Thượng đỉnh Trump-Kim: Đoàn tiền trạm Mỹ lên đường tới Singapore

(NTD) - Ngày 27/5, Nhà Trắng thông báo một đoàn quan chức chính phủ Hoa Kỳ chuẩn bị lên đường tới Singapore vào cuối tuần này theo như kế hoạch để tổ chức cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong bối cảnh lãnh đạo liên Triều hứa sẽ gặp nhau vào ngày 1/6, Nhật và Nga đồng lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế để thượng đỉnh diễn ra.

 

Cùng ngày, báo chí Mỹ cũng đưa tin một đội tiền trạm gồm 30 quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị lên đường tới Singapore vào cuối tuần này. 

Trước đó, tối 25/5, Tổng thống Donald Trump thông báo Washington và Bình Nhưỡng đang thảo luận và cả hai bên đều muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh như kế hoạch ban đầu, mặc dù chỉ trước đó một ngày ông chủ Nhà Trắng đã gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên để thông báo hủy sự kiện lịch sử này. Ông Trump tiết lộ là đã có "những trao đổi rất hiệu quả" với Bình Nhưỡng.

TrumpKim8
 
TrumpKim8a
 
TrumpKim8b
Hy vọng hội nghị thượng đỉnhTrump-Kim mà thế giới mong đợi, sẽ diễn ra (Ảnh: Reuters, Yonhap, KCNA)

Trong một diễn biến khác, các hoạt động chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn đang được hai bên nhanh chóng xúc tiến. Ngày 23/5, Ủy ban Trừng phạt của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc đã phê chuẩn việc đi lại cho các quan chức Triều Tiên tới Singapore để dự sự kiện lịch sử này theo kế hoạch.

Cũng trong ngày 27/5, phía lãnh đạo Nhật Bản và Nga lên tiếng kêu gọi các bên có liên quan kiềm chế; còn phía liên Triều, sau cuộc gặp bất ngờ Moon-Kim ngày 26/5, hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Moon Jae-in nhất trí sẽ gặp nhau thường xuyên, trước mắt là sẽ gặp trong ngày 1/6, chắc chắn có nội dung bàn về cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim vào ngày 12/6 sắp tới tại Singapore.

Với sự chuyển động nhịp nhàng theo hướng cởi mở như thế, giới phân tích hy vọng cuộc gặp Trump-Kim mà toàn cầu mong đợi, sẽ diễn ra đúng như dự kiến. Vì các sự kiện nóng này, giá vàng thế giới đang giảm dần, hàng tỷ người tiêu dùng hoan nghênh.

Lê Miên Tường