Thức ăn ở nhà hàng chưa chắc đã tốt hơn thức ăn nhanh

(NTD) - Những người béo phì có khả năng hấp thụ calo cao hơn so với người có cân nặng bình thường hoặc thừa cân khi ăn tại các nhà hàng chất lượng cao.

 

nguoitieudung 1
Ảnh minh họa

Nấu ăn tại nhà là cách tốt nhất để kiểm soát lượng calo, chất béo, đường và các chất dinh dưỡng khác mà các thành viên trong gia đình cần hấp thụ, một nghiên cứu mới của Mỹ chứng minh.

Channel News Asia đưa tin, các nhà nghiên cứu phát hiện ăn ở nhà hàng, thức ăn nhanh cho dù cơ sở tốt cũng dẫn đến sự gia tăng lượng calo, chất béo, natri so với bữa ăn tại nhà.

Hành động khuyến khích chăm sóc sức khỏe cộng đồng nhằm vào mục tiêu thay đổi hành vi ăn uống nói chung và thức ăn nhanh nói riêng trong cách ăn uống của người Mỹ, theo nghiên cứu của tác giả.

Ruopeng An, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign, khuyến cáo mọi người không nên đánh đồng thức ăn nhanh với đồ ăn vặt.

“Nhưng những người không biết về thực phẩm tại nhà hàng sẽ nghĩ chúng tốt với sức khỏe hơn so với đồ ăn nhanh hay thức ăn chế biến tại nhà”, An nói với Reuters Health.

Trong nghiên cứu của ông trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng châu Âu, An sử dụng dữ liệu từ các cuộc kiểm tra y tế quốc gia và dinh dưỡng (NHANES) để tổng hợp thông tin về sức khỏe và chế độ ăn uống của người dân Mỹ.

Hơn 18.000 người đã trả lời câu hỏi khảo sát: họ ăn gì trong hai ngày. Khoảng một phần ba người trả lời ăn thức ăn nhanh một hoặc cả hai ngày. Một phần tư người nói ăn thức ăn nhà hàng ít nhất một ngày.

So với những người ăn tại nhà, những người ăn nhà hàng tiêu thụ hơn 190 calo mỗi ngày, 11 gram chất béo, 3,5g chất béo bão hòa, 10mg cholesterol dư và 300mg natri bổ sung.

Những người ăn tối tại nhà chất lượng cao tiêu thụ khoảng 187 calo, hơn 10gram chất béo, 2,5g chất béo bão hòa, gần 60mg cholesterol và 400mg natri so với người ăn ở nhà.

Tác động của thức ăn nhanh trên tổng lượng calo hàng ngày là lớn nhất đối với những người kém kiểu biết. Còn với những người hiểu biết lượng calo sẽ ít hơn.

Những người béo phì có khả năng hấp thụ calo cao hơn so với người có cân nặng bình thường hoặc thừa cân khi ăn tại các nhà hàng chất lượng cao.

Khi An đối chiếu lượng calo và chất dinh dưỡng của thức ăn nhà hàng với tại nhà, ông không thấy sự khác biệt giữa quá lớn giữa thức ăn nhanh và thức ăn chế biến tại nhà. Nhưng bữa ăn của nhà hàng chất lượng cao ít hơn khoảng 80 calo, chất béo, 80mg natri so với ở nhà.

Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu các nhà hàng với hơn 20 địa điểm cung cấp ghi hàm lượng calo và dinh dưỡng vào thực đơn, nhưng không áp dụng với các nhà hàng chất lượng cao. An chỉ ra: “Những người ăn tại các nhà hàng chất lượng cao không nhân thức được hàm lượng calo và chất dinh dưỡng trong thực phẩm , và có thể ăn quá nhiều mà không nghĩ đến lượng calo nạp vào cơ thể”.

Lori Rosenthal, chuyên gia dinh dưỡng tại trung tâm y tế Montefiore, New York không ngạc nhiên với những phát hiện này.

“Khi chúng ta chuẩn bị bữa ăn, ta sẽ biết chính xác đồ ăn chứa gì”, Rosenthal, người không tham gia cuộc nghiên cứu, nói với Reuters Health qua email.

Rosenthal cho biết nấu ăn ở nhà giúp cho sức khỏe lành mạnh. Cô nói thêm những mọi người thường ăn qua loa hay phô trương ở nhà hàng, nhưng những thói quen nhất định có thể giúp bạn hạn chết calo.

“Trước khi đến nhà hàng hãy nhìn thực đơn, điều này giúp tránh những áp lực về ăn uống trước khi đọc tất cả tùy chọn. Đừng ngại hỏi về danh mục trong thực đơn. Ngoài ra, chọn món ăn có rau quả hoặc yêu cầu đầu bếp thêm vào. Rau chiếm phần lớn trong bữa ăn giúp không cần nhiều calo hơn. Từ từ và chậm lại. Hãy dành thời gian để nhai, thưởng thức mùi vị món ăn của bạn. Bạn sẽ tự nhiên ăn ít và thưởng thức không khí bữa ăn nhiều hơn”, bà nói thêm.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Công Thành