Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 15/10/2020, 06:43 AM

Tiêu chuẩn nào cho thủy điện để bớt lũ lụt?

(CL&CS) - Chủ đầu tư và những người có trách nhiệm lý giải rằng họ xả lũ đúng quy trình, còn dư luận vẫn đặt câu hỏi đúng quy trình, sao thiệt hại lại kinh khủng quá vậy?

Những trận lũ lụt kinh hoàng đanh hoành hành Bắc Trung bộ lại gọi tên mạng lưới thủy điện dày đặc ở đây. Tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên-Huế), nơi mà 13 CBCS vào cứu hộ gặp nạn mất tích đến chiều 14/10 vẫn chưa tìm thấy và 3 công nhân đã thiệt mạng do sạt lở vùi lấp, có đến 3 thủy điện nhỏ cách nhau trong vòng 15km! Cho đến giờ, vẫn đang quá trình tiếp cận nên chưa ai có thể biết rằng 3 thủy điện ấy được xây trong Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Phong Điền có đảm bảo quy định hay không nhưng tai họa đã xảy ra.

Từ năm 2012, việc thủy điện chiếm chỗ của rừng đã được nhiều giới cảnh báo.Tiến sĩ Đào Trọng Hưng, thành viên Mạng lưới sông ngòi VN nói vào thời điểm ấy: “Đến nay có 119 thủy điện liên quan đến 47 khu rừng đặc dụng, mỗi khu bảo tồn của vườn quốc gia "cõng" 2,5 dự án thủy điện. Vườn quốc gia của khu BTTN có nhiều dự án là Cát Tiên (6 dự án), Hoàng Liên (6 dự án). Phần đất đẹp, tốt đã bị lấy hết làm thủy điện, người dân bị đẩy vào chỗ khô cằn, không thể gieo trồng được”.

Nếu được khảo sát kỹ, xây dựng và vận hành đúng thì hồ thủy điện đều có đóng góp rất lớn về mặt giảm lũ, chống lũ. Theo các chuyên gia, mỗi khi lập dự án hồ đều có nhiệm vụ điều tiết nước, giảm lũ hạ lưu mùa mưa và tăng mực nước mùa kiệt. Càng có nhiều hồ chứa trên một dòng sông thì khả năng giảm lũ càng lớn. Trường hợp hồ thủy điện gây nên lũ chỉ xảy ra khi lập quy trình, hoặc vận hành sai quy trình…

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội năng lượng Việt Nam thì rừng đầu nguồn bị xâm hại nghiêm trọng mới chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây lũ lụt, chứ không phải tại các hồ thủy điện. Nhưng làm thế nào để vừa xây thủy điện đúng các quy định, đảm bảo môi trường mà rừng đầu nguồn không bị xâm hại thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Bằng chứng rõ nhất là lũ dữ ngày càng khủng khiếp và thiệt hại ngày một kinh hoàng.

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN và PTNT), chỉ trong hơn 5 năm (từ 2012 -2017), diện tích rừng tự nhiên đã bị mất do chặt phá rừng trái pháp luật chiếm 11%, 89% còn lại do chuyển mục đích sử dụng rừng tại những dự án được duyệt. Chưa có con số thống kê dự án thủy điện lấy mất bao nhiêu đất rừng nhưng chắc chắn đó không phải là con số nhỏ khi chỉ 4 dự án thủy điện ở khu vực đang tìm kiếm 13 CBCS ở Phong Điền đã phải “chuyển đổi mục đích sử dụng” 200 ha rừng, chưa kể mất do mở đường!?

