Thu hồi áo mưa Trung Quốc chứa chất gây ung thư vú

(NTD) - Bộ Y tế Trung Quốc mới đây công bố phát hiện hàng loạt áo mưa, ủng chứa chất gây ung thư vú và làm tăng nguy cơ biến đổi giới tính. Hiện các sản phẩm này đang được thu hồi.

Bộ Y Tế Trung Quốc lấy mẫu ngẫu nhiên 30 mẫu áo mưa và 15 mẫu ủng đi mưa của trẻ em dể kiểm tra, phát hiện có 8 chiếc áo mưa và 10 đôi ủng cao su có chất dẻo vượt quá mức cho phép tương ứng với 26% và 66% trên tổng sản phẩm kiểm tra không đạt tiêu chuẩn cho phép.

Áo mưa và ủng đi mưa dành cho trẻ em tại Trung Quốc hiện đang bị thu hồi vì chứa chất gây biến đổi giới tính và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao. Ảnh minh họa

Áo mưa và ủng đi mưa dành cho trẻ em tại Trung Quốc hiện đang bị thu hồi vì chứa chất gây biến đổi giới tính và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao. Ảnh minh họa

8 chiếc áo mưa trẻ em không hợp lệ chứa chất hóa dẻo phthalates cao quá mức quy định là 0,1%, trong đó một mẫu bị có chứa hàm lượng chì quá lớn, có thể gây nhiễm độc kim loại. Mười mẫu ủng đi mưa cũng vi phạm lỗi tương tự.

Theo giới chuyên môn, chất làm dẻo phthalates là chất chuyển đổi hormone, gây xáo trộn nội tiết tố, bé gái bị nhiễm Phthalates dễ dậy thì trước tuổi đồng thời Phthalates còn có tính kháng nội tiết tố sinh dục nam - androgen. Khi tiếp xúc với Phthalates thường xuyên, nhiều các bé trai sẽ có hành vi ít nam tính hơn cùng sự xáo trộn hormone sinh dục nam trong cơ thể. Ngoài ra, loại chất này còn tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới.

Theo yêu cầu “ Luật Bảo Vệ Người Tiêu Dùng”, hiện loạt sản phẩm này phải bị thu hồi khỏi các chuỗi cửa hàng, siêu thị Trung Quốc. Bởi nếu để trẻ em sử dụng sản phẩm áo, ủng đi mưa này trong thời gian dài, các bé trai sẽ có nguy cơ nữ tính hóa.

Quỳnh Chi