Thịt heo có thực sự khan hiếm?

(NDT) - Lần đầu tiên trên thị trường, giá một số loại thịt heo đã tăng cao hơn thịt bò! Nghịch lý này không chỉ ảnh hưởng đến bữa cơm hàng ngày của hàng triệu người tiêu dùng mà còn tác động đến nhiều mặt hàng khác. Nhưng thịt heo có thực sự khan hiếm như vậy?

Tại nhiều siêu thị và chợ ở TP.HCM, mức giá thịt heo đã tăng 15.000-25.000 đồng/kg tùy loại so với đầu tháng 12, và hơn 55.000-65.000 đồng/kg so với tháng 6/2019! Đặc biệt, có loại như sườn non không ít nơi đã bán 230.000 đồng/kg, đắt hơn vài loại thịt bò! Điều chưa từng xảy ra trên thị trường.

Một lãnh đạo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho hay do heo hơi đang tăng giá vì cận Tết nên thay vì cố gắng tái đàn, nhiều chủ trại, hộ chăn nuôi đang tìm cách "găm hàng". Đồng thời nâng sản lượng thịt heo lên cao bằng cách tăng trọng cho heo từ 120-130kg/con, thậm chí 140kg/con!

Ông Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho rằng vấn đề giá heo và thịt heo thời gian gần đây đang bị làm quá lên gây tâm lý bất an không cần thiết cho người tiêu dùng. Giá heo tăng nóng là kết quả tất yếu của dịch tả heo châu Phi trên toàn quốc làm giảm tổng đàn heo và khan hiếm nguồn cung sẽ không kéo dài.

pork_JSGL

Tình trạnh khan hiếm thịt heo có nhưng không trầm trọng như đang bị “găm hàng, làm giá” và sắp tới sẽ giảm bớt căng thẳng do Chính phủ cùng các bộ ngành, địa phương đã coi đây là việc cần phải chấn chỉnh, xử lý ngay trong những ngày tới.

Tuy nhiên, do Việt Nam có đến 70% lượng thịt tiêu thụ là thịt heo nên phát sinh tâm lý sẽ khủng hoảng thiếu thịt heo trong dịp Tết. Bộ NN và PTNT, Bộ Công thương đang kêu gọi người tiêu dùng nên có quan điểm khác đi về thịt heo để đối phó với tình hình khan hiếm và giá cả tăng cao như hiện nay. Cụ thể là nên dùng nhiều loại thịt khác thay cho thịt heo hay giảm lượng thịt heo trong các bữa ăn xuống.  Hiện nay, dù cuối năm nhưng thịt bò, gà, các loại trứng hay thực phẩm khác không tăng giá bà nguồn cung vẫn dồi dào.

Trả lời báo chí ngày 18-12 về việc giá heo hơi, thịt heo tiếp tục tăng cao và có thể chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: "Dịp tết sắp tới, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, TP.HCM đang tiếp tục bình ổn giá. Hà Nội hôm trước họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về chương trình an toàn thực phẩm, báo cáo chỉ thiếu 7 tấn thịt heo, tỉnh Bắc Giang dự trữ khoảng 20.000 tấn thịt heo".

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay còn hơn 25 triệu con heo nên không để lợi dụng dịp này nhằm tăng giá. Ông Tiến cũng cho biết hiện ngành chăn nuôi có trên 400.000 tấn thực phẩm (thịt gà, bò...) để bù đắp thịt heo thiếu hụt dịp Tết.

Sở Công thương TP.HCM cho biết: “Theo thông tin từ các thương lái, nguồn heo tại các trại nuôi vẫn còn, đặc biệt nguồn heo từ các công ty. Thêm vào đó, nhu cầu tiêu thụ thịt heo đang giảm mạnh do giá cao sẽ giúp giảm áp lực lên nguồn cung. Ngoài ra, thời điểm tết, các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp nghỉ nên cơ bản sẽ cân đối được cung cầu".

Như vậy, tình trạnh khan hiếm thịt heo có nhưng không trầm trọng như đang bị “găm hàng, làm giá” và sắp tới sẽ giảm bớt căng thẳng do Chính phủ cùng các bộ ngành, địa phương đã coi đây là việc cần phải chấn chỉnh, xử lý ngay trong những ngày tới. Thực tế thì nguồn cung vẫn còn để đảm bảo không thiếu hụt trong dịp Tết và người tiêu dùng không phải quá lo lắng không đủ thịt heo dùng trong dịp Tết.

Phan Nguyễn