Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch Kim vào sáng 12/6

(NTD) – Nhà Trắng chính thức thông báo cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ bắt đầu vào 9h sáng 12/6 theo giờ Singapore, tức 8h sáng giờ Hà Nội.

Summit12
Cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên sẽ bắt đầu vào 9h sáng 12/6 tại Singapore (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên Nhà Trắng xác định thời điểm và lịch trình của hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai quốc gia này. “Chúng tôi tích cực chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao ngày 12/6. Mọi việc đang tiến triển tốt và có tiến bộ thật sự”, người phát ngôn Sarah Sanders nói. Bà cũng cho biết toán tiền trạm bao gồm các chuyên viên quân sự, an ninh, kỹ thuật và y tế đã có mặt tại Singapore để chuẩn bị. Bà Sanders cũng nói rằng Tổng thống Trump được nhóm cố vấn an ninh quốc gia báo cáo mỗi ngày.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quốc tế nói rằng ông Trump được xem là “nhà thương thuyết đại tài”, nhưng lại biết rất ít về Triều Tiên, kiểm soát vũ khí và ngoại giao quốc tế.

Nhà Trắng yêu cầu quá trình giải trừ hạt nhân toàn diện và có thể xác minh của Triều Tiên. Trong khi đó, chỉ còn vài ngày trước hội nghị, mọi người lại không biết đích xác là Triều Tiên sẵn sàng đáp ứng hay lại hứa hẹn tiếp tục các cuộc thảo luận như là giải pháp đối với chiến dịch “áp lực tối đa” của ông Trump.

Tuần trước, ông Trump nói sẽ không sử dụng cụm từ này nữa và ông sẵn sàng thực hiện các cuộc thảo luận lâu dài để giảm dần sức ép đối với quốc gia Đông Á.

“Tôi nghĩ đó là tiến bộ”, ông phát triểu sau khi gặp quan chức cao cấp Triều Tiên Km Yong-chol tại Nhà Trắng. “Tôi nói rõ rằng không thể chỉ là một cuộc họp mà cần một quá trình. Nhưng các mối quan hệ đang được xây dựng một cách tích cực”.

Ông Trump cũng nói rõ tạm thời dừng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới trong khi các cuộc thương thuyết đang diễn ra và nhấn mạnh rằng sẽ không gỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế.

Ricky Hồ