Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 25/08/2020, 07:30 AM

Thần kinh người có thể bị virus SARS CoV-2 gây biến chứng nặng

(CL&CS) - Những bệnh nhân nhiễm virus SARS CoV-2 có thể gặp các biến chứng như mê sảng, viêm não, đột quỵ và tổn thương thần kinh nghiêm trọng.

Vừa qua, các nhà dịch tễ học Vương quốc Anh đăng bài cảnh báo về bằng chứng mới cho thấy virus SARS CoV-2  có thể dẫn tới các biến chứng thần kinh nghiêm trọng.

Kết quả được công bố trên tạp chí Brain do nhóm nghiên cứu tại Đại học College London (UCL) thực hiện.

Các nhà dịch tễ học đã nghiên cứu triệu chứng thần kinh của 43 người nhiễm virus SARS CoV-2 (trong độ tuổi từ 16-85) được điều trị tại Bệnh viện Thần kinh và Phẫu thuật Thần kinh Quốc gia, Anh (UCLH).

Kết quả cho thấy 12 trường hợp viêm não, 10 ca bệnh bị rối loạn chức năng não tạm thời kèm theo mê sảng, 8 người bị tổn thương thần kinh (chủ yếu là hội chứng Guillain-Barré, thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa) và 8 bệnh nhân đột quỵ.

Ngoài ra, 9 trong số 12 bệnh nhân bị viêm não mắc phải tình trạng bệnh viêm não tủy rải rác cấp tính (ADEM).

Đây là căn bệnh hiếm gặp, chủ yếu xuất hiện ở trẻ em và có liên quan đến việc bị nhiễm virus.

CoronaAnti 1a
Tích cực phun thuốc để diệt trừ mầm bệnh CVOD-19 (Ảnh: Getty)

Theo các chuyên gia, mức độ tổn thương não có lẽ tương tự như ở bệnh nhân mắc viêm não Lethargica trong những năm 1920 và 1930, sau ảnh hưởng của đại dịch cúm năm 1918.

Cũng theo báo cáo từ nhóm nghiên cứu của UCL, virus SARS CoV-2 tấn công trực tiếp vào não bộ và gây nên các bệnh thần kinh. Nhóm đang tìm hiểu vì sao lại có những biến chứng này.

Ở một số bệnh nhân, các nhà dịch tễ học đã tìm thấy bằng chứng về việc viêm não xuất hiện do phản ứng miễn dịch cơ thể trước sự tấn công củavirus SARS CoV-2.

Tiến sĩ Ross Paterson (Viện Thần kinh học UCL Queen Square) khẳng định: "Đột quỵ và các biến chứng thần kinh chỉ mới xuất hiện trong vài tháng gần đây ở bệnh nhân COVID-19. Điều đó khiến chúng ta không thể biết được thiệt hại lâu dài mà đại dịch có thể gây ra”, đồng thời cảnh báo các bác sĩ cần lưu ý về ảnh hưởng này tới hệ thần kinh của người bệnh.

Kim Thoa

(Theo Reuters)

Bình luận

Nổi bật

Dự án 93 Láng Hạ: Bất cẩn khi thi công, thanh sắt xuyên thủng nhà dân

Dự án 93 Láng Hạ: Bất cẩn khi thi công, thanh sắt xuyên thủng nhà dân

sự kiện🞄Thứ sáu, 05/03/2021, 22:04

(CL&CS) - Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân phản ánh tại Dự án số 93 Láng Hạ do Công ty CP Bất động sản Vinaconex làm chủ đầu tư thi công ẩu, gây nứt lún nhiều công trình bên cạnh. Đặc biệt hơn, mới đây, trong quá trình thi công Dự án thì một thanh sắt dài khoảng hơn 2 mét đã rơi xuống và đâm xuyên mái nhà của một gia đình sống sát Dự án.

2 Bộ vào cuộc yêu cầu tỉnh Bắc Ninh dừng xả thải gây ô nhiễm sông Cầu

2 Bộ vào cuộc yêu cầu tỉnh Bắc Ninh dừng xả thải gây ô nhiễm sông Cầu

sự kiện🞄Thứ tư, 03/03/2021, 11:39

(CL&CS) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm hành vi gây ô nhiễm sông Cầu.

Vụ bé gái rơi từ tầng 12: Các chung cư cần lắp lưới chắn ban công

Vụ bé gái rơi từ tầng 12: Các chung cư cần lắp lưới chắn ban công

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 15:34

(CL&CS) – Thời gian qua, đã có nhiều vụ trẻ nhỏ rơi từ tầng cao chung cư không có lưới bảo vệ xuống dưới bị thương, thậm chí thiệt mạng. Đây là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh phải chú ý đến sự an toàn cho con trẻ, các gia đình ở nhà cao tầng, chung cư, nhất thiết phải lắp thêm lưới chắn, nan cửa sổ hay ban công, cầu thang…