Tiến tới bầu cử tổng thống Pháp : Jean Luc Mélenchon “Chiến hạm Rạng Đông” trên sông Seine

(NTD) - Gần đến vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp (23/04/2017), ứng viên đảng Nước Pháp bất khuất (La France Insoumise) Jean Luc Mélenchon đang đạt được những bước tiến quan trọng. Liệu có đúng như dự đoán, trong vòng II là cuộc đối đầu Marine Le Pen – Mélenchon?

Hiện nay, chỉ số dự đoán là ứng viên cực tả này có lúc đã vượt qua ứng viên cánh hữu và trung hữu François Fillon. Ở hai vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò, vẫn là hai gương mặt quen thuộc:  Marine Le Pen của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN - 25%) và ứng viên Emmanuel Macron của phong trào Tiến bước (25%).

Khi con số 30% cử tri còn lưỡng lự chưa lựa chọn ai là người đại diện cho mình vào ghế Tổng thống, thì ứng cử viên được coi là “Hugo Chavez” của Pháp cũng không phải là không có hy vọng lọt vào vòng hai. Sự lo ngại đó thể hiện trong việc tất cả những ứng viên tốp đầu là Marine Le Pen, Emmanuel Macron, François Fillon đều đang chĩa mũi dùi vào “cơn bão đỏ”.

Việc “Maximilien Ilitch Melenchon” (chơi chữ - người theo chủ nghĩa Mác và Ilitch Lenin) tiến tới Điện Elysée giống như việc chiến xa Nga nghiến xích trước cửa ngõ Paris. Hay như hình ảnh của Công xã Paris với Robes Pierre.

FranceVote1
Ứng viên cực tả Jean Luc Melenchon đang theo sát hai ứng viên Marine Le Pen và Emmannuel Macron (Ảnh: THOMAS SAMSON/AFP/GETTY)

Thăm dò dư luận cử tri

Có tài hùng biện, Jean Luc Mélenchon có thể diễn thuyết trong vòng sáu đến bảy tiếng, gợi nhớ đến nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro. Ly khai với Đảng Xã hội từ năm 2008, ông Mélenchon đã thu được 11,1% số phiếu trong lần tranh cử năm 2012. Hiện tại, thăm dò dư luận đánh giá ông có được 18-19%, chỉ cách đảng FN của bà Marine Le Pen và phong trào Tiến bước của ông Emmanuel Macron một khoảng cách nhỏ.

Một kịch bản có thể xẩy ra là cuộc đối đầu giữa hai cánh cực tả và cực hữu. Ứng cử viên chính thức của Đảng Xã hội Benoit Hamon hiện đã bị bỏ xa, chỉ còn chiếm 8% số phiếu. Nhiều khả năng những người kỳ vọng vào Hamon sẽ ngả theo ông Melenchon.

Cũng nên nhớ rằng, thắng lợi hai nhiệm kỳ 1974 và 1981 của Tổng thống François Mitrand cũng dựa trên liên minh của Đảng Xã hội và Đảng Cộng sản Pháp. Đảng Cộng sản Pháp cũng đang tích cực sát cánh ủng hộ đảng “Nước Pháp bất khuất”.

Không còn hát “Quốc tế ca” của phong trào cộng sản như lần tranh cử năm 2012, song Mélenchon cũng lấy Marseillais, bản quốc ca đã là cảm hứng cho cuộc cách mạng nước Nga năm 1917 trong mỗi cuộc mit tinh. Mạnh về internet và kỹ thuật mới, thậm chí Mélenchon còn sử dụng kỹ thuật ảnh ảo “hologramme” để “có mặt” tại hai nơi cùng một lúc, nhằm thu hút tối đa người nghe.

FranceVote2
 Hai gương mặt quen thuộc Marine Le Pen và Emmannuel Macron (Ảnh: Getty)

Vậy tại sao Mélenchon đang nổi lên vang dậy như những phát đại bác của chiến hạm “Rạng Đông” đã đánh thức cuộc Cách mạng tháng Mười Nga, lại không thể làm rung chuyển nền Đệ ngũ Cộng hoà, một nền “Quân chủ Tổng thống” mà mỗi cá nhân ngồi vào chiếc nghế quyền lực này muốn làm gì thì làm, được những miễn trừ tư pháp khi đương nhiệm và nhiều đặc quyền khác cho đến hết đời?

Ông Mélenchon tuyên bố: “Phong trào của chúng ta là một biểu hiện chính trị, là một sự nổi dậy của công dân chống lại chế độ Quân chủ Tổng thống”.

Sức hấp dẫn

Ông thu hút đám đông cảm tình viên của phong trào tập hợp xung quanh với ước muốn nổi dậy chống lại các định chế bị cho là đã xa rời quần chúng, hiện tượng các nhà làm chính trị truyền thống bỏ ngoài tai những kiến nghị của người dân. Nước Pháp bất khuất đang lôi cuốn được thành phần cử tri bị lãng quên, đánh thức sự nổi dậy của một bộ phận ngày càng lớn dân chúng phản kháng lại một xã hội ngày càng nẩy sinh bất công và lớp trẻ đầy lo âu trước tương lai.