Trong một nghiên cứu của Quỹ Châu Á, 20 năm qua, Việt Nam là một trong 5 nước có rủi ro thiên tai lớn nhất toàn cầu, với mức thiệt hại ước tính chiếm đến 1,5% GDP hàng năm. Bên cạnh đó là các hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất… đã và đang gây trở ngại cho sự phát triển của đất nước. Trên thực tế, rừng vẫn đang bị tàn phá, làm suy giảm cả về số lượng lẫn chất lượng. Mất rừng là mất nơi trú ẩn, sinh cảnh của các loài động thực vật, mất đi các nguồn gen quý, gây lũ lụt và xói lở đầu nguồn…

Năm 2017, tỉnh Đắk Lắk loại bỏ 17 dự án thủy điện vừa và nhỏ, tổng công suất 27,4 MW, 69 vị trí tiềm năng có tổng công suất 117 MW do chiếm quá nhiều đất rừng và có thể gây nguy nhiểm cho hạ lưu. Sau đó nhiều tỉnh thành khác cũng rà soát lại và hạn chế thủy điện.

Tuy nhiên cho đến nay, những bức xúc và nghi ngờ về việc thủy điện xả lũ gây lụt nặng, thiệt hại kinh khủng và đòi hỏi phải có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn nữa cho việc xây dựng thủy điện vẫn khá nhiều. Hy vọng sau đợt lũ lụt kinh hoàng này thì dư luận sẽ có câu trả lời thỏa đáng hơn.

Phan Nguyễn

Bình luận

Nổi bật

Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng tiêu chuẩn Thành phố thông minh

Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng tiêu chuẩn Thành phố thông minh

sự kiện🞄Thứ ba, 10/11/2020, 16:24

(CL&CS) - Trên thế giới, Thành phố thông minh (Smart City) (Sau đây viết tắt là TPTM) là một khái niệm mới và một mô hình mới áp dụng thế hệ công nghệ thông tin mới, như vạn vật kết nối internet, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và tích hợp thông tin không gian/địa lý, nhằm tạo thuận lợi cho việc hoạch định, xây dựng, quản lý và các dịch vụ thông minh của thành phố. Việc phát triển TPTM có thể có lợi trong việc phát triển đồng bộ, công nghiệp hóa, thông tin hóa, đô thị hóa và hiện đại hóa nông nghiệp cũng như tính bền vững trong phát triển đô thị. Sự thông minh của một thành phố không phải là công nghệ gì mà là công nghệ đang được sử dụng như thế nào, như một phần của cách tiếp cận rộng hơn, để giúp thành phố hoạt động một cách hiệu quả, cả trong các hệ thống đơn lẻ cũng như trong toàn bộ hệ thống. Nó xây dựng trên nền tảng hiện có trong thành phố và cho phép thiết lập một tầm nhìn hấp dẫn hơn, theo một đường hướng mới và hiệu quả hơn định hướng tới tương lai.

Sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng giai đoạn 1986 - 1995

Sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng giai đoạn 1986 - 1995

sự kiện🞄Thứ ba, 10/11/2020, 14:44

(CL&CS) - Trong Tạp chí Chất lượng và cuộc sống số 1/2020, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, đã có bài “Bác Hồ với ngành Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng” nêu bật được công lao to lớn và sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Bác đối với hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL). Loạt bài viết về sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động TCĐLCL được giới thiệu bắt đầu từ số 3/2020, theo các thời kỳ tương ứng với các giai đoạn phát triển khác nhau của đất nước. Trong số 3/2020 đã có bài về sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động TCĐLCL trong giai đoạn 1950-1975; số 4/2020 trong giai đoạn 1976 -1985. Trong số này xin giới thiệu sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động TCĐLCL trong giai đoạn 1986-1995.

Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật và đánh giá sự phù hợp trong việc nâng cao Chất lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Phần 2)

Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật và đánh giá sự phù hợp trong việc nâng cao Chất lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Phần 2)

sự kiện🞄Thứ ba, 10/11/2020, 14:29

(CL&CS) - Hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật nói chung, và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy trình đánh giá sự phù hợp nói riêng tồn tại và phát triển rộng khắp trên phạm vi toàn cầu với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Trong bài này xin chỉ đề cập đến nội dung: Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đánh giá sự phù hợp trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Bài viết này gồm hai phần chính: 1) Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) là cơ sở nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; 2) Hoạt động đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Trong số 4/2020 đã trình bày phần 1; trong số này xin trình bày phẩn 2.