Tổng thống Trump gửi thư cho Chủ tịch Tập Cận Bình

(NTD) - Tổng thống Donald Trump vừa gửi một bức thư đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, động thái tiếp cận trực tiếp đầu tiên với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Đài BBC News đưa tin ngày 10/2 (giờ VN), ông Trump cảm ơn ông Tập đã chúc mừng ông nhân dịp lễ nhậm chức tháng trước và nói ông mong muốn có mối quan hệ "mang tính xây dựng" với Trung Quốc. Ông Trump hiện giờ vẫn chưa đàm thoại với ông Tập, mặc dù ông đã gọi điện cho lãnh đạo nhiều nước khác.

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói Trung Quốc hết sức coi trọng bức thư này. Ông Lục khen ngợi ông Trump đã gửi lời chúc Tết âm lịch đến người dân Trung Quốc và nói sự hợp tác giữa hai nước Trung Quốc - Mỹ là lựa chọn duy nhất.

TrumpTap
Tổng thống Donald Trump vừa gửi một bức thư đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AP) 

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, bức thư này, gồm những lời lẽ xã giao thông thường, được gửi đi sau một số lời chỉ trích về chính sách và giao thương với Trung Quốc. Bức thư viết: "Tổng thống Trump nói ông mong cùng làm việc với Chủ tịch Tập để phát triển mối quan hệ có tính xây dựng và có lợi cho cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc. Ông Trump cũng chúc người dân Trung Quốc "một Lễ hội Đèn lồng vui vẻ và một năm con gà thịnh vượng".

Được biết, kỳ nghỉ Tết Âm lịch ở Trung Quốc chính thức kết thúc vào thứ Bảy 11/2 với Lễ hội Đèn lồng. Lời lẽ ôn hòa của bức thư trái ngược hẳn với những phát biểu trước đây của ông Trump. Đến giờ, Trung Quốc đã phản ứng một cách thận trọng, chỉ bày tỏ "quan ngại", và thúc giục Mỹ duy trì quan hệ gần gũi với Trung Quốc.

Với bức thư “xoa dịu” của Tổng thống Trump, hy vọng trong tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ được cải thiện rõ rệt.

                                                                                                      Lê Miên Tường (Theo BBC News, 2/2017)