Tổng thống Duterte đưa tiễn ngư dân Việt Nam về nước

(NTD) - Ngày hôm qua 2/11, đích thân Tổng thống Philippnes Rodrigo Duterte đã ra cảng Saul để tiễn 17 ngư dân Việt Nam bị nước này bắt giữ trước đó về nước.

afp
17 ngư dân Việt Nam đã được trở về nhà trên chính 3 chiếc tàu cá của mình. Ảnh: AFP

17 ngư dân Việt Nam đã được phía Philippines trang bị những nhu yếu phẩm cần thiết để lên đường trở về nước trên 3 chiếc tàu cá có căng dòng chữ "Cảm ơn Tổng thống Duterte. Lời cảm ơn từ ngư dân Việt Nam" của mình.

Theo ông Jaime Morante - Ủy viên về di trú của Philippnes, những ngư dân Việt Nam đã chọn cách trở về bằng tàu cá của mình chứ không muốn đi bằng máy bay của hãng Philippines Airlines như đề xuất.

Như đã biết, 17 ngư dân trên 3 tàu cá Việt Nam đã bị Hải quân Philippines bắt giữ ở khu vực ngoài khơi cách Sta. Catalina 28 hải lý (thuộc tỉnh IIocos Sur) vào ngày 8/9 vừa qua. Các ngư dân sau đó bị cáo buộc đánh bắt trái phép, xâm nhập trái phép vào vùng biển của Philippines.

Tuy nhiên, sau chuyến công du đến Việt Nam trong 2 ngày 28 và 29/9, Tổng thống Duterte đã ra lệnh cho Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre II nhanh chóng trả tự do cho các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ trong vùng biển Philippines nhằm bày tỏ “thiện chí của Chính phủ Philippines” với Việt Nam.

Sau đó, vào ngày 7/10, công tố viên Meinrado Plete của TP.Vigan (tỉnh Ilocos Sur) đã hủy bỏ bản cáo trạng cáo buộc các tội danh trên dành cho 17 ngư dân Việt Nam. Ông cho rằng họ chỉ trôi dạt vào vùng biển của Philippines để tránh cơn bão Ferdie.

Tiếp đó, ngày 10/10, Bộ Tư pháp Philippines đã kí một văn bản cho phép các ngư dân Việt Nam được trở về nước vô điều kiện.

Trong một văn bản khác vào ngày 24/10, các bộ ngành liên quan của Philippines đã chính thức tạo điều kiện cho 17 ngư dân trở về trên 3 tàu cá của họ.

afp tt
Tổng thống Duterte cùng nhiều quan chức Chính phủ đã đích thân ra cảng Saul đưa tiễn 17 ngư dân Việt Nam về nước. Ảnh: AFP

Tại lễ tiễn 17 ngư dân về nước, ngoài Tỏng thống Duterte còn có sự góp mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana, cố vấn an ninh quốc gia Hermogenes Esperon, cùng nhiều quan chức chính quyền sở tại.

Những ngư dân sau đó đã được hải quân Philippines tháp tùng ra xa 24 hải lý trước khi chào tạm biệt.

"Điều này cho thấy tầm quan trọng của khối ASEAN. Chúng ta, những người hàng xóm của nhau, phải hành động để bảo vệ lợi ích của nhau", Tổng thống Duterte nói.

Quốc Hào (Theo AFP)