chính quyền địa phương.

39575664_235817333746184_860853442032173056_n
Nước thải của Công ty Trường Xuân chảy ra môi trường vào ngày 10/8.  

“Chúng tôi không thể chịu được mùi khét kinh khủng khi công ty xả ra, không hiểu công ty này hoạt động như thế có được cấp giấy chứng nhận đảm bảo môi trường không? Người dân chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc và có câu trả lời cho chúng tôi”, bà Nguyễn Thị H., người dân gần đó bức xúc cho hay.

Không những thế, vào ngày 10/8 vừa qua, Công ty này lại xả nước thải vào ban ngày. Theo người dân cho biết, khi họ phát hiện thấy nước thải của công ty chảy ra cống có màu xanh lơ và và bốc mùi nồng nặc rất khó chịu. Nhiều người quan ngại chất nước màu xanh đó thải ra môi trường sẽ gây độc hại và ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ngay sau đó, những người dân nơi đây đã phản ánh tơi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Sau khi nhận được thông tin, chiều ngày 10/8, lãnh đạo UBND phường Bãi Bông, Tx Phổ Yên, Thái Nguyên  đã cử cán bộ xuống tại cửa cống xả thải của Công ty giấy Trường Xuân để ghi nhận thực tế và lập biên bản.

Công ty cổ phần giấy Trường Xuân
Công ty cổ phần giấy Trường Xuân bị tố gây ô nhiễm môi trường.

Trước sự việc này, PV đã liên hệ với chính quyền địa phương phường Bãi Bông để tìm hiểu thông tin. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó chủ tịch UBND phường Bãi Bông cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo địa phương đã xuống kiểm tra và lập biên bản.

“Công ty giấy Trường Xuân hoạt động từ năm 2004 nhưng một thời gian vận hành thì dừng mất khoảng 2 năm. Trong quá trình vận hành chúng tôi có vào kiểm tra và ghi nhận ý kiến của người dân về môi trường, cụ thể là nước thải và khói của nhà máy xả ra. Ngay sau đó, địa phương có báo cáo thị xã và tỉnh để giải quyết theo đúng thẩm quyền”, ông Hưởng cho hay.

Về nước thải màu xanh vào ngày 10/8, ông Hưởng cho biết, sau khi nhận được thông tin đoàn đã vào kiểm tra, phía công ty cho rằng đó là sự cố và đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng.

“Nước thải màu xanh là có thật, còn khói thải độc hại đến đâu là do cơ quan chuyên môn kết luận chứ phường không có thẩm quyền. Ngay sau hôm đó, phía công ty đã khắc phục ngay sự cố, không cho nước tràn ra ngoài”, ông Hưởng cho biết thêm.

Trong một diễn biến khác, ngay sau khi xảy ra sự cố ngày 10/8, Công ty giấy Trường Xuân đã có báo cáo gửi cơ quan chức năng. Trong báo cáo, Công ty Giấy Trường Xuân cho rằng, sự cố xảy ra vào ngày 10/8 là do công nhân xây dựng sơ ý thi công nhà máy đã làm vỡ ống thu gom nước thải dẫn về hệ thống xử lý. Do không ý thức được tính chất nghiêm trọng của sự cố nên công nhân xây dựng nhà máy đã không kịp thời thông tin cho công nhân vận hành hệ thống xử lý nước thải, dẫn đến một lượng nước thải nhất định của nhà máy tràn ra cống thu gom nước mặt và chảy ra mương thoát nước chung.

Theo báo cáo có ghi, ngay sau đó, phía công ty đã tiến hành be chắn cống thu gom nước mặt, ngăn không cho nước thải bị chảy tràn tiếp tục chảy ra mương chung của khu vực. Tiến hành thay phần ống vỡ bằng ống mới, chấm dứt việc nước thải bị rò rỉ ra ngoài hệ thống xử lý nước thải.

Việc xả thải ra môi trường của Công ty giấy Trường Xuân liệu có phải sự cố ngoài ý muốn?, Nước thải màu xanh liệu có vô hại? Việc Công ty dùng việc dùng vải vụn, chất thải công nghiệp làm chất đốt để vận hành hệ thống lò hơi đã được Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên cấp phép? Trước sự việc này, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Tx Phổ Yên sẽ xử lý thế nào, PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong kỳ tiếp theo.

Ngọc An – Thanh Bình