Thu hồi găng tay chứa hóa chất độc hại tại Đức

(NTD) – Giới chức Đức thông báo thu hồi sản phẩm găng tay nguồn gốc Trung Quốc và Ấn Độ do chứa thành phần hóa học độc hại với sức khỏe người dùng.

Các báo cáo từ Đức cho biết, cơ quan chức năng thu hồi loại găng tay lao động Worker nằm trong danh mục thiết bị bảo hộ lao động. Sản phẩm này thuộc thương hiệu Keron – Works xuất xứ từ Ấn Độ.

Số mô hình của loại găng tay này là No 297184, số mã vạch 4018653099575, cỡ số 10. Nguyên liệu làm ra sản phẩm là vải phối ba màu trắng, xám và xanh lá cây. Hàm lượng crom trong sản phẩm này lên tới 10,4 mg/kg.

Găng tay làm việc xuất xứ Ấn Độ chứa hóa chất độc hại

Găng tay làm việc xuất xứ Ấn Độ chứa hóa chất độc hại

Danh sách thu hồi còn bao gồm sản phẩm găng tay da xuất xứ Trung Quốc nằm trong danh mục thiết bị thể thao. Tên gọi của sản phầm là Spirit Motors Chopper II, thuộc thương hiệu Polo Motorrad und Sportswear, số mã vạch 4053873063531. Sản phẩm được làm từ da màu đen với phần quai và cúc bấm bên ngoài để điều chỉnh kích cỡ. Bao bì là túi nhựa trong suốt. Hàm lượng crom trong găng tay da xuất xứ Trung Quốc này lên tới 18,1 mg/kg.

Sản phẩm găng tay da Trung Quốc chứa thành phần crom độc hại ở hàm lượng cao. Ảnh: ec.europa.eu

Sản phẩm găng tay da Trung Quốc chứa thành phần crom độc hại ở hàm lượng cao. Ảnh: ec.europa.eu

Cả hai sản phẩm găng tay độc hại đều chứa crom (VI). Crom (IV) với hàm lượng tương ứng là 10,4 mg/kg trong găng tay xuất xứ từ Ấn Độ và 18,1 mg/kg trong găng tay xuất xứ từ Trung Quốc. Crom là hóa chất thuộc danh mục chất hóa học nhạy cảm với da và có thể gây dị ứng cho người sử dụng. Nghiêm trọng hơn, các nhà khoa học đã chứng minh crom (VI) là tác nhân gây ung thư ở người.

Người ta sử dụng crom phổ biến trong các sản phẩm thuốc nhuộm, sơn cũng như trong các sản phẩm liên quan đến da. Phần lớn các hợp chất crom (VI) gây kích thích mắt và da. Tiếp xúc với các các hợp chất crom (VI) quá lâu có thể gây ra tổn thương mắt vĩnh viễn nếu không xử lý đúng cách.

Giới chức Đức quyết định thu hồi hai sản phầm không đạt tiêu chuẩn chất lượn an toàn để bảo vệ người tiêu dùng.

Thu Hoài