Thông tuyến cao tốc mới, hành trình Lạng Sơn - Hà Nội chỉ hơn 2 tiếng

(NTD) - Sau 4 năm khởi công, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn chính thức thông xe kỹ thuật vào ngày 29/9, về đích trước 3 tháng so với kế hoạch được Bộ Giao thông vân tải phê duyệt.

Chiều 29/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh thông xe Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Cùng với hợp phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1 (QL1) đã được khai thác, thời gian di chuyển 170km từ Hà Nội tới Lạng Sơn chỉ còn 2 tiếng.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có tổng mức đầu tư 12.189 tỷ đồng gồm 2 hợp phần: QL1 tăng cường mặt đường qua Bắc Giang dài 110km và cao tốc Bắc Giang - TP Lạng Sơn dài 64km.

Dự án có điểm đầu tại km 45+100, giao cắt với QL1 tại xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn và điểm cuối tại km 108+500, nối với QL 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang. Tuyến đường được thiết kế rộng 25m, gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp với vận tốc thiết kế 100 km/h.

Đây cũng là một trong 7 tuyến cao tốc xuyên tâm kết nối với thủ đô Hà Nội. Tuyến đường sẽ đảm bảo quốc phòng an ninh các địa phương trong vùng, giảm ùn tắc giao thông trên QL1 và thúc đẩy phát triển kinh tế của các địa phương.

ct1_aurt
 Cao tốc khi được thông xe

Phát biểu tại lễ thông xe, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết: Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn là Dự án giao thông quy mô lớn, thuộc tuyến giao thông huyết mạch, trọng yếu, kết nối các tuyến hành lang kinh tế quan trọng, là một trong những cửa ngõ giao thương đường bộ lớn nhất về xuất - nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam và Trung Quốc. Đây là tuyến cao tốc thuộc quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam, thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, kết nối các trung tâm kinh tế trọng điểm, các cửa khẩu chính, các đầu mối giao thông quan trọng có nhu cầu vận tải lớn, tốc độ cao của cả nước.  

“Tuyến cao tốc đảm bảo quốc phòng, an ninh không chỉ của hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn mà của các các địa phương vùng Bắc Bộ. Khi đưa vào khai thác, tuyến đường này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, giảm ùn tắc trên Quốc lộ 1; thúc đẩy việc giao thương hàng hóa; phát triển du lịch, dịch vụ... của các địa phương và cả khu vực.”, Phó Thủ tướng cho hay.

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn được chấp thuận đầu tư từ năm 2014, Bộ GTVT phê duyệt năm 2015. Nhà đầu tư là công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn. Dự án được khởi công năm 2015, tuy nhiên do các nhà đầu tư yếu kém về năng lực quản trị và tài chính, không huy động được nguồn vốn đầu tư nên chậm tiến độ gần 2 năm. Đặc biệt, người đứng đầu nhà đầu tư lúc đó là ông Nguyễn Văn Dương (Công ty UDIC) đã bị khởi tố hình sự trong vụ án đánh bạc bằng công nghệ cao. 

C.T tổng hợp