Thận trọng với đất nền vùng ven Sài Gòn

(NTD) - Thời gian gần đây, thị trường đất nền vùng ven các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An tiếp tục trở nên sôi động với nhiều dự án được mở bán. Mặc dù vẫn nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, song rủi ro với đất nền vẫn luôn tiềm ẩn.

Choáng với con số giao dịch

Tại Đồng Nai, ngày 27/9 dự án Sakura Valley được chủ đầu tư CTCP Đầu tư LDG chào bán đợt 2. Dự án có quy mô rộng 37 ha với hơn 700 nền nhà phố liên kế và biệt thự, diện tích bình quân là 100-150 m2/nền, giá bán từ 268 triệu đồng/nền. Trả lời trên báo chí, phía chủ đầu tư cho biết tính từ ngày mở bán 30/8 đến nay, dự án này đã giao dịch gần 300 nền đất. Ngày 3/10, CTCP Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh) mở bán dự án Dầu Giây Center City 2 cũng được công bố với kết quả khả quan khi kết thúc buổi mở bán, Kim Oanh đã bán hết toàn bộ 550 nền đất tại dự án. Thậm chí, số khách hàng muốn mua sản phẩm vẫn còn khá đông.

đất nền 1
Nhiều lô đất nền tại Khu đô thị Mỹ Phước (tỉnh Bình Dương) đang là khu vực để thả trâu.

Trước đó, vào tháng 8/2015, sau khi Dự án xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai được Quốc hội thông qua, huyện Long Thành trở nên sôi động với hàng loạt dự án mở bán như Victoria City, Sakura Đồng Nai và các dự án đất nền riêng lẻ trong khu dân cư.

Tại Bình Dương, ngày 24/5, Công ty Kim Oanh mở bán 272 căn nhà phố tại khu đô thị thương mại Rich Home, với giá bán từ 390 triệu đồng/căn (bao gồm nội thất hoàn thiện cơ bản). Kết thúc buổi sáng mở bán, toàn bộ 272 căn nhà phố đã được bán.

Cùng với đó là rất nhiều dự án chào bán ra thị trường với những con số rất khả thi được công bố từ chủ đầu tư như gần đây là 500 nền dự án Suối Son đã được bán ra thị trường, CTCP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang công bố bán được trên 300 nền dự án Eco Village tại Nhơn Trạch, Đồng Nai, và mới đây là chủ đầu tư dự án Long Hội City công bố bán được 160 nền trong tổng số 200 nền…

Rủi ro

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù trên thị trường sơ cấp, nhiều dự án mới chào hàng đã thu hút được nhà đầu tư, tuy nhiên trên thị trường thứ cấp thì phân khúc đất nền không có tính thanh khoản. Do đó, đầu tư vào đất nền chỉ nên đầu tư trung và dài hạn chứ không nên đầu tư lướt sóng.

Một nhà đầu tư thừa nhận: “Hiện nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt số tiền lớn khi đầu tư đất nền tại Bình Dương, Đồng Nai đặc biệt là khu vực thành phố mới và khu vực gần sân bay Long Thành. Lúc mua nghĩ là cứ ôm vào sau đó bán ra lấy lời liền tay nhưng thực tế thì các bất động sản vùng ven gần như đều không có tính thanh khoản”.

đất nền 2
Các chuyên gia bất động sản cũng khuyến cáo, hiện việc phân lô bán đất nền trái phép, thậm chí dự án chưa đền bù giải tỏa xong, hạ tầng chưa hoàn chỉnh cũng bán.

Xã Long An được xem là khu vực sôi động nhất về hoạt động mua bán bất động sản từ đất nền dự án cho tới các lô đất hiện hữu trong khu dân cư. Trao đổi qua điện thoại với người môi giới tên Vương, khi hỏi về đất nền tại khu vực gần sân bay Long Thành, người này cho biết: “Đất đẹp giá rẻ anh muốn mua thì qua xem và nhanh tay nếu không người khác sẽ lấy, đất đẹp ngày càng hiếm”. Cụm từ “nhanh tay không hết” được các tay môi giới áp dụng triệt để.

Tuy nhiên trên thực tế không có chuyện khan hiếm, bởi nếu tại các đô thị lớn, quỹ đất hạn hẹp thì có thể, còn những địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, với những cánh rừng cao su bạt ngàn thì chuyện khan hiếm đất nền là điều không tưởng. Điều này không khó để có thể nhìn thấy qua báo cáo thị trường bất động sản Đồng Nai năm 2015 của Savills Việt Nam. Theo đó, con số 51 dự án với hơn 30.100 căn nhà, đất nền tính đến nửa đầu năm 2015 chắc chắn “đập tan” những chiêu trò của cò đất.

Bên cạnh đó, các thông điệp quảng cáo “vị trí vàng” ngay đường cao tốc, “giáp sân bay Long Thành”… khách hàng cũng cần thận trọng nghiên cứu vì có thể sẽ đón "nhầm" chỗ. Lý do, nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng dự án sẽ “ăn theo” đường cao tốc, sân bay… nhưng sau đó họ đã ngã ngửa khi vị trí mình mua chỉ nhìn thấy đường cao tốc, sân bay… nhưng không kết nối được thậm chí còn bị giảm giá trị.

Các chuyên gia bất động sản cũng khuyến cáo, hiện việc phân lô bán đất nền trái phép, thậm chí dự án chưa đền bù giải tỏa xong, hạ tầng chưa hoàn chỉnh cũng bán. Chính vì vậy, để tránh rủi ro trước khi quyết định xuống tiền, khách hàng nên yêu cầu bên bán cung cấp quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền, quyết định phê duyệt dự án, bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép xây dựng. Trên cơ sở đó, khách hàng có thể đối chiếu thông tin sản phẩm mà bên bán giới thiệu. Những trường hợp không cung cấp hồ sơ, khách hàng không nên mạo hiểm ký hợp đồng để phải lãnh đủ rủi ro về sau.

Vũ Sơn