Tỏi Thái Lan điêu đứng vì tỏi Trung Quốc

(NTD) - Hơn 25.000 nông dân Thái Lan trồng tỏi đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ tỏi Trung Quốc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thương mại Quốc tế (CITS), Đại học Phòng Thương mại Thái Lan, Tiến sĩ Aat Pisanwanich cho biết.

Giá trung bình của tỏi tươi Trung Quốc là 5 bath/kg và 15 bath/kg cho tỏi khô, trong khi tỏi tươi của Thái Lan có giá 11 bath/kg và 35 bath/kg cho tỏi khô. 

Theo thông tin đăng tải tại www.kasetprice.com vào ngày 13/12 cho thấy giá bán lẻ trung bình của tỏi khô Thái ở mức 77 bath/kg và của Trung Quốc là 50 bath/kg. Trong khi đó, nông dân Trung Quốc bán tỏi trên thị trường địa phương với giá chỉ 14 bath/kg. 

toi
Giá bán lẻ trung bình của tỏi khô Thái ở mức 77 bath/kg và của Trung Quốc là 50 bath/kg.

Trung Quốc là nước sản xuất tỏi lớn nhất thế giới. Năm 2016, sản lượng tỏi nước này đã tăng 22 triệu tấn trong tổng sản lượng toàn cầu là 26,5 triệu tấn. Trong khi đó, Thái Lan chỉ có thể sản xuất 80.000 tấn. Các chuyên gia cho biết sản lượng tỏi thế giới sẽ tăng lên 31 triệu tấn vào năm 2025, trong đó Trung Quốc vẫn là nhà sản xuất lớn nhất.

“Thị trường tỏi ở Thái Lan trị giá 10 tỷ bath, trong đó 7 tỷ bath là tỏi Thái Lan, 3 tỷ bath còn lại được nhập khẩu, gần như toàn bộ từ Trung Quốc”, Tiến sĩ Aat cho biết.

Theo Tiến sĩ Aat, Thái Lan cần phải đối phó với việc buôn lậu tỏi từ Trung Quốc vì trong khi con số nhập khẩu chính thức chỉ là 70.000 tấn một năm, thì số lượng thực tế lên tới gần 100.000 tấn, với phần lớn được nhập lậu và bán với giá rất rẻ.

Ông nói thêm rằng Thái Lan đã thu thuế nhập khẩu tỏi theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ở mức 27% đối với hạn ngạch 60-70 tấn mỗi năm và 57% ngoài hạn ngạch. Tuy nhiên, giá tỏi Trung Quốc vẫn rẻ hơn so với Thái Lan.

Vị này cũng cho rằng, Chính phủ Thái phải xem xét lại các biện pháp nhập khẩu bằng cách giám sát giá bán lẻ ở Trung Quốc và Thái Lan, kiểm tra việc thu thuế nhập khẩu và kiểm soát các công ty nhập khẩu tỏi.

Lê Phan