Tổng thống Donald Trump thăm Anh mang theo những gì?

(NTD) - Chiến dịch an ninh trị giá hàng triệu USD đã được triển khai từ trước thời điểm Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới vương quốc Anh trong ba ngày từ 3/6 – 5/6, theo lời mời của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Chuyến đi dự kiến sẽ tốn hơn 18 triệu bảng Anh. Tổng thống Trump đưa các con, cùng con rể và con dâu nên sử dụng cả hai chiếc Air Force One. 

TrumpBritish 1
 
TrumpBritish 2
 Air Force One được xếp vào hàng phi cơ quân sự, có khả năng chống đỡ được cuộc không kích.

Một số phi cơ vận tải, trong đó có chiếc C-17 Globemaster, chở theo đoàn xe bọc thép và trực thăng của Tổng thống, sẽ tới nơi trước Tổng thống. Đoàn xe hộ tống Tổng thống, trong đó có hai chiếc limousine giống hệt nhau và các xe bảo vệ an ninh, thông tin liên lạc, sẽ được chở tới London trước.

TrumpBritish 4
 

Khi tới nơi, tổng thống sẽ đi trên chiếc Cadillac One, chiếc xe có biệt danh 'The Beast' (Quái Thú). Một chiếc xe “chim mồi” đi cùng, mang theo cùng biển số của vùng Washington DC - 800-002.

Các xe khác trong đoàn hộ tống gồm xe cảnh sát dẫn đường, xe của mật vụ, các xe chở theo nhóm đối phó với các vụ tấn công, nhóm phát hiện, phòng chống chất độc, một chiếc xe SUV chở hệ thống thiết bị liên lạc, được gọi là Roadrunner, xe chở nhóm nhân viên y tế, và xe báo chí.

TrumpBritish 6
 

Tổng thống cũng sẽ mang theo một đội trực thăng tới Anh. Trong số đó có Marine One, là bất kỳ chiếc trực thăng nào thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ được dùng để chở Tổng thống.

Tuy nhiên, Marine One thường được dùng để chỉ một trong các phi cơ cỡ lớn Sikorsky VH-3D Sea Kings, hoặc chiếc VH-60N White Hawks thuộc đời mới hơn và nhỏ hơn. Marine One được gọi là 'thân trên trắng' (white tops).

Để đảm bảo an toàn, Marine One thường bay trong một đội gồm nhiều chiếc trực thăng giống nhau nhằm ngụy trang, tránh bị phát hiện chiếc nào thực sự chở Tổng thống. Nó cũng thường được hộ tống bởi hai hoặc ba chiếc phi cơ Osprey MV-22, được gọi là 'thân trên xanh' (green tops).Các nhân viên sẽ được chở bằng trực thăng CH-46s Sea Knight. Phi cơ của Không lực Anh cũng sẽ tham gia chiến dịch đảm bảo an ninh cho Tổng thống.

Ước tính khoảng 1.000 người đã tháp tùng ông Trump trong chuyến đi trước của ông tới Anh, trong đó có hơn 150 nhân viên mật vụ. Các nhân viên gồm chuyên gia liên lạc quân sự, các tùy tùng Nhà Trắng, một bác sỹ, một đầu bếp và nhóm truyền thông.

Khoảng 750 phòng đã được đặt cho chuyến đi hồi 2018 của ông, theo Matt Chorle từ báo Times.

TrumpBritish 10
 

Chuyến thăm của ông Trump sẽ gồm một loạt các sự kiện, nghi lễ, bắt đàu với lễ đón tiếp và bữa ăn trưa riêng tư tại Điện Buckingham, dùng trà chiều với Thái tử Charles và phu nhân, Công tước xứ Cornwall, và một đại yến quốc gia tại phòng đại lễ trong cung điện.

Ông Trump cũng sẽ có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Theresa May tại Điện St James's và Số 10 Downing Street, và chủ trì một bữa ăn tối tại tư dinh của Đại sứ Hoa Kỳ tại Regent's Park ở London.

Vào ngày cuối của chuyến thăm, cùng các thành viên Hoàng gia Anh, ông sẽ dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ lên Normandy trong Thế chiến II, tại Portsmouth.

                                                                Tường Quyên

                    (Theo BBC News - Ảnh: Getty, Twitter, EPA)