Thuốc hạ Cholestrol giảm nguy cơ đau tim

(NTD) - Chính phủ Mỹ đang xem xét việc lưu hành thuốc hạ Cholestrol giúp giảm nguy cơ gây đột quỵ, đau tim cho người sử dụng.

Theo Daily Mail, chính phủ Mỹ đang tiến hành xem xét thuốc làm giảm cholestrol cho người đau tim, bệnh về máu nhiễm mỡ có thể làm giảm một nửa nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Kết quả sau khi dùng thử nghiệm cho thấy, người uống thuốc giảm cholestrol trong máu sẽ giảm một nửa nguy cơ đột quỵ, đau tim so với những người uống thuốc statin thông thường. Statin là nhóm thuốc chuyên dùng để điều trị rối loạn lipid máu. Cholestrol là kẻ giết người hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch. Kết quả phần nào đã tăng niềm khích lệ đối với các nhà nghiên cứu trong việc tìm ra thuốc mới, nghiên cứu mới chữa bệnh cho con người.

Chính phủ Mỹ sẽ quyết định lưu hành thuốc hay không vào đầu mùa hè này. Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn luôn băn khoăn với câu hỏi: Liệu thuốc có tác dụng phụ là gì? Tiến sĩ Anthony DeMaria, chuyên gia tim mạch Đại học California cho biết: "Tác dụng phụ của thuốc chỉ ảnh hưởng đến tư duy trí nhớ là tạm thời, trong thời gian ngắn. Nó chỉ diễn ra 1 - 2% tổng số bệnh nhân dùng thuốc".

images855095_thuoc_HDGV

Thuốc hạ Cholestrol giảm nguy cơ đau tim. Ảnh minh họa.

Thuốc có tác dụng như thế nào trong điều trị bệnh?

Thuốc hạ cholestrol có thành phần ức chế PCSK9, Evolocumab. Evolocumab có cơ chế hoạt động khác hoàn toàn với thuốc statin thông thường. Thành phần này có thể làm hạn chế hoạt động của 1 trong 2 loại protein gây hại cho gan, giải phóng cholesterol LDL có trong máu, giảm tích tụ mảng bám cholestrol trong động mạch. 61% trong tổng số 4465 bệnh nhân sử dụng sản phẩm trong 1 năm có những chuyển biến khả quan về tim mạch. Phân tích cho thấy tỷ lệ gặp các biến cố bất thường trong nhóm này về nhồi máu cơ tim, đột quỵ là 0,95%, so sánh với 2,18% sử dụng statin thông thường. 

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ngọc Hoài