Thủ tướng cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu

(NTD) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu, nhưng phải thực hiện nghiêm việc kiểm dịch hàng hóa, bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

6eb8246463b49beac2a5

Các xe chở hàng hóa làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn.

Đó là nội dung tại Thông báo 43/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virrus Corona (2019-nCOV) gây ra.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương thành tích của ngành y tế và cho biết các biện pháp ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam được WHO, UNICEF ghi nhận và đánh giá cao, thể hiện được vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo dự báo, dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCOV gây ra sẽ có diễn biến phức tạp, khó lường. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh, sẵn sàng chuẩn bị cho tình trạng khẩn cấp về y tế. Chỉ đạo và có hỗ trợ cần thiết để các tỉnh biên giới tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với Bộ KH&CN nghiên cứu, đánh giá, tổng kết phương pháp điều trị của Việt Nam đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCOV gây ra.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan sớm tổ chức đưa hàng viện trợ là trang thiết bị, vật tư y tế của Việt Nam cho Trung Quốc và kết hợp đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) về nước.

Giao Bộ Quốc phòng chủ trì cùng các địa phương bố trí các địa điểm cách ly tập trung. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo tập trung sản xuất khẩu trang và các loại vật tư thiết yếu phòng, chống dịch.

Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế, các địa phương chỉ đạo thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng trường học, sẵn sàng phương án đưa học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Bộ LĐTB&XH hướng dẫn địa phương và doanh nghiệp liên quan có lao động Trung Quốc cách phòng ngừa dịch bệnh.

Bộ Tài chính chỉ đạo cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu và thực hiện nghiêm việc kiểm dịch hàng hóa bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tập trung chỉ đạo việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tiêu độc, khử trùng một số nơi đông người, nhất là những nơi bị ô nhiễm; tập trung tuyên truyền để nhân dân hiểu và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Thường trực Chính phủ sẽ trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số Bộ, ngành, địa phương, lưu ý xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thủ tướng cũng đồng ý cấp phép các chuyến bay đưa người Trung Quốc từ Việt Nam về Trung Quốc; khi bay về Việt Nam không chở hành khách. Đồng ý cấp phép hoạt động tàu liên vận, chuyến bay chở hàng nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Như đã thông tin, dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Ngoài Trung Quốc thì 27 quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã ghi nhận trường hợp mắc.

Tính đến 14h ngày 6/2, đã có 28.281 người mắc bệnh, trong đó có 565 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, 3 trong 10 trường hợp nhiễm bệnh đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Lý Trường