Thu hồi hạt điều thô vì lo ngại vi khuẩn Salmonella

(NTD) - Mỹ đang tiến hành thu hồi hàng chục nghìn gói hạt điều thô với nghi ngờ chúng nhiễm khuẩn Salmonella gây tiêu chảy và nhiều triệu chứng khác cho người tiêu dùng, vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng với những sản phẩm có chứa vi khuẩn Salmonella. Ảnh minh họa

Người tiêu dùng nên cẩn trọng với những sản phẩm có chứa vi khuẩn Salmonella. Ảnh minh họa

Công ty thực phẩm Ấn Độ Chetak thuộc bang New Jersey, Hoa Kỳ, đang thu hồi 11.320 gói hạt điều thô với nghi ngờ chúng có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella. Hiện tại, các bệnh viện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh nào liên quan đến vấn đề này.

Các gói hạt điều thô đang thu hồi này được bán ở ba kích cỡ. Chúng được phân phối toàn quốc tới các cửa hàng bán lẻ từ tháng 3/2014 đến ngày 21/10/2014. Loại cân nặng 200 gram có mã vạch (UPC) là 011433133104; gói 350 gram là 011433133111 và gói 800 gram là 011433133128. Giới chuyên môn cho biết các gói hạt điều đều làm bằng túi nhựa trong suốt, mã vạch được in ở đằng sau mỗi túi.

Vi khuẩn Salmonella gây tiêu chảy và nhiều bệnh lý khác ở người. Ảnh minh họa.

Vi khuẩn Salmonella gây tiêu chảy và nhiều bệnh lý khác ở người. Ảnh minh họa

Các bác sĩ cho biết vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy, nhưng chúng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm máu, xương, và khớp xương. Những triệu chứng thường phát triển từ 6 – 72 giờ đồng hồ sau khi người tiêu dùng nuốt vào. Các triệu chứng bao gồm:  Tiêu chảy với đau bụng quặn thắt; Sốt; Nhức đầu; Nôn mửa (thỉnh thoảng); Bị mất nước, đặc biệt là đối với ấu nhi và người cao tuổi.

Một số người không có triệu chứng gì nhưng vẫn có thể truyền bệnh cho người khác.

Quá trình kiểm nghiệm bởi Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn chưa phát hiện ra phát hiện ra vi khuẩn này. Tuy nhiên, giới chức cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng trước những tác hại của loại vi khuẩn này.

Vũ Khúc