Thương hiệu TNR Holdings “sa lầy” tại dự án The GoldView

(NTD) - Trong lần Nam tiến đâu tiên của mình vào cuối năm 2014, TNR Holdings Việt Nam góp mặt tại dự án The GoldView (346 Bến Vân Đồn, Q.4, TP.HCM) với tư cách là nhà phát triển. TNR Holdings Việt Nam sau đó cũng nổi như cồn và lấy dự án dự án The GoldView làm niềm tự hào tại thị trường bất động sản TP.HCM. Tuy vậy, chính sách hậu mãi yếu kém đã khiến cho niềm tự hào bỗng chốc thành bãi sa lầy của TNR Holdings.

Quảng cáo như mơ, nhận nhà vỡ mộng

Khu phức hợp TNR The GoldView là công trình đầu tiên của doanh nghiệp này tại TP.HCM, dự án được định vị phân khúc dành cho nhóm khách hàng trẻ. TNR Holdings Việt Nam giới thiệu họ chú trọng tới các dịch vụ tích hợp nội khu, phục vụ nhu cầu của khách hàng trẻ. TNR The GoldView sẽ trở thành một khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ cao cấp với trung tâm mua sắm ở tầng trệt và khu vực luyện tập thể chất, vườn treo thư giãn ở những tầng phía trên.

48241571_2512007172184078_5302595528771502080_n
Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu thư dự án The GoldView

Dự án này cũng đã giành giải "Dự án căn hộ cao cấp tiêu biểu tại Việt Nam" trong hệ thống giải thưởng bất động sản danh giá International Property Awards 2017.

Tuy nhiên, kể từ khi chính thức bàn giao những căn hộ đầu tiên vào năm 2017, căn hộ như mơ của khách hàng dần lộ ra những bất cập. Tại đơn kiến nghị của cư dân gửi cho chính quyền địa phương, chủ đầu tư và nhà phát triển dự án TNR Holdings bị “tố” 7 vấn đề tồn tại tại dự án cao cấp này.

Trong đó nỗi lo về hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC), những vấn đề về trang thiết bị thiếu, sót so với hợp đồng liên quan trực tiếp tới TNR Houdings lại không được trả lời một cách thỏa đáng.

Theo cư dân, chủ dự án đưa dân vào ở từ cuối năm 2017 nhưng đến ngày 28/6 - 29/6/2018 còn tổ chức Test liên động lần thứ 3, khiến cư dân càng bất an. Chất lượng thiết bị báo khói, báo nhiệt trong căn hộ chưa được xác nhận bằng văn bản của chủ dự án, ban quản lý, sau khi nhiều căn hộ nhận nhà thô, tổ chức xây dựng, làm trục trặc vào hệ thống này, hiện chưa biết kết quả sửa chữa và kết nối hệ thống tòa nhà ra sao. Lỗi báo cháy giả vẫn thường xảy ra.

Ngoài ra, về việc bàn giao căn hộ thiếu thiết bị - hạng mục so với hợp đồng, TNR Holdings đã chấp nhận bổ sung một số trang thiết bị còn thiếu. Tuy nhiên, sau đó theo văn bản mới nhất của bộ phận chăm sóc khách hàng TNR Houdings, đơn vị này vẫn chưa chấp nhận một số hạng mục khác bị thiếu so với hợp đồng như hậu rửa âm của đảo bếp căn 2 phòng ngủ và căn 3 phòng ngủ; Bồn tắm, chuông cửa trong căn hộ… và cố tình ràng buộc các khách hàng nhận tiền bồi hoàn ổ cắm điện, ổ cấp nước ở lô gia sau khi nhận 2,5 triệu đồng sẽ chấp nhận TNR Holdings Việt Nam đã hoàn thành trách nhiệm…

Uy tín của TNR Houding ở đâu?

TNR Holdings Việt Nam khẳng định vị thế và được vinh danh trong "Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam" trong khuôn khổ BCI Awards 2016 - giải thưởng về kiến trúc, xây dựng danh giá hàng đầu châu Á.

Tuy vậy, những gì đang diễn ra tại The GoldView lại trái ngược với tinh thần của những giải thưởng. Khi những đề nghị chính đáng của cư dân như: Các chứng nhận dự án đủ điều kiện khai thác, đưa vào  sử dụng; Toàn bộ chuẩn mực chất lượng dịch vụ và tiện ích của dự án với tư cách là “một khu phức hợp cao cấp”; Toàn bộ quy trình, quy định về quản lý, vận hành dự án theo quy chuẩn của Savills; Biên bản nghiệm thu các thiết bị, đầu nối PCCC tại các tầng, mỗi tháp đạt chuẩn (họng tiếp nước, van khóa mở, nước an toàn...) và sẵn sàng sử dụng được khi có sự cố. Hiện nay TNR Holdings vẫn chưa đáp ứng được cho khách hàng.

