Thuốc lá điện tử hoàn toàn không có công dụng cai thuốc lá

(NTD) - Sáng 15/11/2019, hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới” diễn ra tại Hà Nội, rất nhiều thông tin về sự nguy hại của các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT) dựa trên nhiều nghiên cứu khoa học được chỉ ra .

 Theo Tổ  chức Y tế thế giới (WHO) TLĐT - một thiết bị điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch. Thành phần chính của dung dịch này bao gồm: propylene glycol, có hoặc không glycerol và các chất tạo hương.

Theo tài liệu của WHO và Liên minh Phòng chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, thành phần trong TLĐT gồm có:

Nicotine: ngoài tính gây nghiện, nicotine gây tác động tiêu cực tới thai nhi trong quá trình mang thai và các bệnh tim mạch. Mặc dù nicotine không phải là chất gây ung thư, nhưng có tác động như “chất tạo khối u” và liên quan đến hình thành bệnh ung thư, cũng như ảnh hưởng đến thần kinh. Tiếp xúc với nicotine ở trẻ vị thành niên và thai nhi có ảnh hưởng lâu dài tới phát triển não bộ, tiềm năng dẫn đến rối loạn học tập và rối loạn tâm thần kinh.

Propylene glyco có thể tạo thành propylene oxide, một hợp chất gây ung thư khi được đun nóng

Glycerin/Glycerol gốc thực vật: khi đun nóng và hóa hơi, tạo thành acrolein, có thể gây kích ứng đường hô hấp trên

Ngoài ra, TLĐT còn có hàng loại kim loại và các chất gây hại cho sức khỏe khác, như: chì, bạc, cadmium, chromium, thủy ngân và Nikel.

1
Sử dụng TLĐT hàng ngày có liên quan tới việc tăng tỷ lệ nhồi máu cơ tim tương tự như thuốc lá truyền thống

Không chỉ vậy, TLĐT còn gây nhiều tác hại khác, như: tăng nguy cơ gây nghiện nicotine với những người đã từng hút hoặc chưa từng hút; tăng nguy cơ động kinh; mắc các bệnh về răng miệng; có thể gây ra một số vụ  nổ, bỏng, chấn thương…

Nhiều bằng chứng cho thấy, việc hít phải những hương liệu trong dung dịch TLĐT lâu dài có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người. Theo một kết quả nghiên cứu tại Mỹ năm 2018, sử dụng TLĐT hàng ngày có liên quan tới việc tăng tỷ lệ nhồi máu cơ tim tương tự như thuốc lá truyền thống.

Sử dụng TLĐT cũng có nguy cơ gây cháy, nổ. Hiện đã có 200 trường hợp TLĐT phát nổ được ghi nhận tại Anh, Mỹ. Trong số này, một số trường hợp dẫn tới thương tích nghiêm trọng và gây ra thiệt hại lớn về tài sản.

TLĐT hoàn toàn không có công dụng cai thuốc lá. Không như những lời quảng cáo "có cánh" của nhiều đơn vị bán, WHO cho biết, chưa có bằng chứng về công dụng cai thuốc lá thông thường của TLĐT. Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng TLĐT chỉ làm giảm việc hút thuốc, chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ khiến người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và TLĐT.

Theo đó, WHO cũng đưa ra khuyến cáo không sử dụng TLĐT như một phương tiện cai thuốc. Thậm chí mong muốn có thể cấm hoặc kiểm soát TLĐT.

Hoàng Mai