Thuốc ngừa lây nhiễm HIV khi quan hệ mà không dùng bao cao su

(NTD) - Vừa qua tại TP.HCM, đại diện Bộ Y tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ cùng tổ chức PATH đã tổ chức “Lễ khởi động chính thức dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Việt Nam”. Lần đầu tiên người dân TP.HCM được sử dụng thuốc “bài trừ” HIV/AIDS miễn phí. Khi sử dụng loại thuốc này, người dùng có thể ngừa lây nhiễm HIV/AIDS khi quan hệ với bạn tình nhiễm HIV hoặc tiếp xúc với máu nhiễm HIV.

Theo đó, những người có yếu tố nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, sau khi được sàng lọc đủ điều kiện sẽ tham gia dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Trong thời gian tham gia dịch vụ này, những người tham gia sẽ được sử dụng miễn phí thuốc kháng virus có chứa tenofovir trong thời gian 1 tháng. Đây là loại thuốc, nếu sử dụng đều đặn và thường xuyên (mỗi ngày 1 viên) sẽ giảm nguy cơ nhiễm HIV ở người có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV hoặc tiếp xúc với máu người nhiễm HIV lên đến 92%.

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, cho biết Việt Nam là nước đi tiên phong trong khu vực về những sáng kiến trong lĩnh vực phòng, chống HIV, đem các dịch vụ HIV quan trọng tới những người cần nhất.

Từ năm 2015, tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo mạnh mẽ việc sử dụng PrEP như một phần trong chiến lược dự phòng HIV kết hợp cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao.

Theo TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, qua hơn 20 năm phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam có hơn 51.000 bệnh nhân điều trị methadon và 17.000 bệnh nhân HIV/ AIDS dùng RAV. Sự ra đời của PrEP là biện pháp dự phòng HIV mới và hữu hiệu đang được áp dụng trên thế giới, kể cả ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. “Với việc đưa dịch vụ PrEP vào Việt Nam, chúng ta có cơ hội giảm mạnh các ca nhiễm HIV mới và loại trừ HIV ở Việt Nam vào năm 2030”

Còn bà Cao Kim Thoa - Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) - cho hay dịch vụ này được bắt đầu thực hiện thí điểm tại TP.HCM vào đầu tháng 3/2017 và kéo dài đến tháng 9/2018. Trong thời gian này, những người có nguy cơ phơi nhiễm sẽ được sàng lọc để tham gia dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Trong 1 tháng đầu, người tham gia dịch vụ này sẽ được sử dụng thuốc miễn phí, sau đó phải chi trả với mức trợ giá khoảng 750.000 đồng/lọ (30 viên) sử dụng trong thời gian 1 tháng.

Theo bà Thoa thuốc kháng virus có chứa tenofovir có tác dụng ngăn chặn không cho lây nhiễm HIV qua đường tình dục và đường máu lên đến 92%. Tuy nhiên, để có tác dụng trên, người sử dụng phải uống thuốc này trước 7 ngày khi quan hệ tình dục và trước 21 ngày khi tiếp xúc với máu có nguy cơ nhiễm HIV; đồng thời uống liên tục mỗi ngày 1 viên khi nào không còn tiếp xúc với yếu tố có nguy cơ trên thì mới dừng.

“Như vậy với chi phí trên, việc phòng ngừa nhiễm HIV bằng loại thuốc này không phải quá tốn kém, những người có mức sống trung bình vẫn có thể đáp ứng được. Ngay cả sau khi hết chương trình thí điểm, những người có nhu cầu sử dụng thuốc này để phòng lây nhiễm HIV phải mua cũng chỉ với giá khoảng 1,5 triệu đồng/lọ (30 viên)” - bà Thoa nói.

Cao Tuấn (T/H)