Tổng thống Pháp Macron: “Có bằng chứng Syria dùng vũ khí hóa học”

(NTD) - Ngày 12/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói ông có "bằng chứng" về việc chính phủ Syria tấn công vào thị trấn Douma bằng vũ khí hóa học trong dịp cuối tuần vừa rồi. Ngày 13/4, ông nói tiếp ông sẽ quyết định “đúng lúc” về việc có tấn công Syria hay không?

 

Lúc nào thì Mỹ, Anh, Pháp tấn công?

Các nước phương Tây được cho là đang chuẩn bị để tấn công bằng tên lửa nhằm đáp trả cho vụ quân chính phủ Syria bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học. Tại Nga, đồng minh quân sự chính của Syria, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi không nên có "bất kỳ bước đi nào có thể dẫn đến việc gây leo thang căng thẳng".

Ngày 11/4, Tổng thống Donald Trump nói rằng tên lửa "đang đến", nhưng nay viết trên Twitter rằng ông "chưa từng nói là khi nào". Điều đó "có thể sẽ xảy ra rất sớm, hoặc không sớm tí nào" - Tổng thống nói.

Ông Trump đã hủy chuyến công du châu Mỹ Latin để ở lại nước Mỹ cùng Bộ trưởng quốc phòng James Mattis cũng vì tình hình Syria căng thẳng sau khi quân chính phủ Syria bị cáo buộc tấn công vào Douma bằng vũ khí hóa học.

SyriaF1
Tổng thống Emmanuel Macron nói “sẽ có những quyết định đúng lúc” (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Theresa May triệu tập cuộc họp nội các để thảo luận về việc Anh có phản ứng ra sao trong bối cảnh tàu chiến Anh đã đến vùng biển Syria tại nơi có thể tấn công vào các cứ điểm quân sự của Syria bằng tên lửa. Các nguồn tin nói với phóng viên BBC News rằng bà May có thể sẽ quyết định có hành động quân sự mà không cần xin phê chuẩn của Quốc hội.

Còn phía Tổng thống Macron, sau cáo buộc, ông có đưa ra bằng chứng không? Lãnh đạo nước Pháp trước đó nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ nhắm vào "các nơi có hóa chất" của chính phủ Syria.

Ông không cho biết nguồn tin ông có được là từ đâu, nhưng nói: "Chúng tôi có bằng chứng rằng các vũ khí hóa học hồi tuần trước, ít nhất là khí chlorine, đã được chính quyền ông Bashar al-Assad sử dụng".

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng liệu Pháp có tham gia tấn công Syria hay không, ông nói: "Chúng tôi sẽ có những quyết định đúng lúc, khi chúng tôi đánh giá rằng việc đó là phù hợp nhất và hiệu quả nhất. Pháp sẽ không cho phép bất kỳ sự leo thang nào gây tổn hại cho sự ổn định trong khu vực".

Ông nói thêm, "với những chế độ ngỡ rằng họ muốn làm gì thì làm, kể cả những thứ vi phạm luật pháp quốc tế ở mức độ tồi tệ nhất, thì không thể cho phép họ hành động được".

Vụ tấn công Douma

Các nhà hoạt động, các nhân viên cứu trợ và nhân viên y tế nói hàng chục người tử vong khi phi cơ chính phủ hôm thứ Bảy thả những trái bom có chứa hóa chất độc hại xuống thị trấn Douma, nơi từng do các phiến quân kiểm soát. Nhưng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vốn được Moscow hậu thuẫn, bác bỏ việc họ đứng sau bất kỳ cuộc tấn công hóa chất nào.

SyriaF2
 Nhân viên y tế và các nhóm cứu trợ nói đa số những nạn nhân vụ tấn công hóa chất độc ngày 7/4 là phụ nữ và trẻ em (Ảnh: Reuters)

Hội Y tế Syria-Mỹ (Sams) vốn hoạt động ở các khu vực do phe phiến quân nắm giữ nói rằng có hơn 500 người đã phải điều trị do có các triệu chứng “cho thấy bị phơi nhiễm với hóa chất”.

Hôm thứ Tư 11/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đòi quyền tiếp cận khu vực để xác minh các tường thuật mà họ nhận được, theo đó nói 70 người đã thiệt mạng, trong đó 43 người có “các triệu chứng phù hợp với việc bị phơi nhiễm hóa chất rất độc hại”.

Nga nói các tường thuật về vụ tấn công hóa chất là "sự khiêu khích" được trưng ra chỉ là cái cớ để phương Tây can thiệp vào đồng minh của Moscow, và cáo buộc các tay súng phe phiến quân đã bịa chuyện.

Trước đây, chính phủ Syria đã từng bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra Nghị quyết trừng phạt vì sử dụng vũ khí hóa học. Lại một lần nữa Syria căng thẳng xung quanh scandal mới cáo buộc quân chính phủ sử dụng vũ khí hóa học mà Damascus cũng như Moscow đã lên tiếng phủ nhận. Súng đã lên nòng, các phương tiện chiến tranh hiện đại nhất của Mỹ, Anh, Pháp đã áp sát vùng biển Syria.

Liệu trong các ngày tới, họ có liên minh mở nhiều cuộc tấn công vào những cứ điểm quan trọng của Syria bằng tên lửa và các trận ném bom?

                                                                                                                                                         Kim Thoa