Thượng đỉnh Trump-Kim: Tướng Triều Tiên đi Mỹ - ngoại giao con thoi dập dìu

(NTD) - Một trong các quan chức cao cấp nhất Triều Tiên được cho là đi Mỹ để chuẩn bị cho khả năng diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim ngày 12/6 sắp tới tại Singapore. Phóng viên hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc nói Tướng Kim Yong-chol tới Hoa Kỳ vào thứ Tư 30/5, qua ngả Bắc Kinh. Nhiều dấu hiệu cho thấy thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra.

Ông Kim Yong-chol, 72 tuổi, sẽ là quan chức nổi bật nhất của Triều Tiên tới Mỹ kể từ năm 2000 tới nay. Theo báo chí, đây là một phần công tác chuẩn bị cho kỳ họp dự kiến giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Ngoại giao con thoi nhịp nhàng chuẩn bị cho thượng đỉnh.

Tướng Kim Yong-chol là ai?

Được biết, khả năng diễn ra cuộc họp những tưởng đã tan tành sau khi hồi tuần trước ông Trump tuyên bố hủy. Tuy nhiên, hai bên đã nỗ lực để kỳ họp có thể tổ chức theo kế hoạch. Nếu cuộc họp diễn ra, thì đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên gặp một Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ.

Việc đưa tướng Kim Yong-chol vào tiến trình đàm phán có ý nghĩa quan trọng, bởi nó cho thấy Triều Tiên tha thiết muốn cuộc họp thượng đỉnh diễn ra. Từng là người đứng đầu lực lượng tình báo, ông là một phần trong các cuộc đàm phán ngoại giao gần đây của Bình Nhưỡng.

TrumpChol1
Tướng Kim Yong-chol (trái) thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Trước đây, ông Kim Yong-chol từng là một nhà thương thuyết trong các cuộc đàm phán liên Triều. Trong thời gian phụ trách lực lượng tình báo quân đội, ông bị cáo buộc là đã đứng đằng sau các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu Hàn Quốc, trong đó có vụ phóng ngư lôi vào một tàu chiến Hàn Quốc khiến 46 người chết, và vụ tấn công tin tặc vào Sony Pictures hồi năm 2014 gây nhiều thiệt hại đáng kể.

Vì các vụ này mà Mỹ đã áp lệnh trừng phạt cá nhân đối với ông trong hai năm 2010, 2015. Bất chấp tin nói ông bị trừng phạt do có "thái độ hống hách" hồi năm 2016, ông vẫn tiếp tục giữ các vị trí cao cấp trong quân đội và đảng cầm quyền ở Triều Tiên, và là người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên trong lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc, ngồi gần với cô Ivanka Trump  - ái nữ, đồng thời là cố vấn của ông Trump.

Nhân vật có nhiều ảnh hưởng này thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tham dự nhiều cuộc họp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc, và đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng.

Cũng trong hôm thứ Ba, một nhóm "tiền trạm" từ Mỹ theo kế hoạch sẽ gặp gỡ với các quan chức Triều Tiên tại Singapore. Các hoạt động này diễn ra sau một kỳ cuối tuần ráo riết các hoạt động ngoại giao, với tin hàng đầu là cuộc gặp đầy bất ngờ giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim Jong-un tại khu vực Bàn Môn Điếm ở vùng biên giới, và hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng kỳ họp thượng đỉnh Mỹ-Triều dứt khoát phải được tổ chức.

TrumpChol2
Tướng Kim Yong-chol ngồi gần ái nữ Ivanka của Tổng thống Donald Trump trong lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 vừa qua (Ảnh: Reuters)

Nếu được xác nhận thì chuyến đi của tướng Kim Yong-chol tới Mỹ sẽ là chuyến đi nổi trội nhất của một thành viên chính quyền Bình Nhưỡng kể từ sau chuyến đi của quan chức quân sự cao cấp Jo Myong-rok tới Washington hồi năm 2000. Trong chuyến đi đó, ông Jo đã gặp Tổng thống Bill Clinton và trở thành quan chức Triều Tiên đầu tiên bước chân vào Lầu Năm Góc.

Ngoại giao con thoi Mỹ-Triều chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh

Theo kế hoạch, các quan chức Mỹ và Triều Tiên gặp nhau tại Singapore ngày 29/5 để thảo luận cụ thể các vấn đề liên quan cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Cùng ngày, một cuộc gặp khác giữa giới chức hai nước cũng được tổ chức tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) nhằm chuẩn bị cho sự kiện lịch sử này.

Ngày 29/5, báo chí cho biết ông Kim Chang-son, Chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đáp máy bay qua Bắc Kinh để tới Singapore trong đêm 28/5. Cùng thời điểm đó, một nhóm quan chức Chính phủ Mỹ,  trong đó có Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin, đã rời căn cứ không quân Yokota của Mỹ ở Nhật Bản để tới Singapore.

Nhà Trắng xác nhận một nhóm quan chức "cấp cao" đang tới Singapore để gặp đối tác Triều Tiên. Dự kiến hai bên sẽ thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan tới thời gian và địa điểm cụ thể, lễ tân và an ninh của cuộc gặp thượng đỉnh.

TrumpKimSin1
Nhiều dấu hiệu cho thấy thượng đỉnh Kim-Trump sẽ diễn ra (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, ngày 29/5, phái đoàn Mỹ do ông Sung Kim, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng giữ cương vị đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, tiếp tục thảo luận với phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui dẫn đầu tại Panmunjeom. Nội dung thảo luận chính sẽ tập trung vào lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và vấn đề bảo đảm an ninh.

Trong diễn biến liên quan, tờ Wall Street đưa tin Mỹ đã quyết định hoãn một loạt biện pháp trừng phạt mới - vốn đã sẵn sàng để áp đặt chống Bình Nhưỡng, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đưa cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở lại chương trình nghị sự.

Như vậy, Hội nghị Thượng đỉnh Trump-Kim có khả năng sẽ diễn ra. Chi tiết về cuộc gặp dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo vẫn chưa được tiết lộ, nhưng nội dung thảo luận sẽ bàn tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và một số cách nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Miên Tường