Thu hồi hàng loạt túi xách thời trang Trung Quốc chứa chất cấm

(NTD) - Thụy Điển tiến hành thu hồi hàng loạt túi xách thời trang xuất xứ từ Trung Quốc do nhiễm chất cấm dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Giới chức trách Thụy Điển tiến hành thu hồi sản phẩm túi xách do Trung Quốc sản xuất, thuộc loại hàng dệt may thời trang, nhãn hiệu Top Shop, mang số mô hình 24V57ETOM, mã vạch 2260508605000.

Túi xách thời trang này thuộc loại nhỏ, màu đỏ và làm từ chất liệu da nhân tạo. Theo tìm hiểu, các loại túi da này chứa độc chất clo parafin chuỗi ngắn (SCCPs), chiếm khoảng 0,17% trọng lượng sản phẩm.

Túi xách da nhỏ Trung Quốc nhiễm chất cấm bị thu hồi. Ảnh minh họa

Túi xách da nhỏ Trung Quốc nhiễm chất cấm bị thu hồi. Ảnh minh họa

Lực lượng chức năng cho biết họ đã gửi danh sách thu hồi cùng nguyên nhân trên còn có các sản phẩm túi xách thời trang màu cam mang nhãn hiệu BBL, có tên là Minx, số mô hình D3535HB và sản phẩm túi xách màu xanh mang nhãn hiệu BBL, có tên là thiết kế Classique, mô hình D3539HB, thuộc danh mục phụ kiện cá nhân OECD 64000000. Cơ quan chức năng buộc phải thu hồi sản phẩm vì chúng chứa chất cấm lên cao mức 0,32% và 0,38% trọng lượng (tương ứng với túi xách với hai loại sản phẩm màu xanh và cam). Nồng độ hóa chất cấm của hai loại này cao hơn nhiều loại túi xách màu đỏ.

Túi xách da màu xanh dương do Trung Quốc sản xuất nhiễm chất cấm. Ảnh minh họa

Túi xách da màu xanh dương do Trung Quốc sản xuất nhiễm chất cấm. Ảnh minh họa

Hợp chất Clo parafin SCCPs tồn tại trong môi trường, rất độc hại cho sinh vật dưới nước ở nồng độ thấp và dễ tích độc trong cơ thể động vật hoang dã và con người. Cơ quan chức năng đã cấm loại hóa chất này lưu hành trên thị trường.

Các sản phẩm này không tuân thủ các quy định về chất ô nhiễm hữu cơ bền vững. Giới chức Thụy Điển quyết định thu hồi toàn bộ các sản phẩm kể trên ra khỏi thị trường để hạn chế tối đa nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Thu Hoài