TP HCM trao 1000 sổ hồng- khi điều bình thường trở thành “ bất thường”!

Lẽ ra việc làm và trả sổ hồng cho dân chúng là điều quá đỗi bình thường nhưng lại trở nên “ bất thường” với sự kiện trao 1000 sổ ở TP HCM hôm qua mới là chuyện lạ!

 Hôm qua, dư luận xôn xao khi Sở TN-MT TP HCM làm lễ long trọng trao 1000 sổ hồng cho khách hàng ở 10 dự án trên địa bàn TP này!

Báo chí bất ngờ và người dân ngạc nhiên vì nhiều dự án dân đã vào ở 4-5 năm nay, sau bao yêu cầu có sổ hồng gay gắt, khiếu kiện và tưởng rơi vào bế tắc thì bỗng nhiên lại có sổ sau khi báo chí đồng loạt lên tiếng, dư luận bức xúc mấy ngày qua.

Mặc dù hôm qua Sở TNMT TPHCM mới trao sổ tượng trưng và cư dân của 10 dự án may mắn trong đợt này sẽ còn phải chờ thêm một thời gian mới có được cái lẽ ra đã có từ lâu, nhưng đây vẫn được xem là “ tiến bộ vượt bậc” của cơ quan quản lý.

Theo con số thống kê mới nhất có khoảng 30.000 căn hộ tại 60 dự án ở TP HCM đang bị chậm sổ hồng, trong đó có nơi chậm gần 10 năm mà vẫn chưa biết bao giờ có! Ách tắc chính của việc rất lâu có sổ hồng cho dân là các sở, ngành hoặc bị vướng cơ chế, quy định hoặc do chậm trễ nên hàng loạt dự án dù dân đã ở rất lâu nhưng năm này qua năm khác mỏi mòn chờ sổ hồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, chuyện đóng tiền sử dụng đất là vấn đề gây bức xúc cho người dân lẫn doanh nghiệp. Hệ quả của việc “tắc” tiền sử dụng đất là người dân không được cấp sổ hồng, quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà cũng như doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn. Ông Châu cho hay có dự án lâu nhất là hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất!

Nhưng sẽ trả lời dân thế nào đây khi một số dự án đã hoàn thành công tác định giá, đóng đủ 100% tiền sử dụng đất và nộp hồ sơ xin cấp "sổ hồng" cho người dân. Đến nay, hồ sơ vẫn "nằm chờ" tại Sở TN- MT!?

Nhiều chuyên gia và DN đã thẳng thắn cho rằng “ tắc” ở chính Sở TNMT khi Sở này đề nghị xác định đất ở bao gồm diện tích đất xây dựng chung cư khối đế, hồ bơi, sân vườn, sân chơi, lối đi nội bộ... nhưng đây là quy định không đúng với quy định hiện tại, nhất là ở những chung cư lớn. Với quan điểm trên thì toàn bộ dự án đều bị tắc trong vấn đề này!

Người dân bỏ tiền mua nhà tại các dự án được cấp phép hợp pháp, đóng đủ tiền, nộp đủ giấy tờ và hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình nhưng năm này qua năm khác họ vẫn không có được giấy công nhận sở hữu bình thường nhất cho mỗi căn nhà là tấm sổ hồng!

Lẽ ra việc làm và trả sổ hồng cho dân chúng là điều quá đỗi bình thường ở bất cứ đâu nhưng lại trở nên “ bất thường” với sự kiện trao 1000 sổ ở TP HCM hôm qua vì có sổ hồng mới là chuyện lạ!

HoREA cùng nhiều chuyên gia, DN đã và sẽ kiến nghị sắp tới khi sửa Luật Đất đai nên có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở Tài nguyên môi trường và cũng giảm bớt các thủ tục để bớt phiền hà cho người dân.

Việc cấp sổ hồng nếu giải quyết nhanh hơn và bớt những rào cản sẽ giảm bức xúc cho người dân, tăng thêm nguồn thu cho nền kinh tế và tạo sự lan tỏa, phục hồi thị trường bất động sản.

Tuy nhiên dù cho thủ tục có thông thoáng và chủ đầu tư, cư dân có nỗ lực cách nào mà lại “ ách tắc” ngay ở cơ quan cấp sổ hồng thì rất khó để chuyện bình thường không trở thành bất thường như lễ trao 1000 sổ hồng hôm qua!

                                                                                                                                                      Phan Nguyễn