"Thủ phủ" quất cảnh miền Trung phấn khởi chờ mùa Tết bội thu

(NTD) - Gần 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, khắp các vườn quất của người dân xã Cẩm Hà (TP Hội An, Quảng Nam) đang tất bật những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa quất ra thị trường đón năm mới.

 

dsc_0618_djrk
Thời tiết năm nay tương đối thuận lợi nên quất sai quả, chín đều, ít sâu bệnh

Hai địa phương có diện tích trồng quất lớn nhất hiện nay của TP Hội An là xã Cẩm Hà và phường Thanh Hà, tổng diện tích khoảng 80 hecta. Đây cũng được xem là “thủ phủ” quất của tỉnh Quảng Nam và miền Trung. Quất nơi đây không chỉ nổi tiếng về số lượng, mà còn được biết đến với những cây có thế đẹp, tuổi đời nhiều năm.

Theo ông Mai Thanh Hùng - Phó Chủ tịch xã Cẩm Hà, tại xã mỗi năm có khoảng 500/1.600 hộ dân của xã tham gia trồng quất với tổng diện tích gần 65 hecta (trong tổng số hơn 222 hecta đất nông nghiệp của xã). Dự kiến, năm nay cung cấp ra thị trường 65.000 chậu quất các loại, tăng 5.000 chậu so với năm ngoái.

Mấy chục năm nay, cứ đến mùa trái quất chuyển sang màu vàng nhạt thì người trồng quất ở Cẩm Hà cũng chuẩn bị vào chợ quất Tết cổ truyền. Năm nay, thời tiết thuận lợi, cây quất phát triển tốt nên người trồng quất vui mừng vì sẽ có thu nhập tốt hơn các năm trước. Ông Nguyễn Phúc (40 tuổi, trú thôn Bầu Ốc Hạ, xã Cẩm Hà) cho biết, năm nay gia đình ông trồng được 500 chậu quất cảnh để xuất bán vào dịp Tết. 

dsc_0603_pidj
 Các công đoạn cắt tỉa, làm mới chậu, chăm sóc để đến khoảng giữa tháng Chạp âm lịch thương lái đến chở đi. 

Thời tiết năm nay tương đối thuận lợi nên quất sai quả, chín đều, ít sâu bệnh, giá bán bình ổn, dao động từ 700-800 ngàn đồng một chậu trung, 2-3 triệu một chậu lớn. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ số quất cảnh của gia đình ông đã được thương lái trong tỉnh Quảng Nam và các địa phương khác như Đà Nẵng, Gia Lai… đặt mua. Hiện tại, ông đang hoàn thành các công đoạn cắt tỉa, làm mới chậu, chăm sóc để đến khoảng giữa tháng Chạp âm lịch thương lái đến chở đi. 

“Năm nay do phòng bệnh tốt nên cây quất Cẩm Hà không có sâu, quả ra rất đều, cây đẹp nên thương lái tấp nập tìm đến các vườn quất ở đây đặt hàng. Từ đầu tháng 10 âm lịch, thương lái đã liên tục tìm tới đặt cọc, quất năm nay bán khá nhanh”, ông Phúc nói thêm.

dsc_0656_ejyv
Giá bán bình ổn, dao động từ 700-800 ngàn đồng một chậu trung, 2-3 triệu một chậu lớn.

Ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà cho biết, vụ quất Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Cẩm Hà có hơn 600 hộ nông dân trồng quất, dự kiến năm nay sẽ xuất bán ra thị trường gần 70 ngàn chậu. Nhìn chung, quất năm nay chất lượng tương đối tốt và chắc chắn giá sẽ nhỉnh hơn so với mọi năm. Đến thời điểm hiện tại thương lái đã đặt hàng trên 75% số chậu quất của người dân.

“Mỗi năm Cẩm Hà đều tổ chức ngày hội Quất Tết nhằm tôn vinh làng nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống, đồng thời động viên các nghệ nhân, nông dân địa phương phát triển nghề trồng quất thành một thương hiệu độc đáo”, ông Được phấn khởi nói...

Thế Sơn - Tiêu Dao