Thuê nhà nát sửa thành nhà hàng, bị chủ nhà chiếm đoạt bán luôn

(NTD) - Bỏ gần 4 tỷ đồng để thuê và sửa căn nhà cũ nát thành nhà hàng Chay SamaSama có tiếng, thế nhưng chủ nhà hàng chay này phải khóc ròng vì chủ cho thuê đã “ôm luôn” phần đầu tư của bên thuê làm nhà hàng ngấm ngầm bán cho chủ mới mà không hề thông báo. Mặc dù, hợp đồng thuê nhà ký kết 8 năm nhưng chủ nhà hàng này mới chỉ hoạt động được một năm...

Cho thuê rồi chiếm luôn tài sản đem bán?

Báo Người Tiêu Dùng vừa nhận được đơn khiếu nại của bà Trần Thị Hương Trâm (ngụ quận 1, TP.HCM) về việc chủ nhà đã cố tình vi phạm hợp đồng, vi phạm pháp luật khi chiếm dụng phần tài sản bà đã đầu tư vào nhà hàng để bán cho một người khác. Căn nhà cũ được đầu tư chỉn chu thành một nhà hàng chay có giá trị cao và bên cho thuê đã hưởng lợi nhiều tỷ đồng, nhưng bồi thường hợp đồng cho bên thuê không hợp lý

Trước đó, vào tháng 5/2017 bà Trâm có thuê căn nhà số 385D Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM do bà Cao Thị Thu Trà (Tân Phú, TP.HCM) làm chủ nhà để đầu tư kinh doanh nhà hàng. Theo đó, căn cứ hợp đồng được ký kết 8 năm (bà Trâm đã đặt cọc trước cho chủ nhà 10.000 USD) thì mỗi tháng bà Trâm phải thanh toán cho bà Trà số tiền 3.500 USD và tiền thuê sẽ tăng lên trong những năm thuê tiếp theo. Tại thời điểm bà Trâm thuê nhà của bà Trà, thì căn nhà này là nhà cũ, trống và xuống cấp.

Xác định làm ăn lâu dài, bà Trâm đã cải tạo, sửa chữa, đầu tư bàn ghế, vật tư với số tiền gần 4 tỷ đồng để kinh doanh nhà hàng chay. Hơn một năm kinh doanh chưa hoàn lại vốn đã đầu tư lẫn làm thương hiệu, những tưởng sẽ bù lại vào các năm sau, bỗng đến tháng 5/2018 bà Trâm tá hỏa khi biết bà Trà đã âm thầm bán căn nhà mà bà đang thuê dài hạn để kinh doanh cho một chủ mới với số tiền hàng chục tỷ đồng mà không hề thông báo cho bà Trâm biết.

Bà Trâm chỉ biết được nội tình khi được bà Trà thông báo rằng đã chuyển hợp đồng thuê nhà cho chủ mới của căn nhà này. Thế nhưng, đến khi cả ba bên gặp gỡ để cùng bàn bạc giải quyết đền bù thì không đi đến thống nhất. Sau nhiều lần trao đổi, thỏa thuận không thành nhưng bà Trà vẫn luôn yêu cầu bà Trâm trả nhà cho chủ mới thì sẽ được bà Trà “hỗ trợ” 500 triệu đồng.

“Tôi hoàn toàn không đồng ý vì bà Trà đã vi phạm hợp đồng nghiêm trọng, thậm chí khi tôi đặt cọc số tiền 10.000 USD thì không thấy bà Trà trả lại mà lại gộp chung số tiền này của tôi trong số tiền mà bà Trà cho rằng hỗ trợ 500 triệu đồng. Nghiêm trọng hơn, bà Trà còn chiếm đoạt tài sản của tôi đã đầu tư như bàn ghế, vật dụng bên trong nhà hàng để bán cho chủ mới. Bởi khi tôi nhận thuê nhà bà là nhà cũ, trống sau đó tôi đầu tư sửa chữa với tổng chi phí gần 4 tỷ đồng (trong đó 2,7 tỷ đồng có hóa đơn chứng từ). Có thể bà Trà đã “vì tiền sáng mắt” thấy căn nhà này ̃ được đầu tư chỉn chu, đẹp nên đã âm thầm bán đi để lấy tiền. Nhưng, tại sao không hề hoàn trả lại chi phí và vật dụng mà tôi đã đầu tư vào nhà hàng này?” - bà Trâm bức xúc.

Sự việc trên đã làm cho công việc kinh doanh nhà hàng của bà Trâm bị trì trệ, dẫn đến phải tạm đóng cửa để giải quyết vấn đề tranh chấp hợp đồng thuê nhà và phần tài sản đã đầu tư. Tình hình nghiêm trọng hơn khi bà Trâm trình báo sự việc đến các cơ quan chức năng thì vào các ngày 5/10 và 12/10 có hàng chục thanh niên đến quậy phá, đánh đập nhân viên trong nhà hàng.Công an phường Nguyễn Cư Trinh đến giải quyết thì sự việc mới vãn hồi. Vụ việc khiến bà Trâm vô cùng lo lắng cho sự an toàn của mình, của nhân viên và phần tài sản đã đầu tư.

0
Nhà hàng Chay SamaSama nơi bà Trâm tranh chấp hợp đồng thuê nhà.
1
Một số thanh niên lạ mặt xuất hiện đe dọa nhân viên ở quán.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình nhận định: “Bà Trà đã vi phạm hợp đồng thuê nhà và Luật Nhà ở khi bán nhà nhưng không thông báo trước cho người thuê nhà biết để các bên tiếp tục ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà mới theo luật nhà ở. Ngoài ra, việc bồi thường còn do các bên thỏa thuận. Trong hợp đồng cụ thể ở đây bà Trà phải trả cọc, phạt cọc gấp đôi, bồi thường tiền đầu tư, xây dựng, sửa chữa đối với bên thuê nhà. Thậm chí, chủ nhà phải bồi thường các thiệt hại khác cho bên thuê như cơ hội đầu tư, lợi nhuận, công sức mà bên thuê đã xây dựng thương hiệu...

Theo tôi hành vi bà Trà không những vi phạm về Luật Nhà ở mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự khi đã bán luôn phần đầu tư về tài sản trên nhà, trên đất của bên thuê. Tôi cho rằng hành vi trên có dấu hiệu vi phạm luật hình sự liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản của bên thuê trái pháp luật, nằm ngoài ý chí của bên thuê.”

Cũng theo luật sư Trần Minh Hùng, bên thuê nên khởi kiện ra tòa án và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm chuyển dịch tài sản của bà Trà nhằm bảo đảm thi hành án sau này cho bên thuê.

Ngoài ra khi thuê nhà các bên cần soạn thảo kỹ hợp đồng, nhờ luật sư và chuyên gia tư vấn, soạn thảo bảo đảm quyền lợi cho mình. Cần soạn các điều khoản bồi thường về cơ hội đầu tư, lợi nhuận, bồi thường, phạt vi phạm cao nhiều lần… để ngăn chặn bên chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn.

3
Hợp đồng thuê nhà 8 năm của bà Trâm với bà Trà.
2
Công an đến lập biên bản sự việc.
4
Đơn khiếu nại gửi đến Báo Người Tiêu Dùng.

Bài & Ảnh: Minh Việt

_NTD_So167_InF_Page_29