Tổng thống Trump muốn tìm “tiếng nói chung” chống khủng bố IS

(NTD) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đối đầu với chủ nghĩa cực đoan trong đạo Islam, nhất là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi ông phát biểu tại Saudi Arabia trong ngày chủ nhật.

Đài BBC News đưa tin vào tối 21/5 (giờ VN), bài phát biểu của ông trước một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khu vực, diễn ra vào ngày thứ hai của chuyến công du đầu tiên của ông ở nước ngoài: “Chúng ta không có mặt ở đây để rao giảng - để bảo với những người khác phải sống thế nào, làm điều gì hoặc trở thành ai. Thay vì điều đó, chúng ta hiện diện tại đây để đưa ra sự hợp tác xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả”.

Người ta hy vọng ông sẽ cố gắng tạo ra tiếng nói hợp tác trong nỗ lực của Mỹ thúc đẩy sự ủng hộ cho cuộc chiến chống lại các chiến binh của IS. Hôm thứ Bảy, Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận thương mại trị giá 350 tỷ USD với Saudi Arabia. K‎ý‎ kết này bao gồm thỏa thuận vũ khí lớn nhất từng được thực hiện trong lịch sử Hoa Kỳ, mà Ngoại trưởng Rex Tillerson nói nhằm mục đích chống lại ảnh hưởng "ác độc" của Iran, đối thủ khu vực của Saudi Arabia.

TrumpVsIS
Tổng thống Donald Trump (giữa) và nhà Vua Arabia Saudi Salman bin Abdulaziz al-Saud (giữa, phải) chụp hình với các lãnh đạo Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh tại thủ đô Riyadh hôm 21/5/2017 (MANDEL NGAN/AFP)

Tuy nhiên, chuyến thăm của Tổng thống Trump đã bị lu mờ bởi những khó khăn chính trị ở quê nhà, liên quan vụ việc ông sa thải cựu lãnh đạo FBI James Comey. Ông Trump từng gây tranh cãi trong suốt chiến dịch tranh cử của ông bằng cách kêu gọi để người theo đạo Islam tạm thời bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vì quan ngại an ninh.

Theo tin từ CNN, chính người soạn thảo lệnh cấm đi lại - cố vấn Stephen Miller, đã viết bài diễn văn của ông Trump về Hồi giáo. Hãng tin AP, được cung cấp bản sao bài phát biểu từ hai nguồn, nói bài phát biểu nhằm mục đích thuyết phục rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan như là một cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác.

TrumpVsIS1
Tổng thống Trump (phải) trao đổi song phương với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia hôm 21/5/2017 (MANDEL NGAN/AFP)

Phóng viên AP cho biết ông Trump nói:

"Chúng ta không có mặt ở đây để rao giảng - để bảo với những người khác phải sống thế nào, làm điều gì hoặc trở thành ai. Thay vì điều đó, chúng ta hiện diện tại đây để đưa ra sự hợp tác xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả".

Ông Trump từng có một số nhận xét gây tranh cãi về đạo Islam, bao gồm đề xuất mở ra một cơ sở dữ liệu của tất cả người theo đạo Islam ở Mỹ có liên kết tôn giáo với bạo lực. Ông cũng chỉ trích các chính trị gia khác vì không sử dụng cụm từ "chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan" - một cụm từ, theo các cố vấn được trích dẫn trên truyền thông Mỹ, không có trong bài diễn văn lần này của chính ông.

Chuyến đi 8 ngày của ông Trump cũng sẽ diễn ra ở Israel, Palestine, Brussels, Vatican và Sicily.

                                                                                                  Khánh Phương (Theo BBC News, 5/2017)