Thường Tín - Hà Nội: “Mớ bòng bong” bủa vây nhà dân tại Cụm công nghiệp Tiền Phong?

(NTD) - Theo phản ánh của người dân, việc xây dựng nhà sai phép, trái phép tràn lan tại Cụm công nghiệp Tiền Phong, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín đã diễn ra trong thời gian dài nhưng không hề bị xử lý.

Theo đơn thư phản ánh của người dân sinh sống quanh Cụm công nghiệp (CCN) Tiền Phong, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Tại CCN này tồn tại nhiều công trình nhà ở cao từ 3 - 4 tầng sai phép, trái phép đã đi vào sử dụng hoặc đang hoàn thiện mà không bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý. Việc các công trình này ngày ngày thi công khiến cuộc sống của không ít người dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi, cát và ô nhiễm tiếng ồn.

Được biết, Cụm công nghiệp Tiền Phong được thành lập từ những năm 2005, do Ban Quản lý dự án đầu từ xây dựng huyện Thường Tín làm chủ đầu tư tại xã Tiền Phong với quy mô 7,63ha với tính chất, chức năng là “phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (nghề bông len, điêu khắc, đồ mộc)”. Tại CCN này, các hộ dân được thuê đất với thời gian là 30 năm, diện tích các thửa đất được quy hoạch nhỏ nhất là 200m2 và lớn có thể lên đến 2.000m2.

kcn_tien_phong7
CCN Tiền Phong vốn có mục đích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 

Bên cạnh phản ánh của người dân liên quan đến việc cuộc sống hàng ngày bị đảo lộn vì việc xây dựng của các công trình, thì còn tồn tại thực trạng sai phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng ngay tại CCN Tiền Phong này.

Qua quan sát của PV, bên cạnh những công trình để phát triển công ngiệp, tiểu thủ công nghiệp tại CCN Tiền Phong thì còn không ít những công trình nhà ở cao tầng, nhà phân lô không liên quan đến các ngành nghề công nghiệp, phần vỉa hè tại nhiều địa điểm đã trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng gây mất an toàn và mất mỹ quan.

vat_lieu_xay_dung
Vỉa hè tại CCN Tiền Phong đã trở thành nơi để rác thải, vlxd 

Để xảy ra tình trạng này, một phần do nhiều hộ dân tự ý mua đi bán lại phần diện tích của mình và tùy tiện xây dựng không theo quy hoạch, quy chuẩn đã được các cấp phê duyệt. Phần còn lại là sự buông lỏng quản lý của chính các cơ quan quản lý tại CCN Tiền Phong.

Tìm hiểu sâu hơn, một người dân cho biết, hình thức mua bán đất tại đây rất đơn giản, chỉ là những tờ giấy được viết giấy sang tay giữa người mua và người bán mà không có xác nhận của chính quyền địa phương là đã có thể “sở hữu” ngay mảnh đất tại CCN này. Trường hợp muốn đất sang tay được xây luôn nhà ở, người mua chỉ cần mất thêm một khoản để “làm luật” thì sẽ được giải quyết nhanh chóng, trong một khoảng thời gian ngắn là đã có nhà, có thể dọn vào ở bất cứ lúc nào.

vat_lieu_xau_dung_2
Những ngôi nhà phân lô được xây dựng không theo quy hoạch?

Bà L.T.M sinh sống gần CCN Tiền Phong cho rằng từ nhiều năm nay, đã diễn ra tình trạng xây nhà trên đất CCN. Ban đầu, chỉ có vài hộ sau đó các hộ khác đua nhau làm theo thậm chí có cả người ở địa phương khác tới đây mua đất xây nhà để sinh sống. Ngoài ra, cũng có không ít các hộ kinh doanh ban đầu sử dụng khu đất của mình để xây nhà xưởng sản xuất nhưng sau một thời gian đã chuyển sang xây nhà kiên cố. Không thể có chuyện chính quyền địa phương không biết là có sai phạm vì để xây dựng, hoàn thiện các công trình ‘khủng’ kia nhất định phải làm trong khoảng thời gian dài chứ không phải ngắn.

Như vậy, sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng, tại Cụm công nghiệp Tiền Phong, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín đã rõ ràng. Những sai phạm tới nay vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định. Bà M cho rằng, tình trạng này lâu nay đã ảnh hưởng tới cuộc sống trước nay vốn thanh bình của người dân tại đây, khi mà ngày càng nhiều người tới đây và đặt điều kiện hỏi mua đất xây nhà, khiến không ít những hiểu nhầm phát sinh.

kcn_tien_phong10
Những công trình như thế này không rõ là nhà dân hay... xưởng?

Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc chính quyền địa phương “bao che”, “bảo kê” cho những sai phạm đã và đang xảy ra? Hay chăng nghiệp vụ chuyên môn của cấp chính quyền nơi đây quá yếu kém không có khả năng xử lý sai phạm?

Trước tình trạng vi phạm TTXD tại Cụm công nghiệp Tiền Phong, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, UBND huyện Thường Tín, Sở Xây dựng Hà Nội cùng các cơ quan ban ngành liên quan cần sớm vào điều tra, làm rõ, xử lý sai phạm. Đồng thời, làm rõ cá nhân, tổ chức nào tiếp tay để sai phạm ngang nhiên tồn tại.

Minh Đỗ