Thu giữ hơn 5 tấn hàng nghi là “gạo giả” có xuất xứ từ Trung Quốc

(NTD) – Hải quan Nigeria mới đây đã phát hiện và thu giữ 102 bao nghi là “gạo giả” với tổng trọng lượng hơn 5 tấn có xuất xứ từ Trung Quốc tại thành phố cảng Lagos vào hôm 19/12.

gạo giả
Lô hàng được phát hiện tại cảng Lagos bị nghi là có xuất xứ từ Trung Quốc. Ảnh: BBC

Cụ thể, mỗi bao “gạo giả” có trọng lượng 50kg được đóng nhãn Best Tomato Rice, nhưng lại không ghi ngày sản xuất. Một quan chức hải quan cấp cao của Nigeria nghi ngờ rằng số gạo trên được nhập lậu vào Lagos từ Trung Quốc.

“Trước đây, tôi nghĩ rằng “gạo giả” chỉ là tin đồn, nhưng với vụ việc chấn động này, tôi đã tin rằng loại gạo như thế là có tồn tại”, một cán bộ hải quan địa phương cho biết.

Ông này nói thêm, “Sau khi nấu, loại gạo này dính chặt vào nhau và chỉ có Chúa mới biết điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người ăn nó”.

Được biết, vào thời điểm này giá gạo tại các quốc gia Tây Phi đang tăng vọt vì nhu cầu sử dụng của người dân nhân dịp lễ Giáng sinh và năm mới sắp tới. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ kinh doanh không đạo đức đã tìm cách tuồn vào thị trường loại gạo được làm từ nhựa này.

Năm ngoái, gạo nhựa được phát hiện có mặt trên thị trường Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác, bao gồm Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam. Loại gạo này thường được làm từ khoai tây, khoai lang trộn và nhựa tổng hợp, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, loại gạo này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống tiêu hóa nếu chúng ta ăn chúng.

Hiện tại, một số mẫu gạo nghi ngờ đã được gửi đến các phòng thí nghiệm của Nigeria để xác minh.

Cơ quan chức năng Nigeria cũng đã phát đi thông báo cảnh báo người dân không được tiêu thụ những loại ngũ cốc không rõ nguồn gốc.

Hà Lý (Theo Shanghaiist)