Thị trưởng Philippines liên quan đến ma túy bị bắn chết trong nhà giam

Đài BBC News đưa tin ngày 6/11 (giờ VN), một thị trưởng thị trấn Albuera liên quan buôn bán ma túy ở Philippines đã bị bắn chết trong phòng giam bởi cảnh sát.

Rolando Espinosa là thị trưởng của thị trấn Albuera. Theo cảnh sát, ông ta đã nổ súng vào các sĩ quan đang khám xét vũ khí, nhưng không ai bị thương, sau đó, cảnh sát đã nhanh tay hạ sát ông tại chỗ. Vụ việc xảy ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ đẩy mạnh chính sách về giết các nghi phạm buôn bán ma túy.

Ông Duterte, 71 tuổi, được bầu làm Tổng thống hồi tháng Năm, trên cơ sở hứa hẹn ngăn Philippines trở thành một "nhà nước ma túy" bằng cách đưa ra chế tài “ngoài vòng pháp luật” cho phép giết chết các tội phạm ma túy không ra đầu thú. Được biết, một giai đoạn mới trong cuộc trấn áp đã được công bố vào tuần trước với đối tượng bao gồm các thị trưởng và trùm ma túy cao cấp. Cuộc chiến chống ma túy đã tạo điều kiện cho cảnh sát giết tới 4.000 người.

PhiEspinosa
Thị trưởng Rolando Espinosa đã nổ súng vào các sĩ quan đang khám xét vũ khí trước khi bị bắn hạ (Ảnh: EPA).

Đã có những kêu gọi điều tra cái chết của thị trưởng Espinosa để xác định cụ thể vũ khí đã có mặt trong phòng giam của ông ta như thế nào, và vụ đấu súng đã diễn ra ra sao. Được biết, Espinosa là thị trưởng thứ hai bị giết chết trong vòng hai tuần. Samsudin Dimaukom cũng chết trong một vụ được cho là đấu súng khác, ở miền Nam Philippines. Cả hai đều là các quan chức được ông Duterte nêu danh vào tháng Tám là có các liên hệ với buôn bán ma túy.

Cũng theo BBC News, Espinosa đã tự ra đầu thú với cảnh sát vào tháng Tám, sau đó ông đã được thả ra, nhưng rồi lại bị bắt lại vì các cáo buộc về buôn lậu ma túy và vũ khí.

                                                                                                            Kim Thoa (Theo BBC News, 11/2016)