Thu phí bài hát karaoke: Dư luận bức xúc

(NTD) - Việc thu phí 2.000 đồng/bài trong tổng số hơn 10.000 tác phẩm âm nhạc thuộc quyền sở hữu, quyền quản lý của RIAV, thì các cơ sở kinh doanh karaoke phải đóng từ 200-400 triệu đồng/năm (cho khoảng 10-20 đầu máy kinh doanh). Đây là điều khiến họ bức xúc.

Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Việt Nam (RIAV) ra quyết định thu phí bản quyền liên quan đến bản ghi (ghi âm, ghi hình) âm nhạc gồm quyền sản xuất bản ghi và quyền ca sĩ là việc làm chính đáng nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho người sản xuất. Tuy nhiên, với cách mà RIAV dự định triển khai đang khiến cho các doanh nghiệp cảm thấy bức xúc vì áp phí quá cao và kèm theo đó là quy định chưa thật sự rõ ràng.

65
 

Theo RIAV, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh loại hình karaoke đang vi phạm các quy định tại điểm a khoản 2 Điều 746 Bộ Luật Dân sự năm 2005; khoản 5 Điều 35, Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi và bổ sung năm 2009 và các quy định khác có liên quan trong sử dụng bài hát với mục đích kinh doanh nhưng chưa được sự đồng ý của tác giả và không trả tiền bản quyền ghi âm.

Dựa trên cơ sở này, RIAV lên kế hoạch sẽ thu phí mỗi bài hát với mức giá 2.000 đồng/bài trong tổng số 10.000 tác phẩm âm nhạc thuộc quyền sở hữu, quyền quản lý của RIAV.

Như vậy, với tổng số bài hát trên mỗi cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke có thể phải đóng với số tiền từ 200-400 triệu đồng/năm (cho khoảng 10-20 đầu máy kinh doanh). Mặc dù giới chuyên môn đang đánh giá cao về kế hoạch này nhưng vẫn cho rằng đây là quyết định khó khả thi và khiến các doanh nghiệp kinh doanh karaoke bức xúc.

66
 

Trong khi đó, để thực hiện việc thu phí, RIAV đang lên kế hoạch tuyên truyền thuyết phục các cơ sở kinh doanh, “nhờ vả” cơ quan chức năng… nhưng xem ra đây là điều không thể. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, cơ sở kinh doanh sau khi biết thông tin này gần như rất bức xúc vì cho rằng đây là cách dồn họ vào đường cùng.

Bà Ngô Hoàng Phương Đông, chủ quán karaoke Ong Xinh ở Q.Tân Bình, TP.HCM, chia sẻ: “Khi mua các đầu thu, các cửa hàng đã phải đóng rất nhiều loại tiền về thuế, thiết bị… Nếu RIAV thu thuế vậy thì phải thu thuế trên các đầu thu của các hãng bán ra thị trường. Trong khi đó, nếu thu theo danh mục bài hát của các quán karaoke sẽ không thể kiểm soát có con số chính xác hoặc sẽ tạo ra một sự lách luật khác. Bên cạnh đó, số tiền sau khi thu được liệu có được trao trả cho đúng tác giả, ca sĩ hay không khi mà còn rất nhiều ca khúc đến nay vẫn không rõ tác giả là ai”.

Theo một số cơ sở kinh doanh karaoke tại Q. Gò Vấp, TP.HCM, chi phí hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh karaoke rất nhiều như: Loa, phòng ốc, nhân viên, thuế doanh nghiệp,… giờ lại thêm loại phí này thì quả thật đang làm khó họ. Việc áp dụng phí bản quyền sẽ ảnh hưởng đến công tác cập nhật danh sách bài hát vì vướng phải rào cản kinh phí hoạt động, nhưng nếu cập nhật và đóng phí bài hát thường xuyên, buộc họ phải tăng giá dịch vụ gây mất quyền lợi khách hàng.

66
Doanh thu các thương hiệu cung cấp đầu thu karaoke có thể sẽ bị giảm

Dư luận thắc mắc: “Nếu như một đơn vị kinh doanh kháng cự quyết định thu phí của RIAV thì chế tài sẽ như thế nào. Liệu rằng, việc RIAV đưa một doanh nghiệp nhỏ ra tòa án có phải là phương pháp cuối cùng, khi mà chi phí kiện tụng có thể còn cao hơn mức phí thu được? Và với lực lượng, cơ cấu hiện tại, RIAV có thể kiểm soát hàng ngàn doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh karaoke trong cả nước hay không?”. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều nghi vấn khác liên quan đến việc thực thi quyết định cũng như lo sợ tình trạng thu tiền “chỗ đủ”, “chỗ thiếu” mất kiểm soát.

Còn nhớ, cuối năm 2016, RIAV cùng Công ty Điện tử Hanet Việt Nam (Hanet) đã ký kết văn kiện đối tác chiến lược trong việc khai thác bản quyền tại các trung tâm kinh doanh karaoke. Theo đó, các trung tâm, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh karaoke sử dụng các thiết bị đầu ghi của Hanet không những sẽ được cập nhật tự động các bài hát từ internet mà còn được 10% phí quảng cáo thu được từ công ty này.

Và chính ông Võ Đức Thọ, Giám đốc Hanet, cũng từng ngỏ lời rằng: Nếu cơ sở kinh doanh karaoke sử dụng đầu thu của Hanet thì sẽ không phải đóng phí bản quyền liên quan đến bản ghi (ghi âm, ghi hình) âm nhạc.

Chưa rõ Hanet và RIAV có sự “móc nối” với nhau trong vấn đề thu phí trên hay không nhưng với các doanh nghiệp sử dụng các thương hiệu đầu thu như Arirang, California, Sơn Ca, Viet KTV… thì đang bị bất lợi trong quyết định thu phí của RIAV.

 Bài & ảnh: Hùng Đức

_Bao NTD_So 320 _ In