Tháo dỡ phần sai phạm, dừng kinh doanh nhà hàng ẩm thực tại xã Quảng Thịnh - Thanh Hóa

(NTD) - Ngày 20/5, nguồn tin từ UBND TP. Thanh Hóa cho biết đã có kết luận chỉ rõ những sai phạm trên khu đất rộng hơn 70.000 m2 của em trai Bí thư TP. Thanh Hóa làm nhà hàng ẩm thực tại xã Quảng Thịnh .

Theo đó, UBND TP. Thanh Hóa đã có báo cáo số 436/BC-UBND gửi thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa về kết quả kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất trang trại tổng hợp lúa – cá của ông Nguyễn Xuân Hương – em trai Bí thư TP.Thanh Hóa tại xã Quảng Thịnh (TP. Thanh Hóa).

UBND TP. Thanh Hóa yêu cầu ông Hương phải tháo dỡ phần sai phép tại khu ẩm thực trong khu đất được thuê có diện tích hơn 70.000 m2 và dừng các hoạt động liên quan đến kinh doanh tại đây. Đồng thời, yêu cầu ông Hương sử dụng đất theo đúng vị trí, ranh giới khu đất, mục đích sử dụng đất được thuê, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất.

Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa yêu cầu các phòng ban chức năng rà soát khu ẩm thực trên đất trang trại lúa – cá của ông Nguyễn Xuân Hương rồi tham mưu cho Chủ tịch UBND TP áp biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Được biết, tháng 4/1998 khu đất hơn 70.000 m2 của ông Hương do Ban kinh tế Huyện ủy Quảng Xương cho Cty CP Đầu tư xây dựng Tây Hồ thuê đất sử dụng vào mục đích nuôi cá – lúa kết hợp. Sau đó, do hiệu quả kinh tế không cao, sau 4 năm giao khoán cho các hộ (2004 – 2006), Cty đã chấm dứt hợp đồng kinh tế với các hộ vào bàn giao lại diện tích trên cho Huyện ủy Quảng Xương quản lý. Đồng thời đánh giá tài sản trên đất nhưng chưa thống nhất được giá trị tài sản.

Năm 2007, sau khi được Huyện ủy Quảng Xương giao quản lý, UBND xã Quảng Thịnh cho ông Bùi Sỹ Định thuê, sau đó đã xảy ra khiếu kiện, tranh chấp kéo dài giữa hai bên và các đơn vị tổ chức, cá nhân có liên quan làm mất ổn định tình hình địa phương.

Năm 2012, xã Quảng Thịnh được sát nhập về TP.Thanh Hóa, UBND thành phố đã tìm các biện pháp giải quyết tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp kéo dài tại khu trang trại tổng hợp cá - lúa, xã Quảng Thịnh, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào khu đất trên nhưng không có đơn vị, cá nhân nào tham gia đầu tư.

Đến tháng 10/2014, sau khi cùng UBND xã Quảng Thịnh liên hệ với các bên có liên quan để nhận chuyển nhượng lại toàn bộ khu đất, ông Nguyễn Xuân Hương (doanh nhân trên địa bàn xã Quảng Thịnh) được UBND thành phố cho thuê đất để sản xuất, chấm dứt tình trạng tranh chấp, khiếu nại kéo dài.

Khu ẩm thực của ông Hương có diện tích 70.363,5 m2. trong đó các hạng mục công trình chính được nhận nguyên trạng từ Công ty Tây Hồ (chưa bao gồm thửa đất ở 250m2 phía Tây Nam khu trang trại do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở năm 2014 từ hộ gia đình liền kề), bao gồm: Các công trình chính trực tiếp sản xuất theo mô hình trang trại và các công trình khác. Việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo công trình trên đất được thực hiện theo đúng Thông báo số 77/TB-UBND ngày 20/2/2017 của UBND TP.Thanh Hóa.

Theo các quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP.Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt thì khu đất trên không nằm trong quy hoạch và bản đồ hiện trạng thể hiện là đất trồng lúa, đất dịch vụ hỗn hợp và đất trang trại. Khu đất có đầy đủ Quyết định, Hợp đồng cho thuê đất của UBND TP.Thanh Hóa để đầu tư thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa.

Sau khi được thuê đất, ông Hương đã tiến hành đầu tư, cải tạo lại hệ thống ao hồ. Còn nhà sàn, công trình trên đất vẫn giữ nguyên theo hiện trạng trước kia khi nhận bàn giao từ Cty Tây Hồ. Ông hương đã cải tạo lại 2 nhà phía Tây khu trang trại trên cơ sở nếp nhà cũ khi nhận bàn giao là một nhà dừng chân cho khách tham quan, một nhà làm Bảo tàng gốm Tam Thọ với tổng diện tích 459,4 m2.

Thêm vào đó, ông Hương còn dựng 5 chòi bằng tre luồng, lợp kè, hệ thống cầu đi trên hồ kết nối các chòi với nhau bằng các cột bê tông trên mặt hồ. Diện tích 113,2m2 để phục vụ mục đích thương mại. Cải tạo tầng 2 nhà kho với diện tích 214,6m2 làm dịch vụ kinh doanh.

Theo kết luận của UBND TP. Thanh Hóa chỉ rõ, quá trình sử dụng đất của gia đình ông Hương đã sử dụng sai mục đích một phần diện tích 327,8 m2 vào dịch vụ kinh doanh ẩm thực là không đúng mục đích được thuê. Việc ông Hương kinh doanh nhà hàng ẩm thực cũng chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Do dự án trang trại tổng hợp cá - lúa của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương chưa có trong quy hoạch, nên UBND thành phố giao cho các phòng, ban liên quan chỉ đạo đơn vị tư vấn sớm hoàn thiện việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận tại Khu nhà hàng ẩm thực của ông Nguyễn Xuân Hương:

ảnh 1
Cổng vào khu ẩm thực được xây dựng bằng nhiều phiến đá loại lớn.
ảnh 2b

Các chòi kinh doanh ẩm thực được ông Hương xây dựng mới.

 

ảnh 2c
 
ảnh 3 (1)
 
ảnh 4 (1)
Nhiều loại cây cảnh có giá trị lớn để trang trí khu ẩm thực.

 

ảnh 5
Ngôi nhà sàn bằng gỗ ông Hương nhận bàn giao từ Cty Tây Hồ.

  Nguyệt Chi