Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ năm, 11/01/2018, 07:51 AM

Thương vụ 12.000 bảng để ăn tối với cựu Thủ tướng Anh Cameron?

(NTD) - Ngày 11/1, có quảng cáo như thế tại một sự kiện ở Trung Quốc - miễn là bạn trả 12.000 bảng. Diễn ra đầu tuần này, một diễn đàn Thượng Hải đăng quảng cáo trên mạng xã hội về cựu Thủ tướng Anh Cameron. Bức hình cựu thủ tướng Anh xuất hiện cùng mức giá bằng đồng nhân dân tệ.

 

Trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Cameron, theo lịch, sẽ gặp chủ tịch Tập Cận Bình, trong lúc ông sắp mở một quỹ đầu tư nhằm thúc đẩy thương mại. Là thủ tướng Anh từ 2010 - 2016, ông từ chức sau khi chứng kiến trưng cầu dân ý với kết quả Anh bỏ phiếu rời khỏi EU (Brexit).

CameronTap1
 Bức hình cựu Thủ tướng Anh xuất hiện cùng mức giá bằng đồng nhân dân tệ (Ảnh: Getty)

Cựu thủ tướng Anh dẫn dắt dự án đầu tư Anh-Trung

Mới đây, ông Cameron cũng đã nhận lời mời làm việc cho quỹ đầu tư hợp tác Anh - Trung Quốc. Ông sẽ phụ trách một quỹ trị giá 1 tỷ USD thuộc dự án vĩ đại Một vành đai Một con đường mà Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Quyết định này được đưa ra sau chuyến đi hai ngày của Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond tới Trung Quốc. Dự án Một vành đai Một con đường đã được công bố lần đầu tiên vào năm 2013, nhưng trong năm nay Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết sẽ chi 124 tỷ USD cho chương trình này.

Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ đầu tư hàng chục tỷ USD vào kế hoạch kinh tế đầy tham vọng để xây dựng lại các cảng, đường sá và đường sắt liên kết với Trung Quốc và các đối tác thương mại.

CameronTap
 Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) thăm Anh năm 2015, gặp Thủ tướng David Cameron (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Tập dự định phát triển các tuyến đường thương mại cổ đại thông qua Trung Quốc và Châu Âu để làm cho thế giới thông thương với Trung Quốc dễ dàng hơn. Trung Quốc hy vọng rằng bằng cách cải thiện và tạo ra mối liên kết thương mại với các nước khác bằng đường biển và đường sắt sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của siêu cường châu Á, vốn đã chậm lại trong những năm gần đây.

Một tuyên bố từ Bộ Tài chính cũng cho thấy chi tiết tiến trình cho phép các ngân hàng Anh và các công ty bảo hiểm tiếp cận thị trường trái phiếu và bảo hiểm của siêu cường châu Á.

Theo phóng viên BBC Robin Brant, kế hoạch của Trung Quốc không phải là không gây ra tranh cãi vì một số nhà phê bình coi đây là một nỗ lực toàn cầu để gia tăng ảnh hưởng chính trị và sự hiện diện của Bắc Kinh. Ông Cameron đã thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc trong khi ông là Thủ tướng, đánh dấu cái mà cả hai bên gọi là "thời kỳ hoàng kim".

Hãng tin Reuters cho biết, Anh và Trung Quốc đã đồng ý tăng tốc chuẩn bị cho chương trình kết nối chứng khoán London-Thượng Hải. Nhưng theo tìm hiểu của BBC, kế hoạch nối London Stock Exchange với các đối tác ở Thượng Hải và Thâm Quyến vẫn ở "giai đoạn nghiên cứu".

                                                                                                                                                         Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.