Tổng kiểm tra hàng hóa không rõ nguồn gốc

(NTD) - Lực lượng chức năng đang chuẩn bị triển khai mạnh mẽ các đợt kiểm tra hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hiện có trên thị trường.

Sẽ xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật

Các hoạt động kiểm tra này nhằm đáp ứng việc thực thi chỉ thị của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia), theo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình được Văn phòng Chính phủ công bố tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới của những đơn vị chức năng nêu trên.

Theo đó, một trong những công tác quan trọng trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến cuối năm là: Tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra giám sát các địa điểm bày bán hàng hóa gắn mác “xách tay”, việc rao bán hàng hóa trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội… phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là việc kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Chính phủ cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, về kết quả đấu tranh của các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chỉ rõ vi phạm và các tổ chức, cá nhân có liên quan, trách nhiệm của người đứng đầu. Thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tăng cường vai trò của xã hội trong việc theo dõi, kiểm tra, giám sát, thúc đẩy phong trào toàn dân phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

BVNTD

Một cửa hàng công khai bán hàng xách tay. (Ảnh minh họa).

5 bộ cùng vào cuộc

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã chỉ đạo 5 bộ gồm: Bộ Tài chính, Công thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tăng cường công tác kiểm tra đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam; khẩn trương xây dựng phần mềm quản lý số lần miễn phí theo định mức đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng để quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành đối với các hoạt động kinh doanh hàng hóa gắn mác “xách tay”, xử lý nghiêm các hành động vi phạm pháp luật.

Tăng cường công tác luân chuyển cán bộ tại các địa bàn trọng điểm

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ Tài chính, Công thương, Quốc phòng khẩn trương rà soát hoàn thiện quy định và thực hiện cơ chế luân chuyển cán bộ lãnh đạo cấp Cục, cấp Chi cục thuộc ngành Thuế, Hải quan, Quản lý thị trường, lãnh đạo các cấp Đồn Biên phòng, nhất là ở các địa bàn trọng điểm như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, TP. Hà Nội, TP.HCM, tỉnh Long An, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu… và các vị trí thuộc Tổng cục, Bộ Tư lệnh dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng theo hướng không quá một nhiệm kỳ thì luân chuyển. Các bộ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 10/2018.

Anh Trinh

_NTD_So 160_In_Page_06