Thị trường cửa cuốn HCM: Loạn thương hiệu và giá

(NTD) - Bên cạnh những thương hiệu cửa cuốn nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng còn xuất hiện khá nhiều loại cửa lắp ghép gia công đánh vào tâm lý ham rẻ của khách hàng.

Đánh vào tâm lý ham rẻ của khách hàng màbên cạnh những thương hiệu cửa cuốn nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trên thị trường còn xuất hiện khá nhiều loại cửa lắp ghép gia công đánh vào tâm lý ham rẻ của khách hàng.

 Loạn thương hiệu, loạn giá

Ngay trên trục đường Lý Thường Kiệt – Tô Hiến Thành (Q.10) người mua có thể dễ dàng tìm thấy vô số cửa hàng bán cửa cuốn với đủ chủng loại, đủ thương hiệu, giá cả. Các sản phẩm đều được người bán giới thiệu là sản phẩm công nghệ Đài Loan, Úc, Châu Âu… Tuy nhiên tùy vào từng thương hiệu lại có mức chiết khấu và giá bán các bộ cửa khác nhau, có thể chênh lệch từ vài trăm đế cả vài triệu đồng cho 1 bộ cửa.

Theo ghi nhận thì thị trường có ba loại cửa cuốn chính là cửa cuốn nan nhôm công nghệ của Đức, cửa tấm liền công nghệ của Úc và cửa nhôm công nghệ của Đài Loan. Trong đó, cửa cuốn nan nhôm công nghệ Đức có giá cao hơn cả, giao động từ 1,2 - 3 triệu đồng/m², còn loại tấm liền công nghệ Úc giá mềm hơn. Công nghệ Đài Loan cửa cuốn bằng tôn, giá chỉ 200 – 500 nghìn đồng/m² cửa.

1

Nhiều thương hiệu cửa cuốn được bày bán

Trong cửa hàng cùng với hàng loạt mẫu nan nhôm còn có vô số mô tơ, trục cửa cuốn không có nhãn mác với giá thành chỉ bẳng 2/3 giá của một thương hiệu cửa cuốn nổi tiếng. Chủ cửa hàng thường tư vấn khách nên lựa chọn riêng thân cửa bằng mẫu nan này và chọn mô tơ, bộ cảm biến rời để có giá rẻ hơn mà chất lượng tương đương với hàng chính hãng.

Hoàn toàn bỏ ngỏ yêu cầu an toàn

Theo khảo sát của chúng tôi, đa số người mua cửa cuốn chỉ quan tâm đến chất liệu, mẫu mã và giá cả mà chưa chú trọng đến thương hiệu uy tín của loại sản phẩm này hoặc chưa biết đến những tính năng cần thiết của một loại cửa cuốn an toàn.

Lợi dụng tâm lý ham rẻ của khách hàng, nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ hay có chiêu trò lắp ghép các linh kiện bên ngoài như ray dẫn hướng, mô tơ, trục quấn cùng với nan cửa thương hiệu uy tín để đưa ra chiết khấu cao, giá thành thấp. Người mua nhiều khi cứ nghĩ mình mua được giá tốt hơn mà không biết thực ra lại bị mua đắt và đang đặt chính gia đình mình vào mối nguy hiểm do các sản phẩm kém chất lượng. Chỉ khi sử dụng gặp sự cố thì không bên nào nhận trách nhiệm bảo hành do mỗi bộ phận là của 1 đơn vị khác nhau khách hàng mới thấm thía “tiền nào của nấy”.

2

PGS.TS TRƯƠNG NGUYỄN LUÂN VŨ đưa ra cáctính năng cần có cửa cửa cuốn an toàn

Theo PGS.TS Trương Nguyễn Luân Vũ – Phó trưởng khoa cơ khí chế tạo máy ĐH sư Sư phạm kỹ thuật HCM: Tình trạng sản phẩm cửa cuốn giả, nhái hay không rõ nguồn gốc xuất xứ còn rất nhiều. Để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của mình, khi quyết định lắp đặt cửa cuốn, khách hàng cần tìm hiểu các tính năng an toàn: Chống dò, phá mã; Chống đột nhập; Báo động khi có cạy phá và đảo chiều khi gặp vật cản. Đây là điều rất quan trọng để tránh nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ, người già, vật  nuôi. Cuối cùng là cửa phải có khả năng mở thoát hiểm khi gặp sự cố như mất điện hay hỏa hoạn. Điều này yêu cầu cửa cuốn có hệ thống dự phòng điện hay cảm biến, báo động cháy.

Lời khuyên của PGS, khách hàng nên tới đại lý ủy quyền, tham khảo trực tiếp tại showroom của hãng và lựa chọn cửa cuốn đồng bộ để đảm bảo chất lượng.

Lê Hằng