Thấy gì ở hệ thống các siêu thị tại TP.HCM? Siêu thị nào ở TP.HCM bán thực phẩm tươi sống, rau củ?

(NTD) - Tiện lợi, sạch sẽ và khả năng an toàn thực phẩm cao hơn nên ngày càng nhiều người chọn mua sắm ở siêu thị hơn ở các chợ truyền thống. Tuy nhiên siêu thị nào bán rau củ quả tươi ngon thì không phải ai cũng biết. Báo Người Tiêu Dùng đã có cuộc khảo sát nhỏ giúp bạn đọc chọn được siêu thị mình cần, mang lại bữa cơm ngon và an toàn cho cả gia đình.

Khảo sát tại 4 hệ thống siêu thị lớn nhất TP.HCM, chỉ riêng về mặt hàng thực phẩm tươi sống, chúng tôi đã ghi nhận được nhiều sự khác biệt giữa các siêu thị cũng như “cảm tình” của người tiêu dùng đối với từng hệ thống.

Theo đó, Big C được cho là siêu thị cạnh tranh về giá và nguồn cung ứng song chất lượng hàng hóa không được đánh giá cao. Hệ thống siêu thị Co.opmart và cửa hàng tiện lợi Co.op Food hiện đã phủ khắp các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM nhưng với hạn chế về diện tích mặt bằng nên không gian mua sắm chưa hấp dẫn. Chưa kể nhiều bê bối liên quan đến thực phẩm bẩn cũng khiến người tiêu dùng ngao ngán! Riêng Lotte Mart, Aeon Mall đang hạn chế về số lượng địa điểm kinh doanh nên nhiều người tiêu dùng khó tiếp cận nguồn hàng hóa ở đây.

20160927_102830-1

Các loại rau, củ mang “mác” VietGap được nhiều người quan tâm.

Rau củ quả Big C giá rẻ... chất lượng “bèo”

Ghi nhận thực tế, trong 4 hệ thống siêu thị mà chúng tôi tham khảo, Big C được đánh giá luôn có nguồn hàng rau củ quả dồi dào, phong phú hơn các siêu thị khác. Nhưng xét về độ tươi ngon và mức độ tin cậy thì người tiêu dùng có vẻ “ưu ái” lần lượt Aeon Mall, Lotte Mart, Co.opmart hơn Big C. Trong quá trình tham khảo ý kiến của người tiêu dùng, có nhiều than phiền rằng rau củ quả mua từ Big C về thường hay bị giập và hư hỏng bên trong, chỉ khi mang ra sử dụng mới phát hiện.

Về xuất xứ hàng hóa, các hệ thống siêu thị Co.opmart, Lotte Mart, Aeon Mall thể hiện khá chi tiết thông tin xuất xứ của hàng hóa từ các địa phương như: Long An, Tiền Giang, Đà Lạt, Củ Chi... Tại Big C, ngoại trừ các mặt hàng rau củ được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, phần lớn nhãn hàng hóa chỉ thể hiện chung chung nguồn gốc là Việt Nam, thiếu thông tin về nhà cung cấp - đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa.

Đối với việc phân loại, trưng bày và bảo quản... tùy quy mô của từng hệ thống, mỗi siêu thị có một hình thức khác nhau. Thông thường, các siêu thị phân loại rau củ theo phẩm chất: Rau an toàn, rau củ VietGap, rau củ thông thường và dành khu vực trưng bày riêng cho các loại rau ăn lá, khu vực củ quả, trái cây...

Aeon Mall là siêu thị có giá bán cao nhất

Xét về mặt bằng giá cả, các mặt hàng rau củ quả tại Big C có giá bán rẻ hơn 3 hệ thống còn lại từ 2-10%, tiếp đến là Co.opmart, Lotte Mart. Aeon Mall là siêu thị có giá bán cao nhất. Nhận xét về giá cả, rất nhiều người tiêu dùng tiếc nuối khi cho rằng để cạnh tranh về giá, Big C đang thả nổi chất lượng hàng hóa. Điều đó đồng nghĩa với việc Big C đang “bán rẻ” thương hiệu.

Về mức độ đa dạng các mặt hàng thịt, cá, hải sản, đứng đầu là Aeon Mall, Lotte Mart, Big C cuối cùng là Co.opmart. Tiêu chí này được dựa trên số lượng các loại hải sản còn sống và tổng các mặt hàng đang kinh doanh tại các siêu thị. Theo đó, giá bán đắt nhất vẫn là Aeon Mall, các siêu thị còn lại có mức tương đồng tùy thuộc vào từng loại mặt hàng.

Ngoài ra, các mặt hàng đã qua sơ chế, tẩm ướp gia vị, chế biến sẵn tại các hệ thống siêu thị khá phong phú, nhất là tại hệ thống siêu thị Big C, Lotte Mart, Aeon Mall nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nhanh, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.

Riêng thịt heo, thịt gia cầm, các hệ thống siêu thị cùng lấy ở một nguồn hàng nên giá cả không chênh lệch bao nhiêu.

Tuy nhiên, nhiều người khá băn khoăn khi các loại thực phẩm tươi sống như thịt heo, gà, cá... sau khi hết hạn sử dụng (thông thường từ 2-3 ngày ở điều kiện bảo quản lạnh) nhưng chưa tiêu thụ hết sẽ được các siêu thị xử lý thế nào? Liệu rằng, các sản phẩm này có được tái đóng bao bì mới hay chuyển sang hình thức sơ chế, chế biến chín hay không?

20160926_153153
Về mức độ đa dạng các mặt hàng thịt, cá, hải sản, đứng đầu là Aeon Mall, Lotte Mart, Big C cuối cùng là Co.opmart.

Người tiêu dùng nói gì?

Bà Tuyết Nhung (Q.10) cho biết, nhu cầu mua sắm rau củ quả và thực phẩm tươi sống của gia đình bà khá lớn, vào cuối tuần, bà lựa chọn đến siêu thị để tiện cho việc mua sắm đồ ăn cất trữ, đủ ăn dần trong các ngày trong tuần. Vì vậy, ưu tiên và cũng là mong muốn lớn nhất của bà là lựa chọn những loại rau, củ, quả, thịt cá, trứng, thịt gia cầm... tươi, sống để bảo quản được suốt tuần nhưng vẫn bảo toàn được phần lớn dinh dưỡng trong thực phẩm. Theo bà Tuyết, bà đã đi gần hết các hệ thống siêu thị lớn, cửa hàng nhỏ tại TP.HCM nhưng bà chưa thực sự hài lòng với bất kỳ siêu thị nào.

Bà Mai Ngọc Hương (Q. Tân Phú), là một người khá kỹ lưỡng khi đi mau sắm, chia sẻ: “Những mặt hàng mang “mác” VietGap sẽ được tôi ưu tiên lựa chọn hàng đầu, vì khi mua những loại rau này ngoài vẻ ngoài tươi ngon thì tâm lý sử dụng vẫn yên tâm hơn nhiều. Nhưng chủng loại và số lượng mặt hàng rau an toàn, rau củ quả đạt chuẩn VietGap hiện còn hạn chế”.

“Đa phần các mặt hàng tươi sống như cá biển được bày bán tại siêu thị đều không có hạn sử dụng, người tiêu dùng mua sắm dựa theo cảm quan, cảm tính là chính và đương nhiên không thể nào kiểm soát được khả năng các siêu thị “tái chế” thực phẩm, rau củ hư hỏng, dư thừa từ trước để lại” - chị Hoa ngụ tại Q. Thủ Đức nghi ngờ.


Đức Hùng

_NTD_So 68_4