Melenchon biết nắm bắt mạch đập đó và trong cả hai cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng thống ông đều kiếm điểm, xuất sắc với tài hùng biện trước những đối thủ cạnh tranh.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận cử tri do hãng Ifop-Fiducial thực hiện cho thấy, Mélenchon là ứng cử viên duy nhất trong số 5 ứng cử viên lớn được thêm cử tri ủng hộ, tăng 2% so với một tuần lễ trước đó.

Ví dụ gần đây là trong cuộc truyền hình trực tiếp ngày 4/4/2017 giữa 11 ứng viên tổng thống, thăm dò dư luận qua internet cho thấy ông được đánh giá là người thuyết phục nhất, vượt cả ông Emmanuel Macron, cũng nổi tiếng về cách ăn nói.

Sau chương trình trên kênh TF1, con số người ghi tên ủng hộ ông tăng từ 280.000 lên 354.000 người, và thu được 2,2 triệu Euros, hơn cả phong trào “Tiến bước” của E.Macron.

FranceVote3
Tất cả những ứng viên dẫn đầu như Marine Le Pen, Emmannuel Macron (ảnh trên), Francois Fillon đang chĩa mũi dùi vào ông Melenchon (Ảnh: AFP)

“Sự trỗi dậy của các ứng viên cực tả”

Hứng khởi đó đã tạo thêm đà cho ứng cử viên cực tả này. Riêng trong hai tuần gần đây, Mélenchon đã đi qua 30.000km để đến với cử tri. Vượt qua Benoit Hamon  đang tắt giọng, ông Mélenchon mặc nhiên trở thành ứng cử viên số một của cánh tả Pháp.

Tổng thống François Hollande dù tránh không muốn bày tỏ lập trường, cũng phải lên tiếng tỏ ý nghi ngại trước những diễn biến của cuộc bầu cử có thể dẫn tới kịch bản hai ứng viên Marine Le Pen và Jean-Luc Melenchon vào vòng hai. Emmanuel Macron thì tuyên bố “sợ một nền hoà bình của Vladimir Putin mà ông Mélenchon đang biện hộ”.

Lãnh tụ đảng Nước Pháp bất khuất nêu bật cương lĩnh tranh cử của mình là thiết lập nền Đệ Lục Cộng hòa, rút nước Pháp ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu và NATO, chế độ hưu bổng 100% ở tuổi 60, sau khi đóng góp đủ 40 năm, bình đẳng về lương giữa nam và nữ, tự do sử dụng cannabis, y tế công cộng miễn phí, ngừng tư nhân hóa dịch vụ công cộng, tạo thêm 60.000 việc làm cho giáo dục, 62.000 bác sĩ và y tá, cải cách sâu rộng điều trị y tế…

Sinh ngày 19/8/1951 tại Tanger (Maroc), Mélenchon có bố và mẹ đều sinh ra tại Algérie. Sau cách mạng Algérie thành công, ông trở về Pháp. Liệu đây có thể là lợi thế cho ứng cử viên này thu hút sự ủng hộ của 6 triệu người là sắc dân Bắc Phi sinh sống tại Pháp? Theo thống kê của Viện Ifop, 86% người Hồi giáo đã bỏ phiếu cho chiến thắng của Tổng thống F.Hollande. Liệu lần này họ sẽ ngả về phía nào?

Sau bầu cử Mỹ, yếu tố Nga cũng nên được tính đến trong bầu cử Pháp lần này. Đứng về khía cạnh địa chính trị, bầu cử ở Pháp còn có trọng lượng hơn vì thắng lợi của một ứng viên thân Nga sẽ tạo nên một trục Nga-Pháp, đối trọng với Đức vốn từ trước tới nay vẫn đoàn kết với Pháp trong các hồ sơ quốc tế, hay việc cấm vận nước Nga. Đối với ông Putin, điều đó có nghĩa là một sự chia cắt phương Tây.

FranceVote4
Năm ứng viên trong cuộc bầu cử Pháp: (từ trái qua): Francois Fillon, Benoit Hamon, Marine Le Pen, Emmannuel Macron và Jean Luc Melenchon (Ảnh : Getty)

Sau khi François Fillon thất thế với những bê bối tạo việc làm ma, nước Nga đặt hy vọng vào Marine Le Pen, người đến Nga vay tiền năm 2014, dự định công nhận việc sáp nhập Crimée nếu đắc cử. Melenchon lại là người bảo vệ chính sách về Syria của chính phủ Nga.

Vậy tại sao Nga phải chần chừ không giúp “đồng chí' Mélenchon, một từ mà chính ứng viên này vẫn hay dùng ngay từ năm 2012?”. Ngày 23/4/2017 tới, cử tri Pháp sẽ ra phán quyết, liệu ông Mélenchon sẽ là thuyền trưởng của chiến hạm “Aurora-Rạng Đông” hay người buôn sắt vụn của con tàu Titanic huyền thoại?

                                                                                                                 Thủy Tiên (Theo BBC News, 4/2017)