Tòa án Anh xử Assange

(NTD) - Các phiên xử Julian Assange đang diễn ra tại tòa án Woolwich Crown ở London (Vương quốc Anh), có tin Nhà Trắng bắn tiếng sẽ ân xá cho Assange, 48 tuổi, với điều kiện ông phải hỗ trợ cung cấp thông tin về vụ bê bối dính líu đến Nga trong kỳ vận động tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Sau đó, cũng có nguồn tin cho rằng Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin mà họ cho là giật gân đó.

Ông Assange đã xuất hiện tại tòa án Woolwich Crown về cáo buộc làm gián điệp. Tại phiên xử, thẩm phán Vanessa Baraitser nghe các bên tranh luận về việc nên hay không nên cho phép dẫn độ ông Assange về Mỹ để xét xử. Jennifer Robinson - luật sư bào chữa cho Assange, cho rằng vụ việc có thể dẫn tới tình trạng hình sự hóa.

Assange là nhà báo Australia, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks. Phiên xét xử sẽ không nhằm mục đích quyết định ông có tội hay không mà chỉ để xem xét liệu yêu cầu của phía Mỹ về việc dẫn độ ông có bảo đảm những quy định theo thỏa thuận dẫn độ mà hai bên ký kết vào năm 2003 hay không.

Gần một thập niên sau khi trang WikiLeaks đăng tải những thông tin gắn mác “tuyệt mật” của chính phủ Mỹ lên mạng internet, ông Asssange đã bị bắt giam tại một nhà tù ở Anh. Mỹ cáo buộc ông 18 tội danh âm mưu tấn công hệ thống máy tính chính phủ và vi phạm luật gián điệp. Nếu bị kết tội ở Mỹ, ông có thể sẽ bị tuyên 175 năm tù. Do đó, Mỹ đã yêu cầu dẫn độ ông để xét xử tại Mỹ.

Nhà Trắng cũng đã bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ ân xá Assange với điều kiện ông phải hỗ trợ cung cấp thông tin về vụ bê bối dính líu đến Nga. Theo truyền thông Anh, bà Robinson cho rằng ông Trump đã yêu cầu cựu Nghị sĩ Dana Rohrabacher gửi thông điệp về “điều kiện ân xá” cho ông Assange.

Stephanie Grisham - Thư ký báo chí của ông Trump, khẳng định: “Tổng thống Trump chưa bao giờ đề cập đến vấn đề này với cựu Nghị sĩ Rohrabacher. Đây có lẽ là một trò lừa bịp không bao giờ kết thúc và sự dối trá của Đảng Dân chủ”. Cựu Nghị sĩ Rohrabacher cũng đã bác bỏ thông tin này.

Trước đây, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga tiến hành chiến dịch tấn công mạng nhằm vào máy chủ (server) của Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ nhằm giúp ông Trump chống lại đối thủ của đảng này là Hillary Clinton trong cuộc vận động tranh cử.

WikiLeaks sau đó đã công bố các email, điều này đã gây tổn hại về mặt chính trị cho bà Clinton trước cuộc bỏ phiếu tháng 11/2016. Ông Trump nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc. Các cuộc điều tra cũng không tìm được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về nghi án Nga có can dự vào.

Phiên tòa xử Assange dự kiến kéo dài một tuần mới chỉ là giai đoạn một của quá trình xem xét yêu cầu dẫn độ. Giai đoạn hai sẽ bắt đầu từ ngày 18/5, kéo dài 3 tuần. Nếu thẩm phán quyết định cho phép dẫn độ ông Assange tới Mỹ, thì quyết định này cần được Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel chấp thuận mới có hiệu lực...

 Lê Miên Tường