Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc thảo luận về gián điệp mạng

(NTD) - Ngày 4/11, các quan chức Mỹ cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra nhân hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh.

Tờ Reuters đưa tin, hôm 4/11, các quan chức Mỹ cho biết, trong khuôn khổ các cuộc thảo luận ở Bắc Kinh tuần tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp riêng Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn luận về những quan ngại của Washington về hoạt động gián điệp mạng của chính phủ và quân đội Trung Quốc. Trong các cuộc thảo luận đó, hai nhà lãnh đạo sẽ khẳng định hoạt động này cần phải chấm dứt. Trong cuộc họp báo bàn về chuyến đi của ông Obama tới Bắc Kinh để dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), các quan chức cho biết những quan điểm của Washington đã khiến hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc tạm thời thuyên giảm, song không có những thay đổi cơ bản về hành vi.

5 quan chức cấp cao quân đội Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách truy nã vì liên quan đến hoạt động gián điệp mạng. (Ảnh: AP)

5 quan chức cấp cao quân đội Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách truy nã vì liên quan đến hoạt động gián điệp mạng.(Ảnh: AP)

Gián điệp mạng là một trong những mối bất đồng chính gây ra căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung những năm gần đây. Hai nước nhiều lần cáo buộc chính phủ và quân đội thâm nhập vào mạng máy tính của các cơ quan chính quyền và doanh nghiệp của nhau nhằm đánh cắp thông tin. Ông Obama gửi thông điệp tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc: Bắc Kinh không thể tiếp tục kiếm lợi thế cạnh tranh đối với những nước khác bằng việc sử dụng những biện pháp vi phạm quy tắc quốc tế". Tuy nhiên. Bắc Kinh đã phủ nhận những cáo buộc này.

Giới chức Mỹ cũng cho biết thêm, trong thời gian tham dự hội nghị cấp cao của APEC và hội nghị của các nước thuộc nhóm G-20 ở Australia, ông Obama không có kế hoạch hội đàm chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, họ dự kiến sẽ có các cuộc trao đổi bên lề trong bối cảnh căng thẳng Nga - Mỹ lên cao do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Thu Hoài