48405593_2512007082184087_5951796276696711168_n
Tranh chấp rất căng thẳng

Chưa hết, những tiện ích khác như nhà trẻ, trung tâm gym, trung tâm thương mại… chưa biết đưa vào vận hành khi nào. Đo diện tích căn hộ không đúng quy định, khi Bộ Xây dựng trả lời là không đo phần tường bao của tòa nhà gồm cả phần tường bao của lô gia, nhưng TNR Holdings vẫn đo và tính phần này khi xác định diện tích thực tế của căn hộ. Thời hạn làm sổ hồng cho từng căn hộ The Goldview thì TNR Holdings vẫn chưa cho biết.

Ngoài dự án The Goldview thì TNR Holdings Việt Nam được giới thiệu là nhà quản lý độc quyền phát triển, tiếp thị và bán hàng cho nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội như: Goldmark City, Goldsilk Complex, TNR Tower... Mới đây, cư dân tại dự án Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng tố cáo chủ đầu tư làm ăn gian dối. Chưa hết, một dự án khác là TNR Stars Đồng Văn cũng do TNR Holdings Việt Nam tham gia phát triển đang bị tố rao bán khi đang tranh chấp.

Cư dân cho rằng: “Sự bất cập cực kỳ lớn giữa quảng cáo bán hàng của TNR Holdings và thực tế mà hàng ngàn người mua phải gánh chịu đối với căn hộ The Goldview. Trong một mức độ nào đó, có thể xem những quảng cáo thu hút khách hàng trước đây của chủ dự án The Goldview đã có dấu hiệu lừa đảo”. 

Mối liên hệ giữa TNR Holding và Maritime bank

Có một điểm lạ là hầu hết các khu đất, dự án mà có sự xuất hiện của TNR Holdings Việt Nam nguồn gốc đất đều đến từ một đơn vị khác. Và khối tài sản này đều được chủ cũ thế chấp tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank). Theo nguồn tin từ nhân viên TNR, chủ nhân thật sự của công ty này chính là vợ chồng ông Trần Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hàng hải Maritime Bank) và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư TNG Holdings Việt Nam). Vào năm 2016, dư luận từng nổi lên tin đồn ông Tuấn và bà Hường sẽ vướng vào vòng lao lý vì những sai phạm tại ngân hàng Maritime Bank, nhưng đến nay ông Tuấn vẫn đang an nhiên tại vị. 

Trở lại dự án The GoldView, khu đất chính là trụ sở của Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn trước đây được lập thành dự án cao ốc đa chức năng Hòa Bình, May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư và góp 41% với 2 đối tác là Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hiệp Phúc (góp 39%) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 4 (góp 20%).

Sau một thời gian bất động, cao ốc Hòa Bình sau đó được triển khai trở lại với cái tên hoàn toàn mới là The GoldView, thương hiệu TNR Holdings Việt Nam cũng xuất hiện từ đây tại TP.HCM.

Trả lời trên truyền thông, đại diện TNR Holdings Việt Nam cho biết đơn vị này và May - Diêm Sài Gòn đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược về dự án The GoldView. Theo nội dung thỏa thuận thì TNR Holdings Việt Nam sẽ là nhà quản lý, điều hành và phát triển dự án The GoldView. Từ khâu chiến lược tổng thể, giám sát nhà thầu, quản lý điều hành, kinh doanh, marketing, quản lý dòng tiền thay chủ đầu tư… đều thực hiện bởi TNR Holdings. Điều này cho thấy, gần như TNR Holdings làm thay vai trò của chủ đầu tư dự án nhưng lại không phải là chủ đầu tư.

Trong tháng 12/2017, May - Diêm Sài Gòn đã sử dụng các căn hộ sẽ bán trong tương lai của khu cao ốc Hòa Bình (The GoldView) làm tài sản bảo đảm tại Maritime Bank.

Chưa hết, Maritime Bank không chỉ nhận cầm cố một dự án do TNR Holdings phát triển. Được biết, các chủ đầu tư của những dự án GoldView, Gold Season và Gold Silk cũng có lịch sử giao dịch tài sản bảo đảm dày đặc với ngân hàng này.

Theo báo cáo tài chính của Maritime Bank, có thể thấy ngân hàng này đã giảm cho vay trong lĩnh vực xây dựng, lĩnh vực thương mại công nghiệp nhẹ và hàng tiêu dùng và lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Ngược lại, lĩnh vực cho vay kinh doanh bất động sản và cơ sở hạ tầng tăng bất thường lên 10.053 tỷ đồng, chiếm 29% tổng tín dụng của ngân hàng tính đến cuối tháng 3/2018. So sánh với các ngân hàng khác, Maritime Bank hiện là một trong những ngân hàng có tỷ trọng cho vay cao nhất trong lĩnh vực này.

Trong bối cảnh thương hiệu TNR Holdings đang sa lầy tại các dự án mà họ phát triển, khách hàng bắt đầu có những dè chừng, e ngại với thương hiệu này, những khối tín dụng mà Maritime Bank đã và đang cấp cho thương hiệu TNR Holdings với nguy cơ biến thành nợ xấu nếu không thể bán cho khách hàng, liệu Maritime bank có tự tin tiếp tục cấp vốn vào cuộc chơi bất động sản tại TNR Holdings?.

Vũ Sơn