Tổng kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy trên cả nước

(NTD) – Bộ Công an đã có công điện yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy các công trình công cộng, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, cơ sở karaoke, kinh doanh xăng dầu… trên phạm vi cả nước.

fires1
Vụ cháy quán karaoke 68 phố Trần Thái Tông, Hà Nội ngày 1/11/2016. Quán mở cửa đón khách dù chưa có đủ giấy phép hoạt động. Bất cẩn của nhóm thợ hàn khi thi công làm cháy quán, 13 người thiệt mạng. - Ảnh: Zing

Công điện được Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an gửi lãnh đạo Công an, Cảnh sát PCCC các tỉnh thành, các tổng cục và đơn vị nghiệp vụ của Bộ ngày 10/4 về tăng cường công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn.

Công điện ghi nhận các vụ cháy gần đây gây thiệt hại nghiêm trọng về nhân mạng, tài sản và công tác PCCC của các địa phương trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu ngành thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm:

- Tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi cả nước tình trạng an toàn PCCC.

- Cơ quan chức năng phải công khai danh sách các cơ sở mất an toàn PCCC và có chế tài, xử lý nghiêm tất cả các cơ sở vi phạm.

- Mở đợt cao điểm bảo đảm an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc, thành lập đoàn kiểm tra một số chung cư, tòa nhà cao tầng tại một số địa phương để đánh giá thực trạng PCCC.

Trong quá trình kiểm tra, sẽ xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý, chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong việc duy trì hoạt động của hệ thống PCCC, tình trạng hoạt động của các thiết bị cảnh báo cháy, các phương tiện, trang thiết bị PCCC, quy chế hoạt động của các ban quản lý, ban quản trị các chung cư, công trình cao tầng...

- Cơ quan điều tra Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC, Công an và Cảnh sát PCCC địa phương kết hợp chặt chẽ, điều tra nhanh chóng các vụ cháy nổ, xác định rõ trách nhiệm của chủ cơ sở, các đơn vị và cá nhân liên quan trong các vụ cháy nổ gây hậu quả nghiệm trọng

S.H.