Thổ Nhĩ Kỳ: Trưởng Công tố truy nã cựu điệp viên CIA liên quan đến vụ đảo chính

(NTD) - Ngày 2/12 (giờ HN), chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh truy nã Graham Fuller, cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Tình báo quốc gia thuộc CIA (Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ), với cáo buộc có dính líu tới âm mưu đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016.

Văn phòng Trưởng Công tố Istanbul đã phát lệnh truy nã ông Fuller với các cáo buộc tìm cách lật đổ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cản trở các nhiệm vụ quốc gia, tiếp cận thông tin mật quốc gia vì mục đích do thám chính trị và quân sự, cũng như tìm cách lật đổ trật tự hiến pháp tại nước này. Theo cảnh sát Thổ, hiện giờ không biết người bị truy nã đang ở đâu.

Tháng 4/2017, an ninhThổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra nhằm vào 17 cá nhân là các quan chức và cựu quan chức Hoa Kỳ bị cho là có liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà chính phủ Thổ cho là đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. Trong số những người bị điều tra có lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và cựu Giám đốc CIA John Brennan.

Fuller
Cựu điệp viên CIA Graham Fuller bị Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh truy nã (Ảnh: AFP)  

Được biết, cuộc đảo chính bất thành đã khiến 246 người thiệt mạng, 2.000 người bị thương, trong đó có 103 tướng lĩnh quân đội. Tính đến nay, cảnh sát Thổ đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi có liên quan đến đảo chính. Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, lính, nhà báo, luật sư, thẩm phán, nhà hoạt động xã hội ... 

Vì các vụ bắt bớ tràn lan này, Hoa Kỳ và nhiều nước trong EU và NATO đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, song theo chính quyền Ankara, chỉ có hành động như vậy mới có thể dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sĩ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học.

Theo các nhà phân tích, vụ đảo chính hụt cùng việc bắt bớ vô tội vạ đã ảnh hưởng đến uy tín một số lãnh đạo cao cấp và nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vốn không có gì khởi sắc trong gần một thập niên qua.

                                                                                                                                                        Thủy Tiên